dd/mm/yyyy

Giá lợn hơi toàn quốc lên nhanh, cao gần bằng với đỉnh điểm tháng 6 năm ngoái

Giá lợn hơi hiện nay đang ở mức cao gần bằng với đỉnh điểm tháng 6/2023. Nguyên nhân chính là do thua lỗ kéo dài trong 2 - 3 năm nay, dịch bệnh xảy ra gây thiệt hại lớn trong năm 2023 khiến cho ngành chăn nuôi trong nước bị ảnh hưởng nặng nề dẫn tới nguồn cung thiếu hụt cục bộ.

Giá lợn hơi trung bình cả nước vượt lên trên 60.000 đồng/kg 

Giá lợn hơi hôm nay 17/04/2024, tiếp tục đà tăng. Miền Bắc có giá lợn hơi tăng đồng loạt trên nhiều tỉnh, mang phổ biến mức giá cao 62.000 đồng/kg, riêng tại Nam Định và Ninh Bình là 2 tỉnh trong vùng còn ở mức 60.000 đồng/kg. 

Khu vực miền Trung - Tây Nguyên sau nhiều ngày giữ giá ổn định - hôm nay theo đà lên nhẹ, mức trung bình vùng đạt 59.100 đồng/kg. 

Miền Nam cùng chiều tăng 1 giá tại: Bình Dương, TP.HCM, Tây Ninh và Vĩnh Long; các tỉnh đạt mức giá tốt ở đầu số 6.

Giá lợn hơi toàn quốc lên nhanh, cao gần bằng với đỉnh điểm tháng 6 năm ngoái- Ảnh 1.

Giá lợn hơi hôm nay 17/04/2024, tiếp tục đà tăng.

Giá lợn hơi toàn quốc lên nhanh, cao gần bằng với đỉnh điểm tháng 6 năm ngoái- Ảnh 2.

Giá lợn hơi hôm nay 17/04/2024, tiếp tục đà tăng.

Công ty Chăn nuôi C.P Việt Nam cũng đã điều chỉnh giá lợn hơi khu vực này tăng lên 1.000 đồng, đạt mức giá bình quân 63.000 đồng/kg trên cả nước. Giá lợn Trung Quốc hôm nay cũng tăng lên mức 53.700 đồng/kg.

Theo nhận định của một số chuyên gia, giá lợn hơi hiện nay đang ở mức cao gần bằng với đỉnh điểm tháng 6/2023. Nguyên nhân chính là do thua lỗ kéo dài trong 2 - 3 năm nay, dịch bệnh xảy ra gây thiệt hại lớn trong năm 2023 khiến cho ngành chăn nuôi trong nước bị ảnh hưởng nặng nề dẫn tới nguồn cung thiếu hụt cục bộ.

Ở thời điểm hiện nay, mặc dù các nguồn thịt lợn ngoại nhập đã được kiểm soát chặt, giá thức ăn chăn nuôi cũng đang giảm nhiệt và giá lợn trong nước ở mức tương đối cao, nhưng vẫn chưa giúp cho các đơn vị chăn nuôi bù lại thua lỗ trong những năm qua.

Cùng với đà tăng của giá lợn hơi, giá lợn giống trong ngày hôm nay cũng đồng loạt tăng. Cụ thể, giá lợn giống tại miền Bắc tăng 10.000 đồng/con lên mức 1,62 triệu đồng/con; tại miền Trung tăng 20.000 đồng/con lên mức 1,43 triệu đồng/con; tại miền Đông và Tây Nam bộ cùng tăng 40.000 đồng/kg, lần lượt lên mức 1,58 triệu đồng/con và 1,38 triệu đồng/con.

Người chăn nuôi cẩn trọng khi tái đàn

Hiện nay giá lợn hơi tăng, giá thức ăn chăn nuôi giảm đã giúp người chăn nuôi có được lợi nhuận, vì vậy, không ít người tính chuyện tăng đàn.

Tuy nhiên, sức tiêu thụ trên thị trường hiện vẫn chưa tăng mạnh. Trong khi đó, theo số liệu thống kê từ Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, tổng đàn lợn của cả nước có khoảng 24 triệu con, riêng quý I/2024 tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy đàn lợn không hề giảm mà còn tăng, nguồn cung sẽ không bị thiếu hụt.

Sự thiếu hụt nguồn cung trong một vài thời điểm hiện nay phần lớn là do trước tết khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, nhiều trang trại, hộ chăn nuôi bán non để tránh dịch dù lợn chưa đủ trọng lượng xuất chuồng, cộng với sức tiêu thụ của thị trường tăng mạnh trong dịp tết vừa qua. Thời gian tới, khi lứa lợn gối vụ đạt trọng lượng xuất chuồng, nguồn cung tăng trong khi nhu cầu vẫn còn thấp nên khả năng lợn hơi sẽ không giữ được mức giá cao.


P.V