dd/mm/yyyy

Giải pháp nâng cao thu nhập cho bà con ở xã vùng cao Lai Châu

Trồng cây ăn quả, nuôi gia súc tập trung, có chuồng trại... nông dân xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, Lai Châu từng bước nâng cao thu nhập...

Clip: Giải pháp nâng cao thu nhập cho bà con ở xã vùng cao Lai Châu

Các giải pháp giúp người dân nâng cao thu nhập

Chia sẻ với phóng viên báo Dân Việt điện tử, ông Lê Thanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, Lai Châu cho biết: Xã chúng tôi là xã thuần nông, để nâng cao thu nhập cho bà con, các cấp chính quyền xã đã tranh thủ các nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu như đường giao thông, kênh mương nội đồng… qua đó tạo điều kiện giúp bà con phát triển kinh tế.

Thông qua hội nông dân huyện và xã bà con được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn. Từ nguồn vốn này bà con có điều kiện mở rộng quy mô trồng trọt, chăn nuôi.

Bên cạnh đó, xã chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tập trung phát triển các loại cây trồng thế mạnh, có giá trị kinh tế như cây chè và các loại cây ăn quả…

Giải pháp nâng cao thu nhập cho bà con ở  xã vùng cao Lai Châu - Ảnh 2.

Nhờ được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, Lai Châu đã có điều kiện mở rộng quy mô chăn nuôi, nâng cao thu nhập. Ảnh Tuấn Hùng

Theo ông Tuấn, nhờ được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, được tham gia các lớp tập huấn về phát triển nông nghiệp, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư vốn xây dựng các mô hình kinh tế mới như chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hoá. Nhờ vậy, nhiều hộ gia đình đã có thu nhập khá.

Năm 2017, xã Thân Thuộc được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, diện mạo của xã đã có nhiều đổi thay, cơ sở hạ tầng thiết yếu như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang. Trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh.

Đồng hành cùng bà con phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập

Qua câu chuyện với ông Tuấn, được biết xã Thân Thuộc có 5 bản, 912 hộ, gần 4000 nhân khẩu. Đồng bào dân tộc Thái chiếm trên 90%.

Những năm qua các cấp chính quyền xã tập trung lãnh, chỉ đạo nhân dân thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bám sát chủ trương của Đảng uỷ, nghị quyết của HĐND xã.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân lao động sản xuất, có ý chí vươn lên, không trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Bên cạnh việc tập trung đẩy mạnh trồng trọt, xã còn định hướng cho bà con chuyển từ chăn nuôi thả rông sang nuôi bán tập trung có chuồng trại và vỗ béo.

Giải pháp nâng cao thu nhập cho bà con ở  xã vùng cao Lai Châu - Ảnh 3.

Mô hình chăn nuôi đại gia súc tập trung có chuồng trại theo hướng hàng hoá là thế mạnh của xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, Lai Châu. Mô hình đã nâng cao thu nhập cho bà con, nhiều hộ gia đình có của ăn của để. Ảnh Tuấn Hùng

Người dân các bản đã biết xây dựng chuồng trại chăn nuôi kiên cố, thoáng mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông, đồng thời trồng cỏ voi, sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp để cung cấp đủ các chất dinh dưỡng để đàn vật nuôi sinh trưởng, phát triển.

Đến nay tổng đàn gia súc của xã đạt 3.394 con, tổng đàn gia cầm 25.000 con, diện tích nuôi trồng thủy sản trì đạt 16ha.

Thu nhập của bà con từng bước được nâng cao, đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng nhờ đó mà từng bước được cải thiện đáng kể. Năm 2022 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 39 triệu đồng/người/năm.

Bà Lò Thị Ành bản Nà Hoi, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, Lai Châu hồ hởi nói với chúng tôi: Gia đình tôi ở gần đường, có vị trí thuận lợi, nhận thấy bà con có nhu cầu mua bán hàng hoá phục vụ sinh hoạt nên tôi mạnh dạn vay vốn mở cưa hàng tạp hoá.

Bên cạnh đó, gia đình tôi cũng tập trung phát triển đàn lợn thịt, từ 2 nguồn thu này, kinh tế gia đình đã bớt khó khăn, mấy năm nay tôi cũng có chút của ăn của để.

Giải pháp nâng cao thu nhập cho bà con ở  xã vùng cao Lai Châu - Ảnh 4.

Xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, Lai Châu đã chú trọng vận động người dân đưa các giống lúa mới và sản xuất, qua đó từng bước nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới. Ảnh Tuấn Hùng

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Lê Thanh Tuấn, Phó chủ tịch UBND xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên vui vẻ nói: Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể trong phát triển kinh tế. Thu nhập của bà con xã trong đã từng bước được cải thiện rõ rệt.

Năm 2017, xã chúng tôi đã cán đích nông thôn mới, đây là tiền đề để xã chúng tôi tiếp tục phát huy tinh thần tự lực, tập trung phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân.

Để làm được điều đó, chúng tôi xác định tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo điều kiện giúp bà con tiếp cận nguồn vốn, tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về nông nghiệp.

Vận động người dân đẩy mạnh các mô hình chăn nuôi, trồng trọt là thế mạnh của địa phương. Qua đó từng bước giúp người dân có thu nhập khá, góp phần đẩy mạnh xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới.'


Tuấn Hùng