dd/mm/yyyy

Xã vùng cao Sơn La chủ động phòng “giặc lửa” mùa hanh khô

Để chủ động phòng “giặc lửa” mùa hanh khô, xã Tạ Khoa (Bắc Yên, Sơn La) đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Nhiều giải pháp phòng "giặc lửa" trong mùa hanh khô ở Tạ Khoa

Hiện nay, xã Tạ Khoa có trên 2.610ha rừng, trong đó, có trên 1.000ha rừng phòng hộ, hơn 1.130ha rừng sản xuất. Hiện nay, thời tiết đang trong thời thời kỳ hanh khô nên nhiều nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy rừng. Với phương châm "phòng hơn cứu hỏa", xã Tạ Khoa đã sớm chủ động triển khai xây dựng các phương án bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Văn Khiếm, Phó Chủ tịch UBND xã Tạ Khoa (Bắc Yên, Sơn La), cho biết: Nhằm chủ động phòng "giặc lửa" trong mùa hanh khô, ngay từ đầu năm, UBND xã đã xây dựng kế hoạch và triển khai đến tất cả các bản, tuyên truyền, vận động bà con  thường xuyên thực hiện các hoạt động phòng chống cháy rừng; kiện toàn Ban chỉ huy, các tổ, đội xung kích PCCCR tại các bản.

Xã vùng cao Sơn La chủ động phòng “giặc lửa” mùa hanh khô - Ảnh 1.

Hiện nay, xã Tạ Khoa có trên 2.610ha rừng, trong đó, có trên 1.000ha rừng phòng hộ, hơn 1.130ha rừng sản xuất. (Ảnh: Nguyễn Vinh)

Song với đó, xã cũng đã phối hợp với các cấp ban ngành thực hiện thực hiện việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các nội quy về phòng, chống cháy rừng; thường xuyên xuống cơ sở, đặc biệt những khu vực có nguy cơ cháy cao để vận động người dân tuyên truyền và hướng dẫn người dân các biện pháp PCCCR, như: phát dọn thực bì, làm đường băng cản lửa, không đốt nương rẫy bừa bãi; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, dụng cụ theo phương châm "4 tại chỗ" (lực lượng, phương tiện, hậu cần và chỉ huy tại chỗ) để phòng cháy, chữa cháy rừng khi có sự cố xảy ra. Vì vậy, hàng năm, xã cũng không có tình trạng xảy ra cháy rừng.

Người dân Tạ Khoa chủ động phòng "giặc lửa" 

Tân Tiến là một trong những bản có diện tích rừng lớn trên địa bàn xã, nguy cơ xảy ra cháy rừng mùa hanh khô là rất cao. Chia sẻ với phóng viên, ông Quàng Văn Dương, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Tân Tiến, xã Tạ Khoa (Bắc Yên, Sơn La), cho hay:  Ngay khi bước vào mùa hanh khô, Ban quản lý bản đã tăng cường công tác tuyên truyền về công tác bảo vệ và PCCCR cho người dân qua phương tiện loa phát thanh, các cuộc họp bản, đồng thời, hướng dẫn người dân làm đường băng cản lửa, không đốt nương bừa bãi.

Xã cũng chú trọng đến công tác khoanh nuôi, trồng rừng mới nhằm nâng cao tỷ lệ che phủ rừng trên địa bàn để đảm bảo nguồn sinh thủy phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt. Năm 2022, xã Tạ Khoa đã tiến hành trồng mới hơn 164.200 cây, chủ yếu là cây phân tán, cây quế và cây tếch, hiện đang phát triển tốt.

Gia đình anh Lừ Văn Khoan, bản Tân Tiến, xã Tạ Khoa (Bắc Yên, Sơn La) thực hiện dự án trồng rừng của Nhà Nước giai đoạn 2011-2014; gia đình anh Khoan đã được hỗ trợ vốn đầu tư của nhà nước để trồng trên 1 ha cây lát xen lẫn cây tếch. Qua chục năm chăm sóc, bảo vệ, đến nay diện tích rừng đang phát triển tốt.

Xã vùng cao Sơn La chủ động phòng “giặc lửa” mùa hanh khô - Ảnh 2.

Nhờ thường xuyên tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng mà người dân trên địa bàn xã Tạ Khoa đã chủ động phòng "giặc lửa". (Ảnh: Nguyễn Vinh)

Anh Khoan, chia sẻ: Vào mùa khô hanh, gia đình tôi và người dân trong bản được Ban quản lý bản tuyên truyền về các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng. Gia đình tôi đã tiến đã phát quang, dọn dẹp xung quanh rừng để phòng tránh hỏa hoạn xảy ra.

"Thời gian tới, để tăng thêm màu xanh của bản, gia đình tôi sẽ trồng thêm cây tếch và đã đăng ký với dự án" - anh Khoan nói.

Với nhiều giải pháp chủ động trong công tác PCCCR, mùa khô năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp, dự báo sẽ có thời tiết khô hanh kéo dài khiến nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn, do vậy, xã Tạ Khoa đang tích cực chủ động triển khai công tác PCCCR, nhằm bảo vệ tốt diện tích rừng tự nhiên và diện tích rừng trồng, tuyên truyền, vận động người dân, nâng cao ý thức thực hiện tốt công tác PCCCR.

Phạm Hoài - Nguyễn Vinh