dd/mm/yyyy

"Điểm tựa" thúc đẩy kinh tế vùng biên giới Lai Châu phát triển

Huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn tranh thủ các nguồn vốn để tập trung quy hoạch đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông, thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội

Lai Châu quan tâm đầu tư giao thông nông thôn, người dân phấn khởi

Trở lại Nậm Ban, xã còn nhiều khó khăn của huyện Nậm Nhùn, Lai Châu, đi trên những con đường trải bê tông sạch đẹp, chúng tôi cảm nhận rõ sự đổi thay nơi đây nhờ các chính sách đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông của địa phương.

"Điểm tựa" thúc đẩy kinh tế vùng biên giới Lai Châu phát triển - Ảnh 1.

Mạng lưới hạ tầng giao thông nông thôn được đầu tư ngày càng khang trang, sạch đẹp đã góp phần làm thay đổi diện mạo các xã vùng cao huyện Nậm Nhùn, Lai Châu. Ảnh Bảo Anh

Chia sẻ với chúng tôi, anh Chào Anh Tuyên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Những năm trước đây, ai đến Nậm Ban đều ấn tượng với những con đường đất nhỏ hẹp, lầy lội, trơn trượt vào mùa mưa nên việc đi lại rất khó khăn, chưa nói đến vận chuyển hàng hóa, hoạt động giao thương của người dân.

Từ khi có chính sách phát triển giao thông, nhất là chương trình xây dựng NTM, đến nay, bộ mặt nông thôn của xã thay đổi từng ngày, đời sống người dân ổn định, ngày càng nâng cao.

"Điểm tựa" thúc đẩy kinh tế vùng biên giới Lai Châu phát triển - Ảnh 2.

Tập trung quy hoạch đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông, nhờ đó bà con huyện biên giới Nậm Nhùn, Lai Châu có điều kiện thuận lợi giao thương. Ảnh Bảo Anh

Hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn xã Nậm Ban đang trong quá trình đầu tư, hoàn thiện với 2,1/2,1km trục đường xã được cứng hóa; 24,098/40,925km đường bản được cứng hóa. Những tuyến đường được bêtông, rộng rãi, thuận tiện cho việc đi lại, thông thương hàng hóa của người dân.

Anh Giàng A Di, người dân ở bản Nậm Vản hồ hởi nói với chúng tôi: "Từ ngày có đường mở đến bản bà con vui lắm, dễ dàng đi lại, buôn bán. Có đường rồi, sau này chắc chắn cuộc sống sẽ ấm no hơn".

Huy động các nguồn vốn đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn

Với quan điểm, hạ tầng giao thông phải đi trước một bước, tạo nền tảng vững chắc cho kinh tế - xã hội phát triển, thu hút đầu tư, những năm qua, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã tranh thủ nguồn vốn hỗ trợ của nhà nước, tỉnh Lai Châu thông qua các chương trình xây dựng NTM, hỗ trợ giảm nghèo của chính phủ… tập trung quy hoạch, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông.

"Điểm tựa" thúc đẩy kinh tế vùng biên giới Lai Châu phát triển - Ảnh 3.

Các tuyến đường giao thông nội bản được bêtông, giúp người dân huyện Nậm Nhùn đi lại thuận lợi. Ảnh Bảo Anh

Trên cơ sở thực hiện lồng ghép nguồn vốn các chương trình, dự án, huyện tập trung đầu tư cho phát triển hạ tầng giao thông và các công trình thiết yếu khác. Huyện đã chú trọng chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, xã, thị trấn phối hợp khảo sát, rà soát, lựa chọn, đưa vào danh mục những tuyến đường cần ưu tiên đầu tư xây dựng trước, đảm bảo phát huy hiệu quả khi đưa vào sử dụng. 

Quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông luôn được thực hiện nghiêm túc, có trọng tâm, trọng điểm, xây dựng một số tuyến giao thông tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động sức người, sức của trong nhân dân tham gia làm đường giao thông. Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", phong trào làm đường NTM tại Nậm Nhùn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn và người dân. Nhờ đó, gần 59 nghìn ngày công và hơn 11.000m2 đất được đóng góp làm đường giao thông nông thôn và các công trình cộng đồng.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm đầu tư của các cấp ngành, đồng thuận của người dân, hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện Nậm Nhùn ngày càng phát triển. Đến nay, 100% số xã của huyện có đường ôtô đến trung tâm, mặt đường được cứng hóa (tăng 3 xã so với năm 2015).

69/69 bản có đường xe máy đi lại thuận lợi, trong đó 53/69 bản có mặt đường trục chính đến bản được cứng hóa (tăng 22 bản so với năm 2015). Mạng lưới hạ tầng giao thông được đầu tư ngày càng khang trang, sạch đẹp đã góp phần làm thay đổi diện mạo các xã trên địa bàn huyện, đặc biệt là xã khó khăn.

Chia sẻ với phóng viên báo Nông thôn ngày nay / Dân Việt / Trangtraiviet điện tử, ông Ngô Hồng Kiên, Trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Nậm Nhùn: Ngay sau khi thành lập huyện, chúng tôi nhanh chóng rà soát và lập phương án tham mưu cho huyện ưu tiên xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn. Cùng với việc huy động các nguồn vốn, chúng tôi cũng phối hợp với các phòng ban chuyên môn tăng cường vận động người dân đóng góp sức lao động, hiến đất để làm đường.

"Điểm tựa" thúc đẩy kinh tế vùng biên giới Lai Châu phát triển - Ảnh 5.

Mạng lưới giao thông liên hoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thương, giao lưu văn hóa... phát triển kinh tế giữa các địa phương của huyện Nậm Nhùn, Lai Châu. Ảnh Bảo Anh

"Bên cạnh sự quan tâm đầu tư của các cấp chính quyền TW, tỉnh Lai Châu, quá trình xây dựng đường giao thông nông thôn chúng tôi nhận được sự đồng thuận cao của người dân, bà con đã đóng góp nhiều ngày công lao động cũng như hiến hàng nghìn mét đất và tham gia tích cực cùng chúng tôi làm đường.

Đến nay, mạng lưới giao thông của huyện Nậm Nhùn có thể nói đã liên hoàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động giao thương, giao lưu văn hóa, rút ngắn khoảng cách chênh lệch về trình độ dân trí, sự phát triển kinh tế giữa các địa phương. Nhờ đó, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của từng vùng; hỗ trợ công tác tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn", ông Kiên hồ hởi cho biết thêm.

Tuấn Hùng