dd/mm/yyyy

Viện Lúa ĐBSCL hỗ trợ người dân tiếp cận máy bay không người lái, cấp chứng chỉ hành nghề

TS Trần Ngọc Thạch - Viện trưởng Viện lúa ĐBSCL cho biết, phía Viện lúa ĐBSCL đang hợp tác với một đơn vị trong nước để cung cấp máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp. Tại Viện Lúa ĐBSCL, cũng đang xây dựng một trung tâm bảo trì và sửa chữa thiết bị này.

"Trước mắt, Viện Lúa ĐBSCL sẽ cho cho mượn máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp, không tính phí, hư hỏng thì đem về Viện để bảo trì, sửa chữa, thay mới mà không phải bỏ tiền ra để mua" - ông Thạch thông tin. 

Thời gian qua, Viện lúa ĐBSCL đã hỗ trợ cho TP.Cần Thơ 6 thiết bị, tỉnh Hậu Giang 3 thiết bị và An Giang 3 thiết bị. Mục đích chính của hoạt động này nhằm khuyến khích nông dân, HTX ở ĐBSCL ứng dụng mạnh máy bay không người lái vào trong sản xuất và quản lý tốt hơn việc bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật.

Không chỉ cung cấp máy bay không người lái, Viện lúa ĐBSCL cũng có lực lượng đào tạo, cấp chứng chỉ hành nghề cho đội ngũ vận hành.

Viện Lúa ĐBSCL hỗ trợ người dân tiếp cận drone - Ảnh 1.

Viện lúa ĐBSCL đang hợp tác với một đơn vị trong nước để cung cấp máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp. Ảnh: H.X

Theo ông Thạch, máy bay không người lái phục vụ sản xuất nông nghiệp là một trong những thiết bị cơ giới hóa công nghệ cao, đang dần trở nên phổ biến và được ngành nông nghiệp các địa phương vùng ĐBSCL đánh giá mang lại hiệu quả cao và có thể nhân rộng trong thời gian tới. Hiện nay, thiết bị này ngày càng được cải tiến, nhiều tính năng nổi trội được tích hợp như rải phân bón, phun thuốc BVTV, gieo sạ giống lúa...

Ông Nguyễn Ngọc Hoàng - Trưởng bộ môn Cơ điện và Công nghệ sau thu hoạch thuộc Viện Lúa ĐBSCL cho biết: "Máy bay không người lái phục vụ nông nghiệp tích hợp nhiều tính năng có thể thay thế tất cả công việc của bà con nông dân hay HTX. Qua đó giúp hạn chế được các tác động khi tiếp xúc với thuốc BVTV, đảm bảo năng suất lúa và tiết giảm nhân công lao động đang thiếu hụt".

Để đại đa số nông dân có điều kiện được tiếp cận công nghệ tối ưu này, ông Hoàng cho rằng, các doanh nghiệp cung cấp máy bay không người lái nên có những chương trình hỗ trợ cần thiết. "Ngoài ra, về phía nhà nước cũng cần có những chính sách để nông dân có thể dễ dàng tiếp cận, ứng dụng thiết bị máy bay không người lái phục vụ trong sản xuất lúa" – ông Hoàng nói.


Huỳnh Xây