dd/mm/yyyy

Hiệu quả mô hình nuôi gà đen H'Mông thương phẩm thả vườn, đồi theo hướng an toàn sinh học ở vùng cao Sơn La

Sáng nay (3/3), huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức Hội thảo tổng kết mô hình nuôi gà đen H'Mông thương phẩm thả vườn, đồi theo hướng an toàn sinh học và ra mắt HTX nông nghiệp sinh thái EFARM tại xã vùng cao É Tòng.
Hiệu quả mô hình nuôi gà đen H'Mông thương phẩm thả vườn, đồi theo hướng an toàn sinh học ở vùng cao Sơn La - Ảnh 1.

Lãnh đạo huyện Thuận Châu thăm và đánh giá mô hình nuôi gà đen H'Mông thương phẩm thả vườn, đồi theo hướng an toàn sinh học của gia đình chị Lò Thị Yêu, bản Nà Muông, xã É Tòng. Ảnh: Quàng Phượng.

Nhằm bảo tồn và phát triển giống gà đặc sản, gà H'Mông và từng bước đa dạng hóa các nguồn giống gia cầm, khai tối đa tiềm năng thế mạnh ở địa phương. Tháng 11/2021, huyện Thuận Châu (Sơn La) đã triển khai thực hiện mô hình nuôi gà H'Mông thương phẩm thả vườn, đồi theo hướng an toàn sinh học tại xã É Tòng.

Mô hình được triển khai tại 3 bản Nà Muông, Nà Hem và bản Tở, với 5 hộ tham gia thực hiện nuôi 3.500 con gà đen H'Mông thuần chủng.

Hiệu quả mô hình nuôi gà đen H'Mông thương phẩm thả vườn, đồi theo hướng an toàn sinh học ở vùng cao Sơn La - Ảnh 2.

Mô hình nuôi gà đen thương phẩm của gia đình anh Lò Văn Pâng, bản Tở, xã É Tòng. Ảnh: Mùa Xuân.

 Khi mới bắt đầu nuôi, đàn gà giống mới được 3 ngày tuổi, sau 4 tháng triển khai mô hình đến nay mô hình đã và đang mang lại hiệu quả, đàn gà lớn nhanh, phát triển tốt, trọng lượng đạt từ 1,5 - 2kg trở lên/con. Đây đang là mô hình triển vọng, mở ra hướng đi mới cho bà con ở vùng cao.

Để có được những kết quả đó, các cơ quan chuyên môn của huyện Thuận Châu đã thường xuyên xuống kiểm tra, hướng dẫn các chủ hộ thực hiện tốt quy trình kỹ thuật nuôi, như: Thiết kế chuồng trại, làm quây úm gà, chăm sóc nuôi dưỡng, phòng và trị bệnh cho đàn gà.... 

Thu thập số liệu, ghi chép sổ nhật ký, phân tích đánh giá kết quả mô hình trong từng giai đoạn sinh trưởng của gà để đưa ra những chỉ đạo và điều chỉnh kịp thời để mô hình đạt được kết quả cao.

Hiệu quả mô hình nuôi gà đen H'Mông thương phẩm thả vườn, đồi theo hướng an toàn sinh học ở vùng cao Sơn La - Ảnh 3.

Sau 4 tháng nuôi đến nay đàn gà đã đạt trọng lượng từ 1,5 -2kg/kg và cho xuất bán ra thị trường. Ảnh: Mùa Xuân.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện  Thuận Châu phối hợp với xã  É Tòng tổ chức mở lớp tập huấn kỹ thuật nuôi gà H'Mông thương phẩm theo hướng an toàn sinh học cho các hộ thực hiện mô hình và các hộ nông dân một số bản.

Qua lớp tập huấn đã giúp các hộ dân nắm được đặc điểm sinh trưởng, phát triển ở gà, kỹ thuật thiết kế chuồng nuôi, kỹ thuật úm, nuôi dưỡng chăm sóc, biện pháp kỹ thuật phòng và trị một số bệnh thường gặp...

Nuôi gà thả vườn, đồi theo hướng an toàn sinh học góp phần khai thác có hiệu quả tiềm năng thế mạnh của huyện miền núi về đất đai, khí hậu, nguồn nước và lao động để phát triển nuôi thành hàng hóa, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân.

Hiệu quả mô hình nuôi gà đen H'Mông thương phẩm thả vườn, đồi theo hướng an toàn sinh học ở vùng cao Sơn La - Ảnh 4.

Lãnh đạo huyện Thuận Châu tặng hoa chúc mừng HTX nông nghiệp sinh thái EFARM xã É Tòng. Ảnh: Quàng Phượng.

Thời gian tới, huyện Thuận Châu sẽ tiếp tục duy trì và mở rộng mô hình nuôi gà này để giúp bà con nông dân tại xã É Tòng tăng thêm thu nhập. Đồng thời, nhân rộng mô hình cho các xã lân cận theo quy hoạch và định hướng phát triển của huyện.

Nhân dịp này, huyện Thuận Châu đã tổ chức ra mắt HTX nông nghiệp sinh thái EFARM tại xã É Tòng. HTX có 7 thành viên tham gia, chủ yếu hoạt động về lĩnh vực nông nghiệp, trong đó tập trung phát triển mô hình nuôi gà đen thương phẩm theo hướng an toàn sinh học và trồng cây dược liệu...


Mùa Xuân