dd/mm/yyyy

BHXH Sơn La: Phát triển mới 17.749 người tham gia BHYT hộ gia đình

Từ đầu năm 2022 đến nay, ngành BHXH tỉnh Sơn La đã phát triển mới 2.682 người tham gia BHXH tự nguyện; 17.749 người tham gia BHYT hộ gia đình.

BHXH Sơn La phát triển mới 17.749 người tham gia BHYT hộ gia đình

Ngày 25/7, ông Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và triển khai giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Hội nghị được trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.

Tại Hội nghị, ông Thiều Quang Ngãi, Giám đốc BHXH tỉnh Sơn La đã trình bày báo cáo tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và triển khai các giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. 

Sơn La: Phát triển mới 17.749 người tham gia BHYT hộ gia đình - Ảnh 1.

Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT 6 tháng đầu năm và triển khai giải pháp 6 tháng cuối năm 2022. Ảnh: QH.

Theo đó, với sự nỗ lực, cố gắng của ngành BHXH tỉnh và các cấp, các ngành, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã phát triển được 74 doanh nghiệp mới, với 337 lao động tham gia BHXH bắt buộc; phát triển mới 2.682 người tham gia BHXH tự nguyện; 17.749 người tham gia BHYT hộ gia đình. 

Hiện, toàn tỉnh có 59.834 người tham gia BHXH bắt buộc, bằng 9,4% lực lượng lao động; 30.039 người tham gia BHXH tự nguyện, bằng 4,7% lực lượng lao động; trên 49.000 người tham gia BHTN, bằng 7,68% lực lượng lao động và trên 1.154.111 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 91.9% dân số toàn tỉnh, bằng 92,6% chỉ tiêu UBND tỉnh giao... 

Việc thực hiện mua thẻ BHYT từ nguồn xã hội hoá: Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 10 ngân hàng hỗ trợ với số tiền trên 803 triệu đồng, với 3.992 thẻ BHYT hộ gia đình làm nông - lâm - ngư nghiệp có mức sống trung bình và học sinh, sinh viên. 

Sơn La: Phát triển mới 17.749 người tham gia BHYT hộ gia đình - Ảnh 2.

BHXH tỉnh Sơn La phối hợp Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) Chi nhánh Sơn La đã tổ chức trao tặng thẻ BHYT hộ gia đình cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố Sơn La. Ảnh: QH.

Trong đó, một số đơn vị hỗ trợ lớn như: Ngân hàng TMCP An Bình Chi nhánh Sơn La trên 381 triệu đồng; Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sơn La 120 triệu đồng; Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Sơn La gần 60 triệu đồng....

Công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHYT được thực hiện kịp thời, đúng quy định; đảm bảo nguyên tắc “đóng - hưởng”, đã phối hợp với ngành y tế, cơ sở khám, chữa bệnh triển khai sử dụng thẻ CCCD găn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia thay thế thẻ BHYT giấy để khám bệnh, chữa bệnh BHYT…

Kết quả: Từ đầu năm đến nay, đã giải quyết chế độ BHXH cho gần 16.000 người, tăng gần 7.000 người so với cùng kỳ năm 2021; Chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng kịp thời cho trên 32.000 người, với tổng số tiền 1.037 tỷ đồng; Giám định chi phí KCB BHYT cho trên 434.000 lượt người, với tổng số tiền trên 354 tỷ đồng...

Phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu thực hiện "5 rõ" trong phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT

Trong 6 tháng cuối năm 2022, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT sẽ tiếp tục thực hiện tốt chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022; Triển khai ký hợp đồng uỷ quyền thu với các tổ chức dịch vụ theo quy định; Tăng cường công tác truyền thông thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp phát triển người tham gia...

Sơn La: Phát triển mới 17.749 người tham gia BHYT hộ gia đình - Ảnh 3.

Cán bộ Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Khoang tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình cho người dân. Ảnh: Tuệ Linh.

Giải quyết kịp thời, đầy đủ các quyền lợi về BHXH, BHTN, BHYT cho người tham gia; Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở KCB; Thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, đẩy mạnh giao dịch điện tử; Phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Đặng Ngọc Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đề nghị UBND các huyện, thành phố tăng cường và đổi mới, đa dạng hình thức tuyên truyền phù hợp với từng địa bàn dân cư, các nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT. 

"Cần phải giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ chính sách BHXH, BHTN, BHYT cho đối tượng tham gia. Chúng ta muốn tuyên truyền tốt, muốn đối tượng tham gia tích cực thì phải làm tốt việc giải quyết chính sách cho người tham gia bảo hiểm. 

Ví dụ, với chính sách BHYT, các đồng chí tuyên truyền người dân tham gia mua BHYT mà không được hưởng lợi gì từ thẻ BHYT, thậm chí cả năm không dùng đến thẻ BHYT thì rất khó cho việc tuyên truyền, vận động người dân tham trong thời gian tiếp theo...", ông Hậu nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu, cần tăng cường kỷ cương, kỷ luật, hành chính, phát huy hơn nữa vài trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, thực hiện phân công, phân nhiệm, rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian và rõ hiệu quả.

BHXH tỉnh Sơn La phối hợp các sở, ngành và các huyện, thành phố phối hợp đề xuất với HĐND tỉnh ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ thêm để giúp người dân có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; tăng cường xã hội hóa, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp mua tặng thẻ BHYT cho người dân, học sinh, sinh viên là người dân tộc thiểu số. 

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động, các cơ sở khám chữa bệnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN...

Tuệ Linh