dd/mm/yyyy

Con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu đẹp như tranh ở một xã tận Hà Giang

Xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang) đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, đến nay cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn vẫn luôn tích cực nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Đến Tùng Bá, du khách phương xa ngỡ ngàng con đường hoa, cây cảnh sạch sẽ, đẹp như tranh...

Thôn Nà Phảy (xã Tùng Bá, Vị Xuyên, Hà Giang) hiện có hơn 80 hộ dân với 100% dân tộc Tày sinh sống, có hơn 1km đường bê tông liên thôn và gần 4km đường ngõ, xóm, đi vào nhóm hộ. Ông Đán Văn Tiến - Trưởng thôn Nà Phày chia sẻ, sau khi xã đạt chuẩn NTM người dân chúng tôi phấn khởi lắm, có đường bê tông đẹp khang trang nên người dân luôn chủ động giữ gìn, tạo cảnh quan ngày càng xanh sạch đẹp.

Con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu đẹp như tranh ở một xã tận Hà Giang - Ảnh 1.

Đường hoa nông thôn mới rực rõ tại trung tâm xã Tùng Bá được cán bộ xã trồng hàng hoa rực rỡ, trồng cây cảnh.

Hàng tháng ngay sau khi họp thôn xong, không ai bảo ai, bà con thôn Nà Phày lại mang các dụng cụ lao động đã chuẩn bị từ trước, hào hứng, sôi nổi cùng vệ sinh, quét dọn nhà văn hóa thôn, nhổ cỏ, chăm sóc hàng cây xanh dọc các tuyến đường.

Để bảo vệ những thành quả đã đạt được, bà con đã cùng lao động, vệ sinh các tuyến đường quanh thôn, trồng thêm hoa, cây cảnh, tạo bóng mát, cảnh quan nữa. Giờ như thành thói quen rồi, người dân cứ thấy đường bẩn là lại chủ động quét dọn chứ không cần nhắc nhở nữa", ông Tiến cho hay.

Để thực hiện tốt phong trào xây dựng đường nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, các Hội đoàn thể là những nhân tố quan trọng, quyết định đến thành công của phong trào. Trong đó, Hội LHPN Phụ nữ xã Tùng Bá là một điển hình.

Con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu đẹp như tranh ở một xã tận Hà Giang - Ảnh 2.

Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu xã Tùng Bá (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) khang trang, sạch đẹp khi nhìn từ trên cao.

Chị Đán Thị Thoan – Chủ tịch Hội LHPN xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên cho hay: Hội Phụ nữ xã được giao phụ trách tiếp tục thực hiện tiêu chí môi trường nâng cao, với lực lượng hùng hậu hơn 1.300 hội viên chúng tôi đã tích cực vận động hội viên và người dân tham gia thực hiện.

Công tác vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình, phân loại rác thải tại các gia đình trong tiêu chí Môi trường luôn được xã chị em phụ nữ Tùng Bá quan tâm và triển khai có hiệu quả.

Cứ 20 hàng tháng xã Tùng Bá lại phát động sâu rộng hội phụ nữ toàn xã tham gia trồng loại hoa các loại theo mùa để các tuyến đường càng thêm rực rỡ, thu hút.

Cùng với đó cán bộ xã cũng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn hội viên chủ động cải tạo khuôn viên hộ gia đình, thẩm định, bình xét và gắn biển " Nhà sạch, vườn đẹp" để chị em phấn khởi và không ngừng cố gắng xây dựng khuôn viên gia đình đạt chuẩn NTM nâng cao.

Chị Nông Thị Vĩnh – Hội viên phụ nữ thôn Nặm Rịa, xã Tùng Bá, huyện Vị Xuyên vui vẻ nói: "Tôi luôn chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan của gia đình mình, ngày nào cũng quét dọn, sắp xếp đồ dùng ngăn nắp, gọn gàng, cùng với đó luôn tích cực tham gia vào phong trào quét dọn đường làng ngõ xóm mà thôn phát động, vì chính mình được hưởng lợi mà".

Nhờ thế, ban đầu là một tuyến đường rồi dần nhân rộng ra nhiều tuyến khác. Cho đến nay, toàn xã có 15 thôn thì có 10 chi hội phụ nữ thực hiện và duy trì được những con đường hoa.

Con đường hoa nông thôn mới kiểu mẫu đẹp như tranh ở một xã tận Hà Giang - Ảnh 3.

Hội phụ nữ xã Tùng Bá gắn biển “ Nhà sạch, vườn đẹp” cho gia đình hội viên phụ nữ tiêu biểu.

Để duy trì đường làng ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, năm 2022 xã Tùng Bá đã tổ chức cuộc thi "tuyến đường NTM kiểu mẫu" nhằm tạo không khí sôi nổi trong nhân dân, phát huy phong trào xây dựng NTM xã Tùng Bá nâng cao, đi vào chiều sâu. Cho đến thời điểm này, 14/15 thôn của Tùng Bá đã đăng ký và triển khai.

Ông Lương Đức Hùng – Chủ tịch UBND xã Tùng Bá cho biết: "Có thể nói công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Tùng Bá đã trở thành phong trào được các thôn bản và người dân thực hiện thường xuyên, liên tục, được các thôn đưa vào quy ước. Riêng trung tâm xã đã được phát động và kêu gọi cán bộ vào cuộc, quét dọn vệ sinh và trồng hoa tạo cảnh quan khang trang, rực rỡ.

Nhờ có sự quan tâm, vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể cùng ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với việc bảo đảm vệ sinh môi trường. Bộ mặt NTM của xã Tùng Bá hôm nay đã thay ra đổi thịt, khoác lên mình tấm áo mới tươi sáng, khang trang và xạch đẹp, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân.

Thanh Thảo