dd/mm/yyyy

Cây dứa Queen: Hướng đi mới của nông dân vùng cao

Ngày 1/6, tại bản Két, xã Tạ Bú, UBND huyện Mường La (Sơn La) phối hợp với Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tổ chức Hội nghị đầu bờ đánh giá mô hình trồng dứa Queen huyện Mường La năm 2022.

Clip: Cây dứa Queen: Hướng đi mới của nông dân vùng cao

Mô hình thí điểm trồng 10ha dứa Queen được triển khai từ tháng 3/2021 tại xã Nậm Giôn, Tạ Bú, Mường Chùm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La được với 16 hộ dân tham gia. 

Trong quá trình trồng, huyện Mường La đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ kỹ thuật Nông nghiệp phối hợp với các xã và Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tổ chức tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng và chăm sóc dứa cho người dân... 

Cây dứa Queen: Hướng đi mới của nông dân vùng cao - Ảnh 2.

Cây dứa Queen sinh trưởng phát triển tương đối tốt, tỷ lệ ra quả hiện tại đạt cao. Ảnh: Văn Ngọc

Bên cạnh đó, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã cử cán bộ kỹ thuật vào xử lý và theo dõi quá trình ra hoa, đậu quả của dứa để đưa ra biện pháp chăm sóc phù hợp cho các hộ trồng dứa, nhằm hướng đến mục tiêu dứa đạt năng suất cao nhất.

Cây dứa Queen: Hướng đi mới của nông dân vùng cao - Ảnh 3.

Các đại biểu tham quan mô hình trồng dứa Queen tại bản Két, xã Tạ Bú, huyện Mường La. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tâm, phó Chủ tịch UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La cho biết: Đến nay 8,3 ha đã cho quả, năng suất ước đạt 15 - 20 tấn quả/ha. Cây dứa Queen là cây trồng mới trên địa bàn huyện có khả năng thích ứng với điều kiện thời tiết nóng ẩm và thổ nhưỡng đất dốc, đồi núi của các xã, thị trấn dọc lòng hồ Sông Đà.

Cây dứa trồng đơn giản, dễ chăm sóc, chống xói mòn đất dốc, sau trồng khoảng 14- 16 tháng cho thu hoạch quả. Theo đánh giá, mô hình trồng dứa Queen tại 3 xã thích nghi tốt với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, có năng suất cao, chất lượng quả thơm, ngọt; trừ chi phí người dân có lãi khoảng 85 triệu đồng/ha. 

Cây dứa Queen: Hướng đi mới của nông dân vùng cao - Ảnh 4.

Sản phẩm dứa Queen có chất lượng tốt, mùi vị thơm ngọt, có khả năng tiêu thụ trên thị trường và được Công ty CPXK Đồng Giao chi nhánh Sơn La hợp đồng thu mua bao tiêu sản phẩm theo chính sách đã cam kết từ đầu vụ. Ảnh: Văn Ngọc

Sau khi đánh giá hiệu quả mô hình, huyện Mường La (Sơn La) sẽ có căn cứ để tiếp tục phát triển vùng nguyên liệu trồng dứa Queen trên địa bàn, giúp người dân có thêm lựa chọn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập.


Văn Ngọc - Nguyễn Vinh