dd/mm/yyyy

Chàng thanh niên người Mông làm kinh tế giỏi ở Sa Pa

Cần cù, chịu khó, anh Giàng A Tính, tổ 4, phường Sa Pả, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã vươn lên làm giàu từ mô hình phát triển kinh tế vườn đồi.
Chàng thanh niên người Mông làm kinh tế giỏi ở Sa Pa - Ảnh 1.

Anh Giàng A Tính, phường Sa Pả, thị xã Sa Pa (Lào Cai) thu hoạch rau xanh. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Chọn lập nghiệp trên quê hương Sa Pa

Không giống như một số thanh niên khác, anh Giàng A Tính, dân tộc Mông, sinh năm 1994, đã lựa chọn gắn bó, chăm sóc những cây đào, cây lê đặc trưng của quê hương. Để có được thành công mang lại thu nhập ổn định là cả một quá trình của sự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm.

Với tổng diện tích gần 3 ha đất đồi, anh Tính đã tận dụng vùng đất này trồng trên 5.000 gốc đào và 200 gốc cây lê. Trong dịp Tết Nguyên đán 2023, những chuyến xe chở những gốc cây đào vô cùng đặc sắc từ phường Sa Pả đã về với thành phố Hải Phòng, Hà Nội và nhiều địa phương khác. Từ đó, đã giúp mang lại thu nhập ổn định cho gia đình anh Tính, với doanh thu trên hàng trăm triệu đồng.

Anh Giàng A Tính, tổ 4 phường Sa Pả, thị xã Sa Pa chia sẻ: Tôi cùng gia đình luôn cố gắng trong lao động sản xuất, tìm ra những cách làm sáng tạo, chăm sóc cho cây đào, cây lê luôn đẹp, cố gắng phát triển kinh tế không phải đi làm ăn xa, làm thuê như trước kia nữa.

Nhờ vào sự ham học hỏi và sáng tạo trong cách chăm sóc cũng như tạo hình cho cây mà các cây đào của gia đình anh Giàng A Tính có giá trị kinh tế cao, mỗi cây đào có tán rộng, xòe đẹp mắt đặc biệt là thân cây được phủ loại rêu đặc trưng của núi rừng, mỗi cây đào có giá trị từ vài triệu đồng đến hàng chục triệu đồng được các thương nhân miền xuôi vô cùng yêu thích.

Chàng thanh niên người Mông làm kinh tế giỏi ở Sa Pa - Ảnh 2.

Khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương anh Giàng A Tính (Sa Pa, Lào Cai) đã vươn lên làm giàu từ mô hình kinh tế vườn đồi. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Khai thác lợi thế vốn có của Sa Pa để làm giàu

Không những thế, tận dụng đất dưới tán cây của gia đình khi cây đang thay lá để đón xuân, anh Tính đã trồng xen lẫn các loại rau, như: Cải làn, su hào, mầm đá, cải mèo... Để bán phục vụ cho khách du lịch tại thị xã Sa Pa, nhờ vậy mỗi vụ rau đã mang lại thu nhập từ 30-40 triệu đồng.

Không chỉ tạo đặc trưng riêng có cho những cây đào, cây lê mà những loại rau được trồng trên đất đồi dưới tán cây đào, cây lê cũng vô cùng xanh mướt. Do đất tốt chỉ sử dụng phân gà nên các loại rau của gia đình anh Tính luôn được thị trường ưa chuộng, cung cấp tại thị xã Sa Pa và các tỉnh thành khác.

Anh Tính, chia sẻ thêm: Để có thành quả như ngày hôm nay, là nhờ sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương luôn chú trọng tuyên truyền đến bà con nhân dân chúng tôi trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, không để đất trống, đồi trọc. Đồng thời, mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện cho người dân chúng tôi vay vốn mở rộng sản xuất.

Đưa những loại cây giống có giá trị kinh tế cao phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương, không chỉ phụ thuộc vào trồng một vụ lúa như trước đây...

Với cách làm sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất của chàng thanh niên người Mông 28 tuổi Giàng A Tính. Anh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu đại diện cho thế hệ trẻ người dân tộc thiểu số tại thị xã Sa Pa học tập và noi theo.

Mùa Xuân