dd/mm/yyyy

Vượt khó làm giàu từ chăn nuôi gia cầm

Cần cù, chịu khó nắm bắt nhu cầu thị trường, gia đình chị Nguyễn Thị Thân, thôn Thái Vô, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) có kinh tế khá giả nhờ chăn nuôi gà.
Vượt khó làm giàu từ chăn nuôi gia cầm - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Thân, thôn Thái Vô, xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) chăm sóc đàn gà. Ảnh: Mùa Xuân.

Vực dậy sau cơn lũ

Chị Nguyễn Thị Thân kể: Trước đây, toàn bộ diện tích khu chuồng trại chăn nuôi của gia đình tôi chủ yếu trồng lúa nước, năm 2014 gia đình tôi chuyển sang nuôi gà theo hướng sản xuất hàng hóa. Tuy nhiên, năm 2018, trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã xảy ra mưa lớn trên diện rộng, đã khiến 5.000 con gà của gia đình tôi bị chết hết do bị ngập nước.

Từng bước khắc phục khó khăn, năm 2019, gia đình chị Thân đầu tư xây dựng, sửa chữa lại khu chuồng trại với diện tích hơn 600m2, chia thành 3 chuồng riêng biệt, mỗi chuồng hơn 100m2. Chuồng thứ nhất, chị Thân nuôi gà con khi mới nhập về. Sau hơn một tháng nuôi, chị tách gà ra chuồng thứ hai; chuồng thứ ba chị thả gà thương phẩm từ 3 tháng tuổi trở lên để chuẩn bị xuất bán.

Vượt khó làm giàu từ chăn nuôi gia cầm - Ảnh 2.

Chuồng gà của gia đình chị Nguyễn Thị Thân, thôn Thái Vô, xã Xuân Quang được đầu tư xây dựng để tái đàn sau khi bị ngập năm 2018. Ảnh: Tuệ Linh.

Tất cả các chuồng đều được đổ bê tông, sau đó chị rải men vi sinh đều lên lớp trấu để hạn chế dịch bệnh cho đàn gà cũng như mùi hôi từ chất thải. Ngoài nuôi trong chuồng, chị Thân mua thép B40 về rào quanh vườn để thả gà cho thịt săn chắc, ngon hơn.

Năm 2020, gia đình chị Thân vay 100 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh Lào Cai để đầu tư mua thêm con giống về nuôi.

Để có kỹ thuật nuôi gà, chị Thân chủ động học hỏi các kiến thức, kỹ năng thông qua các kênh tivi, sách báo, cùng với sự hướng dẫn của cán bộ Hội Nông dân xã Xuân Quang.

Vượt khó làm giàu từ chăn nuôi gia cầm - Ảnh 3.

Gà con khi mới nhập về, chị Thân nuôi ở chuồng riêng, được che chắn cẩn thận. Ảnh: Mùa Xuân.

Tái đàn khôi phục chăn nuôi

Theo chị Thân, do nhà chị gần đường quốc lộ 70 thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, nhu cầu thị trường ngày càng cao và có thêm vốn nên chị Thân quyết tâm mở rộng quy mô chăn nuôi. Chị Thân tiếp tục tái đàn, đến nay, gia đình chị Thân thường xuyên duy trì đàn gà trên 4.000 con, trong đó, có 3.000 con gà lai chọi, còn lại là gà hồ theo từng lứa tuổi khác nhau.

Chị Nguyễn Thị Thân chia sẻ: Trong quá trình chăn nuôi, từ kinh nghiệm thực tế, tôi luôn tuân thủ đúng các kỹ thuật chăn nuôi, thường xuyên tiêm vaccine định kỳ, vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng để hạn chế phát sinh dịch bệnh, theo dõi quá trình sinh trưởng của đàn gà.

Vượt khó làm giàu từ chăn nuôi gia cầm - Ảnh 4.

Sau khi nuôi 3 - 4 tháng, gà đạt trọng lượng từ 2 kg trở lên thì chị Thân xuất bán ra thị trường. Ảnh: Tuệ Linh.

"Gà giống được gia đình tôi nhập từ Công ty TNHH giống gia cầm Giang Thìn tỉnh Thái Nguyên về nuôi, khi mua về đàn gà con mới nở được một ngày tuổi, nuôi được 5 ngày tuổi tôi bắt đầu nhỏ vaccine cho gà; đến khi đầy 1 tháng tôi sẽ tiêm lưu…" Chị Thân nói.

Nhờ được tiêm vaccine đầy đủ nên gà nhà chị Thân có sức đề kháng tốt, lớn nhanh. Nuôi từ 3 - 4 tháng thì gà đạt trọng lượng 2 kg trở lên và bắt đầu cho xuất bán. Tính riêng từ đầu năm 2022 đến nay, chị Thân xuất bán ra thị trường 10 tấn gà thương phẩm, với giá hơn 60 nghìn đồng/kg, thu về trên 600 triệu đồng.

Vượt khó làm giàu từ chăn nuôi gia cầm - Ảnh 5.

Gia đình chị Thân chủ yếu nuôi gà lai chọi và gà hồ, được nhập từ tỉnh Thái Nguyên về. Ảnh: Tuệ Linh.

Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Quang cho biết: Năm 2020, Hội Nông dân huyện Bảo Thắng và Hội Nông dân xã Xuân Quang đã giải ngân nguồn vốn 1 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai cho các hội viên nông dân xã Xuân Quang vay nuôi gà thả đồi, với mức vay mỗi hộ từ 70 triệu đến 100 triệu đồng. 

Vượt khó làm giàu từ chăn nuôi gia cầm - Ảnh 6.

Khi đàn gà đủ lớn, chị Thân thả ngoài vườn để thịt săn chắc, ngon. Ảnh: Mùa Xuân.

Trong đó, gia đình chị Nguyễn Thị Thân ở thôn Thái Vô được vay 100 triệu đồng. Có thể nói, từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đã tạo điều kiện cho gia đình chị Thân và các hội viên nông dân trên địa bàn mở rộng sản xuất, tạo thêm công ăn việc làm. Qua đó, góp phần giúp bà con nông dân làm giàu trực tiếp trên mảnh đất quê hương, không phải đi làm ăn xa ở các công ty dưới xuôi.


Mùa Xuân - Tuệ Linh