dd/mm/yyyy

Yên Sơn nâng cao thu nhập cho người dân

Những năm gần đây, xã Yên Sơn (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) đã triển khai nhiều giải pháp giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống. Nhờ vậy, hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 20%, thu nhập bình quân đầu người đạt 25,7 triệu đồng/người/năm.

Hợp tác xã (HTX) Thanh Sơn, bản Bó Phương, xã Yên Sơn (huyện Yên Châu), là một trong những HTX nông nghiệp đã và đang hoạt động hiệu quả trong việc liên kết sản xuất, nâng cao thu nhập cho thành viên trong HTX.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc HTX Thanh Sơn, bản Bó Phương, chia sẻ: Năm 2017, các hộ dân đã liên kết với nhau để thành lập HTX, với 7 thành viên tham gia, chủ yếu sản xuất rau an toàn, với diện tích 25 ha, trong đó, 5,5 ha được trồng trái vụ theo hướng hữu cơ; sản lượng đạt gần 400 tấn/năm, doanh thu gần 2 tỷ đồng. Toàn bộ rau, củ, quả của các thành viên được HTX đứng ra thu mua theo giá thị trường. Sau đó, HTX sẽ bán cho các chợ trong tỉnh và một số chợ đầu mối tại thành phố Hà Nội.

Yên Sơn nâng cao thu nhập cho người dân - Ảnh 1.

Mô hình trồng rau, quả theo hướng hữu cơ của HTX Thanh Sơn. Ảnh Tuệ Linh.

Trao đổi với PV, ông Bùi Văn Tâm, Bí Đảng ủy xã Yên Sơn, cho hay: Để nâng cao thu nhập cho người dân, cấp ủy, chính quyền xã Yên Sơn đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Xây dựng các mô hình trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, như, nhãn, mận, dâu tây…; kết hợp mô hình sản xuất trồng rau an toàn trái vụ theo hướng hữu cơ; phát triển cây mía, cà phê, chè…

Yên Sơn nâng cao thu nhập cho người dân - Ảnh 2.

Diện mạo xã Yên Sơn ngày một khởi sắc. Ảnh: Mùa Xuân.

Ngoài ra, để tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi phát triển sản xuất, xã đã chỉ đạo các hội đoàn thể xã nhận ủy thác với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện và chi nhánh Ngân hàng NN & PTNT, với tổng dư nợ lũy kế gần 100 tỷ đồng. Qua đó, đa dạng các loại sản phẩm nông nghiệp của địa phương, giúp người dân nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu.

Yên Sơn nâng cao thu nhập cho người dân - Ảnh 3.

Để nâng cao thu nhập cho người dân, xã Yên Sơn vận động người dân trồng rau bắp cải trái vụ. Ảnh: Mùa Xuân.

Đến nay, xã Yên Sơn đã giảm dần chuyển diện tích cây lương thực ngắn ngày sang trồng hơn 480 mía, sản lượng đạt hơn 40.000 tấn/năm; 20 ha chè, sản lượng đạt 136 tấn chè búp tươi/năm; 100 ha cà phê. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của tỉnh, huyện về trồng cây ăn quả trên đất dốc, xã đã vận động bà con nhân dân đã trồng được 400 ha cây ăn quả các loại, như: nhãn, mận…, trong đó, diện tích cho thu hoạch là 350 ha, sản lượng đạt 1.200 tấn.

Chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa được chú trọng, xã tuyên truyền, vận động các hộ chăn nuôi chuyển từ chăn thả sang trồng cỏ để nuôi nhốt, thực hiện tiêm phòng vaccine, phun tiêu độc, khử trùng cho đàn vật nuôi. Hiện xã đang duy trì hơn 2.400 con trâu, bò; hơn 900 con dê; hơn 4.100 con lợn và gần 45.000 con gia cầm các loại. Đồng thời, các hộ dân còn làm ló, thùng nuôi 830 đàn ong…

Yên Sơn nâng cao thu nhập cho người dân - Ảnh 4.

Hệ thống giao thông được đầu tư xây dựng khang trang để tạo điều kiện cho người dân lao động, sản xuất thúc đẩy kinh tế phát triển. Ảnh: Mùa Xuân.

Tận dụng sự hỗ trợ từ các chương trình, dự án để đầu tư, xây dựng hệ thống giao thông nội đồng, kênh mương thủy lợi, duy tu, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông nội bản…. Giúp cho việc đi lại thuận tiện giữa các bản góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa phát triển; nước tưới tiêu cho các cánh đồng cơ bản được đảm bảo.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, xã Yên Sơn tiếp tục tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong đó, thực hiện tốt các chính sách của tỉnh về phát triển hợp tác xã kiểu mới, hỗ trợ cải tạo vườn tạp, trồng cây ăn quả trên đất dốc, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, hỗ trợ phát triển chăn nuôi…

Mùa Xuân - Tuệ Linh