dd/mm/yyyy

Gian nan cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

Năm 2022, công an huyện Sông Mã (Sơn La) đã chặt đứt nhiều đường dây buôn bán ma túy từ phía bên kia biên giới vào địa bàn, bắt giữ 171 vụ với 219 đối tượng.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới

Chặt đứt nhiều đường dây buôn bán ma túy

Với quyết tâm không để tội phạm vận chuyển ma túy từ biên giới Việt Lào vào nội địa, các lực lượng chức năng phòng, chống ma túy tỉnh Sơn La đã chặt đứt nhiều đường dây buôn bán cái chết trắng từ phía bên kia biên giới vào nội địa nước ta. Việc triệt xóa liên tiếp nhiều chuyên án ma túy tại khu vực này, một lần nữa cho thấy, cuộc chiến với tội phạm ma túy ở địa bàn vùng biên ải vẫn nóng bỏng hơn bao giờ hết.

3 cục nhựa thuốc phiện có trọng lượng gần 2kg; 12.000 viên ma túy tổng hợp là tang vật mà công an huyện Sông Mã phát hiện khi bắt giữ đối tượng Thạo Văn, vào hồi 02 giờ 30 phút, ngày 18/11/2022. Trước đó, tại bản Chiềng Khương, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ Thạo Bun Phúc, sinh năm 1977; tang vật thu giữ 04 bánh heroin, 180.000 viên ma túy tổng hợp, 01 con dao cùng một số vật chứng liên quan khác. Điều đáng nói, các đối tượng đều trú tại huyện Mường Ét, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào

Cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới - Ảnh 2.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới - Ảnh 3.

Đối tượng Thạo Văn và tang vật tại cơ quan công an. Ảnh: ANTV Sơn La

Trung tá Phạm Hải Nam, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: Những đối tượng này đặc biệt nguy hiểm. Số lượng ma túy các đối tượng vận chuyển vào Việt Nam số lượng ma túy rất là lớn. Để số lượng ma túy này lọt vào nội địa thì mức độ rất nghiêm trọng. Khi chúng tôi thực hiện vây bắt thì các đối tượng chống trả tuy nhiên là với tinh thần kiên quyết đấu tranh ngăn chặn hành vi vi phạm đặc biệt nguy hiểm này chúng tôi vẫn quyết tâm bắt được đối tượng.

Nằm ở phía Tây của tỉnh Sơn La, huyện Sông Mã có địa thế hiểm trở, địa bàn có tuyến biên giới Việt Nam - Lào dài 43 km. Đường mòn lối mở vạch sẵn được coi là một trong những điều kiện cho tội phạm này hoạt động. Các đối tượng vận chuyển ma túy đã có nghiên cứu kĩ về địa bàn. Mọi giao dịch được thực hiện riêng lẻ. Chúng thường lựa chọn khung thời gian nhá nhem tối hoặc đêm khuya nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Đại úy Lò Văn Cường, Phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy Công an huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biết: Lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an huyện Sông Mã trong những năm qua đã cố gắng. Một là ngăn chặn việc các đối tượng lợi dụng đường biên để vận chuyển ma túy vào địa bàn. Thứ hai là tập trung công tác phòng ngừa, công tác điều tra cơ bản để làm sao nắm rõ được từng đối tượng cũng như phương thức hoạt động của các đối tượng để làm sao ngăn chặn. Không để đối tượng lợi dụng địa bàn làm nơi trung chuyển ma túy qua địa bàn đi tiêu thụ.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới - Ảnh 4.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới - Ảnh 5.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới - Ảnh 6.

Huyện Sông Mã có địa thế hiểm trở, địa bàn có tuyến biên giới Việt Nam - Lào dài 43 km, nhiều đường mòn lỗi mở, điều kiện để các loại tội phạm hoạt động. Ảnh: ANTV Sơn La

Phá thành công 9 chuyên án ma túy lớn

Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Sông Mã đang được đánh giá là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp. Vì vậy, chủ động kiểm soát từ vùng biên cương được các  lực lượng chức năng phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ; với quyết tâm không để các đối tượng hoạt động.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới - Ảnh 7.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Sông Mã đã chủ trì phát hiện bắt giữ 171 vụ với 219 đối tượng. Ảnh: ANTV Sơn La

Thiếu tá Hoàng Văn Thành, Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La cho biêt:  Thời gian vừa qua mặc dù các lực lượng đã phối hợp rất chặt chẽ nhưng hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi xảo quyệt hơn. Để thời gian tới làm trong sạch địa bàn thì đơn vị cùng thường xuyên phối hợp với lực lượng công an và chính quyền địa phương 2 xã biên giới có phương án từ sớm, từ xa. Tổ chức các buổi tuyên truyền vận động nhân dân châp hành nghiêm đường lối chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước và phát động quần chúng tham gia BVANTQ  phát giác, tố giác tội phạm.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới - Ảnh 8.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới - Ảnh 9.

Cuộc chiến với tội phạm ma túy trên tuyến biên giới - Ảnh 10.

Công an Sơn La chặt đứt nhiều đường dây buôn bán ma túy từ phía bên kia biên giới vào địa bàn. Ảnh: ANTV Sơn La

Từ đầu năm 2022 đến nay, Công an huyện Sông Mã đã chủ trì phát hiện bắt giữ 171 vụ với 219 đối tượng. Tang vật thu giữ trên 7.577 gam Heroin, hơn 2.000 gam nhựa thuốc phiện; cùng hàng nghìn viên ma túy tổng hợp các loại… Trong đó đã xác lập, phá thành công 9 chuyên án lớn… Dự báo thời gian tới tình hình tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam – Lào tiếp tục diễn biến phức tạp. Vì vậy, lực lượng Công an huyện Sông Mã sẽ tiếp tục tăng cường công tác đấu tranh với loại tội phạm  này tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, không để các đối tượng hình thành các đường dây ổ nhóm phức tạp về ma túy. 

PV Tây Bắc