dd/mm/yyyy

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La: Nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh

Từ khi thành lập và hoạt động đến nay, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La luôn “lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ”, bệnh viện không ngừng đẩy mạnh và nâng cao các hoạt động khám chữa bệnh, phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền Sơn La là Bệnh viện chuyên ngành hạng III, với quy mô 200 giường bệnh kế hoạch, giường thực kê 422. Bệnh viện có tổng số 20 khoa, phòng như: Khám bệnh đa khoa, Nội nhi, Ngoại tổng hợp, Cơ xương khớp, Lão khoa, Châm cứu Dưỡng sinh, Phục hồi chức năng, Dinh Dưỡng, Khám chữa bệnh theo yêu cầu… Tổng số công chức, viên chức, người lao động đến thời điểm báo cáo 190 người. Bệnh viện luôn kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, đem lại hiệu quả cao trong công tác khám chữa bệnh (KCB).

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La: Nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh - Ảnh 1.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La có khuôn viên thoáng mát, xanh - sạch - đẹp. Tạo môi trường làm việc và khám chữa bệnh cho người bệnh đạt hiệu quả cao.

Đội ngũ y, bác sỹ nhiệt huyết trong khám chữa bệnh

Bệnh viện có chức năng nhiệm vụ thực hiện khám bệnh, chữa bệnh đa khoa và phục hồi chức năng bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền, tập trung đào tạo, chỉ đạo tuyến về chuyên môn kỹ thuật cho y tế cơ sở… 

Bệnh viện là đơn vị sự nghiệp thực hiện tự chủ về chi thường xuyên theo Nghị định số 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ ,quy định cơ chế tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập, từng bước hoàn thiện về đội ngũ cán bộ y tế và cơ sở vật chất. Nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La: Nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh - Ảnh 2.

Bà Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La tặng quà thặm hỏi bệnh nhân đến điều trị tại bệnh viện.

Với phương châm "lấy người bệnh làm trung tâm", những năm qua Ban lãnh đạo Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La luôn phân công nhiệm vụ cụ thể cho các khoa, phòng, bộ phận, không ngừng cải tiến quy trình KCB. Tại các hành lang, khoa, phòng, hệ thống biển chỉ dẫn được đầu tư làm mới và bố trí hợp lý giúp người bệnh dễ dàng tìm kiếm các thông tin cần thiết khi đến khám chữa bệnh. Đội ngũ y, bác sỹ luôn tìm tòi, học hỏi các phương pháp chữa bệnh mới, những cách làm hay, những cây thuốc quý để ứng dụng trong công tác điều trị, duy trì việc sắc thuốc phục vụ người bệnh ngay tại bệnh viện.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La: Nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh - Ảnh 3.

Đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La luôn tận tình và nhiệt huyết trong công tác khám chữa bệnh.

Trao đổi với PV báo Nông thôn ngày nay/Điện tử Dân Việt/Trang Trang Việt, bà Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La cho biết, trong những năm qua, dưới sự chỉ đạo của UBND, Sở Y tế, bệnh viện đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, hầu hết đều đạt và vượt các chỉ tiêu chuyên môn. Nhờ những giải pháp tổng thể từ Trung ương đến tỉnh, vai trò y, dược cổ truyền ngày càng được phát huy trong khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số.

Nhiều bệnh lý được điều trị hiệu quả bằng y, dược cổ truyền tại bệnh viện như: điều trị các bệnh đau xương khớp, dị ứng, hen phế quản, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp, viêm khớ, bệnh lý về thần kinh… Các phương pháp và bài thuốc điều trị bệnh bằng y, dược học cổ truyền ngày đã phát huy hiệu quả trong điều trị và được bệnh nhân tin tưởng. Các bệnh nhân ở vùng 3 đặc biệt khó khăn đến khám, chữa bệnh được hỗ trợ 1 ngày 44.700 đồng tiền ăn tại bệnh viện. Ngoài ra bệnh nhân còn được hỗ trợ tiền đi lại, tuỳ theo khoảng cách km từ nơi ở sở tại đến bệnh viện chữa trị. Đây là chế độ và quyền lợi của người bệnh khi đến chữa trị tại bệnh viện.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La: Nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh - Ảnh 4.

Bệnh viện luôn kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền và y học hiện đại trong công tác khám chữa bệnh. Qua đó đã mang lại hiệu quả cao trong công tác điều trị cho bệnh nhân.

Để nâng cao công tác điều trị và KCB cho bệnh nhân, Ban giám đốc bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La không ngừng tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ. Từng bước mở rộng, triển khai các dịch vụ kỹ thuật mới, kỹ thuật cao mũi nhọn như: Tiêm khớp, tiêm huyết tương giàu tiểu cầu, phẫu thuật thắt búi trĩ khâu treo triệt mạch. 

Vừa qua, bệnh viện đã triển khai được 5 kỹ thuật mới như: Điện từ trường, khí châm, hỏa châm, châm tê điều trị Zona, xét nghiệm HbA1c để giúp người bệnh được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao tại tỉnh Sơn La, hạn chế tình trạng chuyển tuyến, giảm tải cho tuyến Trung ương.

Nhằm bảo đảm hiệu quả trong công tác KCB, bệnh viện đã triển khai xây dựng hệ thống khám chữa bệnh theo hướng chất lượng dịch vụ y tế, công bằng, hiệu quả và phát triển. Thực hiện tốt quy chế chuyên môn và các quy trình kỹ thuật, đảm bảo cung ứng đủ thuốc, hóa chất và vật tư tiêu hao. Kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả của Hội đồng thuốc và điều trị. Tăng cường kiểm tra việc kê đơn, bình bệnh án, bình đơn thuốc tại bệnh viện.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La: Nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh - Ảnh 5.

Đến điều trị và chữa bệnh tại Bệnh viện Y Dược cổ truyền, bệnh nhân được hỗ trợ tiền ăn và tiền đi lại.

Bệnh viện luôn duy trì tốt hoạt động của các hội đồng, như: Hội đồng thuốc và điều trị, Hội đồng khoa học, Hội đồng KSNKBV, Hội đồng điều dưỡng, duy trì sinh hoạt Hội đồng người bệnh cấp khoa phòng và cấp bệnh viện theo đúng quy định. Tập trung chỉ đạo các khoa lâm sàng tiếp nhận người bệnh đến khám, chỉ định điều trị trong thời gian nhanh nhất. Chất lượng chẩn đoán, điều trị tốt, y lệnh toàn diện, hồ sơ phần điều dưỡng ghi chép cụ thể, chi tiết nội dung chăm sóc người bệnh. 

Về tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện đối với người bệnh luôn đạt ở mức tốt. Không có đơn thư phản ánh, khiếu kiện về tinh thần thái độ, biểu hiện tiêu cực trong phục vụ người bệnh. Họp hội đồng người bệnh, có nhiều lời khen ngợi tinh thần phục vụ người bệnh tốt và trách nhiệm đối với cán bộ, y tế bệnh viện.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La: Nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh - Ảnh 7.

Trước diễn biến của dịch Covid-19, công tác phòng chống dịch tại bệnh viện được Ban giám đốc bệnh viện triển khai quyết liệt.

Chia sẻ với PV, ông Cà Văn U, bản Nà Lừa (xã Mường Và, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) cho biết: Tôi bị đau khớp, đau dây thần kinh đến bệnh viện Y Dược cổ truyền này điều trị. Trong thời gian khám và chữa bệnh ở đây, tôi thấy các y bác sỹ rất nhiệt tình và niềm nở. Mọi sinh hoạt tại bệnh viện đều rất tiện lợi, 1 ngày tôi được hỗ trợ tiền ăn 3 bữa tại bệnh viện cũng vớt vát được phần nào kinh phí trong chữa bệnh.

Không ngừng đổi mới, nâng cao kỹ thuật điều trị

Ngoài việc nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh, công tác đào tạo chất lượng nguồn nhân lực của Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La luôn được Ban giám đốc bệnh viện quan tâm, thường xuyên cử viên chức đi học nâng cao trình độ và đạt chuẩn với từng ngạch và chức danh nghề nghiệp.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La: Nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh - Ảnh 8.

Công tác tập huấn và trao đổi kinh nghiệp trong việc KCB, được Bệnh viên Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La triển khai thường xuyên. Để kịp thời đưa ra các giải pháp KCB hiệu quả, tạo niềm tin cho người bệnh.

Công tác đào tạo tập huấn, bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn, chuyên môn nghiệp vụ đào tạo bồi dưỡng viên chức và người lao động 75 lượt. Tổ chức lớp tập huấn về nội quy, quy chế, quy tắc ứng xử đối với viên chức tại bệnh viện. 

Bên cạnh đó, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La còn xây dựng kế hoạch chỉ đạo tuyến giao cho từng khoa, phòng thực hiện, đã triển khai tại Trung tâm Y tế và các huyện trong toàn tỉnh. Cung cấp tranh châm cứu và một số trang thiết bị y tế, như: Máy điện châm cho một số trạm y tế huyện Sốp Cộp, Thuận Châu, Vân Hồ… Tổ chức kiểm tra tay nghề chuyên môn điều dưỡng với chuyên đề "điều dưỡng hành chính" cho toàn thể điều dưỡng viên mới tuyển dụng, và điều dưỡng viên chuyển công tác từ đơn vị khác đến công tác tại bệnh viện.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La: Nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh - Ảnh 9.

Để nâng cao nghiệp vụ chuyên môn trong công tác khám, chữa bệnh, bệnh viên luôn tổ chức lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ điều dưỡng, y bác sỹ.

Cải cách thủ tục hành chính ở Khoa khám bệnh, giảm thiểu thời gian chờ của người bệnh. Công tác khám chữa bệnh cho người nghèo, đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi được ưu tiên triển khai thực hiện tốt. Hàng ngày kiểm tra, giám sát công tác chăm sóc người bệnh, việc thực hiện công khai thuốc, dịch vụ kỹ thuật, trật tự vệ sinh buồng bệnh được đảm bảo. Tổ chức họp hội đồng người bệnh cấp bệnh viện đúng, đủ theo kế hoạch, trong các buổi họp phối hợp với phòng quản lý chất lượng lồng ghép các nội dung tuyên truyền giáo dục sức khỏe, những điều cần biết, nên biết… cho người bệnh.

Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La: Nâng cao kỹ thuật điều trị, chăm sóc người bệnh - Ảnh 10.

Bệnh viện Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La luôn lấy người bệnh làm trung tâm phục vụ.

Bác sỹ Đinh Khắc Tiệp, Trưởng khoa cơ xương khớp, Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La cho biết: Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người bệnh, chúng tôi kết hợp hài hoà giữa y học cổ truyền và y học hiện đại để điều trị cho bệnh nhân, trong đó chủ yếu là phương pháp y học cổ truyền.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc đông dược, các chế phẩm y học cổ truyền, chúng tôi cũng triển khai các phương pháp không dùng thuốc như: Châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, dưỡng sinh và sử dụng các trang thiết bị trong điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu y tế 2021 đề ra, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới cung ứng dịch vụ y tế an toàn, hiệu quả, mang lại sự hài lòng cao nhất cho người bệnh.

Bà Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La trăn trở nói: Chính sách của Đảng và Nhà nước tạo cơ hội cho người dân đến khám chữa bệnh là có tiền ăn, tiền đi lại, nhưng bà con ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn đến KCB lại chưa nắm rõ quyền lợi được hưởng như thế. Vì vậy, chúng tôi đã tổ chức chương trình đi khám cho người cao tuổi và tuyên truyền đến bà con thì họ mới biết. Tuy nhiên bà con dân tộc trên mình lại có đặc điểm đi khám chữa bệnh là không bao giờ đến 1 người – 2 người, mà toàn rủ nhau thành từng nhóm ở cùng bản đi điều trị, vì thế phía bảo hiểm cho rằng đi theo đoàn như thế là không được.

Nếu bà con nhân dân không có bệnh, thì dù bệnh viện có tổ chức tuyên truyền kiểu gì thì họ cũng không đến. Bệnh viện có cho bao nhiêu tiền thì người dân cũng chẳng đi, nếu người ta không có bệnh. Việc này không phải ai cũng hiểu, nhiều khi chúng tôi cũng rất tâm tư và băn khoăn.

Hiện nay, việc triển khai đầy đủ các nội dung "đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh" đã phát huy hiệu quả thiết thực; góp phần thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La. Rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế.

Theo bà Cầm Thị Hương, Giám đốc Bệnh viện Y Dược cổ truyền tỉnh Sơn La cho biết: Đánh giá kết quả khảo sát sự hài lòng của người bệnh vừa qua tại bệnh viện, cho thấy tỷ lệ hài lòng đối với khu vực nội trú và ngoại trú đều đạt rất cao. Để phát huy kết quả đã đạt được, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp đổi mới và bứt phá hơn nữa trong công tác KCB, qua đó mang đến chất lượng, dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất, góp phần tạo niềm tin yêu của người dân vào hoạt động của bệnh viện.

Hà Hoàng