dd/mm/yyyy

Vùng cao Bắc Yên ổn định đời sống, sản xuất sau thiên tai

Đợt rét đậm, rét hại và mưa đá cuối tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua để lại hậu quả nặng nề về sản xuất và đời sống ở vùng cao Bắc Yên...

Phục hồi sản xuất sau rét đậm, rét hại

Vùng cao Bắc Yên ổn định đời sống, sản xuất sau thiên tai - Ảnh 1.

Nông dân xã Song Pe, huyện Bắc Yên nhổ mạ gieo cấy vụ lúa xuân năm 2022. Ảnh: Mùa Xuân.

Dọc 2 ven đường quốc lộ 37 từ xã Mường Khoa về thị trấn huyện Bắc Yên bà con nông dân đang hối hả  xuống đồng gieo cấy vụ lúa  xuân để đảm bảo đúng tiến độ sản xuất. Tiếng nói, tiếng cười vui nhộn.

Vùng cao Bắc Yên ổn định đời sống, sản xuất sau thiên tai - Ảnh 2.

Nông dân huyện Bắc Yên làm đất để gieo cấy vụ lúa chiêm xuân. Ảnh: Mùa Xuân.

Đang nhổ những cây mạ để chuẩn bị gieo cấy vụ xuân năm nay, chị Đinh Thị Quyên, xã Song Pe, chia sẻ: Năm nay, thời tiết rét nên đã ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất vụ xuân, nhất là quá trình gieo cấy. Gia đình tôi đang huy động bà con trong bản để giúp nhau nhổ mạ và gieo cấy hoàn thành 1.000 m2 lúa.

Vùng cao Bắc Yên ổn định đời sống, sản xuất sau thiên tai - Ảnh 3.

Đông đảo bà con xã Song Pe xuống đồng gieo cấy vụ lúa xuân. Ảnh: Mùa Xuân.

Còn bà Đinh Thị Tiệp, xã Song Pe, năm nay cũng gieo cấy 300 m2 lúa ruộng, ngay sau khi thời tiết ấm lên bà đã huy động nhân công trong gia đình tích cực xuống đồng gieo cấy. Hy vọng vụ năm nay sẽ có một mùa vàng bội thu.

Vùng cao Bắc Yên ổn định đời sống, sản xuất sau thiên tai - Ảnh 4.

Đến thời điểm này, khoảng 30% diện tích lúa trên địa bàn huyện vùng cao Bắc Yên đã gieo cấy xong. Ảnh: Mùa Xuân.

Năm nay, huyện Bắc Yên phấn đấu gieo cấy gần 600 ha lúa chiêm xuân, tính đến thời điểm này, các xã của huyện Bắc Yên đã gieo cấy được khoảng 30% diện tích lúa ruộng vụ chiêm xuân. Dự kiến các xã trên địa bàn huyện sẽ hoàn thành gieo cấy vụ chiêm xuân vào trung tuần tháng 4/2022.

Trong đợt rét đậm, rét hại, băng giá kéo dài vừa qua, ngoài ảnh hưởng đến tiến độ gieo cấy lúa xuân còn gây thiệt hại cho hàng trăm gia súc của bà con nông dân huyện Bắc Yên bị chết rét.

Vùng cao Bắc Yên ổn định đời sống, sản xuất sau thiên tai - Ảnh 5.

Sau đợt rét đậm, rét hại bà con vùng cao huyện Bắc Yên tập trung chăm sóc đàn gia súc tốt hơn. Ảnh: Mùa Xuân.

Do vậy, ngoài chủ động gieo cấy vụ lúa xuân, khi trời nắng ấm lên bà con đã chủ động di chuyển đàn gia súc ra bãi chăn thả, chủ động nguồn thức ăn đảm bảo chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi sau những ngày thời tiết giá lạnh.

Anh Lường Văn Bắc, bản Chẹn, xã Mường Khoa, bảo: Gia đình tôi nuôi gần 10 con trâu, bò nhốt chuồng vỗ béo. Gia đình tôi đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố nên đang gia súc không bị ảnh hưởng trong đợt rét đậm, rét hại vừa qua.

Nỗ lực khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất

Vào khoảng 17 giờ ngày 6/3/2022, trên địa bàn huyện Bắc Yên đã xảy ra mưa đá kèm theo gió lốc làm 388 ngôi nhà của người dân bị thủng, vỡ, với trên 21.480 tấm lợp fibro xi - măng bị hư hỏng. Ngoài ra, còn gây thiệt hại 370 kg mận, 80 kg quả dâu tây, 1.700 kg chuối tại 3 xã Hua Nhàn, Mường Khoa, Tạ Khoa. Ước tính thiệt hại gần 860 triệu đồng.

Vùng cao Bắc Yên ổn định đời sống, sản xuất sau thiên tai - Ảnh 6.

Mưa đá khiến nhiều ngôi nhà bị thủng mái tại huyện vùng cao Bắc Yên. Ảnh: PV.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Bắc Yên đã khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả theo phương châm “4 tại chỗ”. Chỉ đạo các xã huy động lực lượng hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng di chuyển đồ đạc, sửa chữa, khôi phục nhà ở để sớm ổn định đời sống và sản xuất.

Vùng cao Bắc Yên ổn định đời sống, sản xuất sau thiên tai - Ảnh 7.

Nhiều hộ dân bị thiệt hại do mưa đá chủ yếu là các hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo. Ảnh: Văn Quyên.

Đồng thời, huyện Bắc Yên đã thành lập các đoàn đến thăm hỗ trợ, động viên các hộ gia đình bị thiệt hại, giúp người dân ổn định lại đời sống.

Vùng cao Bắc Yên ổn định đời sống, sản xuất sau thiên tai - Ảnh 8.

Xã Tạ Khoa đã huy động lực lượng dân quân, công an cùng người dân tập trung khắc phục hậu quả sau mưa đá. Ảnh: Văn Quyên.

Anh Giàng A Chầu, bản Suối Thón, xã Hua Nhàn, chia sẻ: Đợt mưa đá vừa qua khiến ngôi nhà của gia đình tôi bị thủng 140 tấm lợp fibro xi-măng, hiện tại gia đình đã bỏ ra hơn 5 triệu đồng để mua lại tấm lợp thay mới.

Trao đổi với chúng tôi, ông Quàng Văn Quyền, Chủ tịch UBND xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên, cho biết: Trận mưa đá vừa qua, có nhiều viên đá to bằng hoặc to hơn quả trứng gà đã khiến 32 nhà dân và một nhà văn hóa bị thủng, vỡ hơn 6.300 tấm lợp fibro xi-măng.

Vùng cao Bắc Yên ổn định đời sống, sản xuất sau thiên tai - Ảnh 9.

Lực lương dân quân giúp các hộ dân tháo dỡ sửa chữa lại nhà cửa sau trận mưa đá xảy ra chiều ngày 6/3. Ảnh: Văn Quyên.

"Sau khi thiên tai xảy ra UBND xã Tạ Khoa đã chỉ đạo các tổ công tác xuống thống kê thiệt hại và huy động khoảng 80 người là lực lượng dân quân, công an cùng bà con khắc phục sửa chữa nhà ở. Đối với những nhà bị thiệt hại nặng các hộ đã mua lại lợp fibro xi – măng để thay thế; những hộ bị thiệt hại nhẹ thì người dân tự chắp vá lại. Đến thời điểm này, các hộ dân trên địa bàn xã gần như đã khắc phục xong". Ông Quàng Văn Quyền, nói.

Vùng cao Bắc Yên ổn định đời sống, sản xuất sau thiên tai - Ảnh 10.

Người dân xã Tạ Khoa, huyện Bắc Yên thay lại tấm lợp fibro xi –măng mới. Ảnh: Mùa Xuân.

Cùng với sự quan tâm của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và sự chung tay của bà con nhân dân. Tin rằng, người dân huyện vùng cao Bắc Yên sẽ sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.

Mùa Xuân