dd/mm/yyyy

Ăn sống lá đinh lăng - tưởng không hay mà hay không tưởng

Dùng lá đinh lăng làm loại rau gia vị trong các món gỏi, nem chua,... đã trở thành thông dụng với những người dân quê. Lá đinh lăng chỉ là một loại rau đi kèm làm tôn vị của món ăn, mà còn là vị thuốc hữu hiệu với nhiều công dụng không phải ai cũng biết.

Lá đinh lăng - món rau gia vị ăn sống

Khi nói về việc dùng lá đinh lăng như một loại rau gia vị, nhiều người đã tỏ ra hoài nghi. Nhưng thực chất, đây là loại thảo dược rất quen thuộc, dễ trồng, không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Mùi của thân và lá khiến sâu bọ không dám đến gần. Nhờ vậy chúng rất ít bị sâu bệnh, mọi người có thể an tâm sử dụng.

Ăn sống lá đinh lăng sẽ rất khó cho những người lần đầu thưởng thức vì mùi hơi hăng khó chịu. Nhưng khi đã quen rồi, đảm bảo bạn sẽ nghiện đấy! Thậm chí có những món ăn khi thiếu lá đinh lăng sẽ không còn tròn vị.

Lá đinh lăng là loại rau đi kèm với nhiều món ăn.
Lá đinh lăng là loại rau đi kèm với nhiều món ăn.

Ăn sống lá đinh lăng rất an toàn, không gây hại cho sức khỏe. Tuy vậy, nên ăn với lượng vừa phải vì ăn nhiều cũng không mang lại hiệu quả tốt nhất.

Lá đinh lăng có nhiều dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe: saponin, alkaloid, glucozit, tanin, các acid amin ( lysine, cysteine, methionine...) cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác.

Phần lớn các bộ phận của cây đinh lăng đều được sử dụng, nhất là củ. Tuy vậy lá cũng là một nguyên liệu không thể thiếu, nhất là trong những món ăn đặc biệt.

Tác dụng của lá đinh lăng ăn sống

- Hỗ trợ tắc tia sữa, ngăn ngừa mề đay, mẩn ngứa, trị ho ra máu.

- Giúp bồi bổ khí huyết, lưu thông huyết mạch, phù hợp với bà mẹ đang cho con bú, giúp sữa về nhanh và nhiều hơn.

- Có tính mát, vị đắng giúp giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa lị.

- Tăng biên độ điện thế não, giảm tỉ lệ sóng delta, tăng tỉ lệ sóng alpha và beta.

- Giúp vỏ não được hoạt hóa nhẹ, từ đó có tính đồng bộ hơn, chức năng của hệ thần kinh về tích hợp và tiếp nhận đều tốt hơn.

- Trong lá đinh lăng chứa nhiều saponin (giống nhân sâm), vitamin B1 và 13 acid amin thiết yếu, giàu dinh dưỡng nên có thể dùng để bồi bổ cơ thể.

- Giúp tăng lực, mát huyết, lợi tiểu, trị gầy yếu, tiêu hóa kém, suy nhược, mệt mỏi nên đóng vai trò như một loại thuốc bổ tự nhiên, tốt cho cơ thể.

Công dụng tuyệt vời như vậy đã đủ để khiến bạn hào hứng chưa

Lưu ý khi dùng lá đinh lăng ăn sống

- Phải tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đinh lăng có tính hoạt huyết nên không tốt cho phụ nữ mang thai, ngược lại rất tốt cho cho phụ nữ mới sinh và đang cho con bú.

- Thành phần saponin trong lá đinh lăng có tính phá huyết, làm vỡ hồng cầu. Vì vậy, chỉ nên ăn với lượng vừa phải để đảm bảo sức khỏe và đạt kết quả tốt nhất.

Kiều Trinh (DNVN)