dd/mm/yyyy

Rau VietGAP thay đổi hoàn toàn cuộc sống của nông dân Phú Xuyên

Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn sinh học, bền vững là giải pháp được HTX Hồng Hà (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) thực hiện nhằm nâng cao giá trị nông sản và tham gia bảo vệ môi trường.

Phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững

Được biết, HTX Hồng Hà được thành lập từ năm 2019 và đang hoạt động theo Luật HTX năm 2012 với 12 thành viên tham gia do chị Hoàng Thị Nhung làm Giám đốc. Theo đó, mô hình sản xuất của HTX đang giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 14 lao động dư thừa tại địa phương với mức thu nhập bình quân từ 4,5 - 6,5 triệu đồng/người/tháng. 

Bên cạnh đó, HTX Hồng Hà chủ yếu trồng các loại rau ăn lá như rau cải, xà lách, rau dền, cải bắp, cà chua, su hào, củ quả, khoai tây… Sau khoảng 15 - 18 ngày gieo hạt là được thu hoạch với giá bán khoảng 20.000 đồng/kg. Đây là mô hình có thu nhập tốt và ổn định cho bà con xã viên.

Hiện nay, mô hình trồng rau của HTX Hồng Hà cung ứng ra thị trường khoảng 1 – 2 tạ rau, trong đó còn cung cấp thực phẩm sạch cho các trường học trên địa bàn và 3 chuỗi cửa hàng rau sạch trên địa bàn thành phố. Bình quân mỗi địa chỉ sẽ đến nhận rau 1 – 2 lần/tuần và mỗi lần vào khoảng 2 – 3 tạ rau.

Sức bật từ vùng rau an toàn sinh học của Thủ đô - Ảnh 1.

Thu hoạch rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Xuân Hiền

"Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau theo hướng hữu cơ được thành lập và tổ chức sản xuất năm 2019. Hàng năm, hợp tác xã thường xuyên được mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay, HTX Hồng Hà đã đảm bảo cung ứng nguồn rau sạch cho toàn huyện và thành phố"

Ông Lê Tiến Xuân -

Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên

Trò chuyện với phóng viên, chị Hoàng Thị Nhung – Giám đốc HTX Hồng Hà cho biết: "Vốn là một người nông dân quanh năm gắn bó với đồng ruộng, nên tôi luôn trăn trở khi thấy người tiêu dùng phải sử dụng các loại rau, quả không đảm bảo chất lượng, tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc bảo quản, kích thích tăng trưởng, phân hóa học.

Từ đây, tôi quyết định không đi làm công nhân nữa mà biến đất đai màu mỡ ở quê, kết hợp với các thành viên thành lập HTX chuyên trồng, cung cấp rau sạch theo hướng hữu cơ và đạt tiêu chuẩn VietGAP", chị Nhung tâm sự.

Thông thường trước khi gieo trồng, người làm thường cày ải đất rồi mua phân chuồng vể ủ vi sinh rồi đem rắc để cải tạo đất, rồi mới tiến hành gieo trồng theo quy trình. Việc chăm sóc hàng ngày được tiến hành cùng việc phun tưới nước để đất độ ẩm cung cấp dưỡng chất cho cây và phun tưới thuốc bảo vệ thực vật màu xanh dùng riêng cho rau màu đúng liều lượng. 

Để phòng trừ sâu bệnh cho rau, HTX rau quả an toàn Hồng Hà còn trồng thêm gừng, ớt, tỏi để ngâm cùng rượu làm thuốc và được bên Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội đầu tư màng phủ để che mưa, che nắng đảm bảo sự phát triển tốt cho cây rau.

Mặc dù việc sản xuất theo rau an toàn cho thu hoạch chậm hơn và sản lượng cũng ít hơn, nhưng với chất lượng cây rau tốt hơn nên những sản phẩm rau được trồng ở HTX rau quả an toàn Hồng Hà ngày ngày vẫn được các siêu thị và Công ty cổ phần sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn Vinh Hà thu mua để đem đi cung cấp cho trong thị trường Hà Nội.

Đẩy mạnh thương hiệu rau an toàn

Theo ghi nhận của phóng viên, HTX Hồng Hà có tổng diện tích trồng rau đạt tiêu chuẩn VietGAP là hơn 6ha. Trong đó, có 4ha rau trồng theo hướng hữu cơ được đánh giá là một trong những điểm sáng nông nghiệp trong thời đại 4.0 cũng như việc áp dụng mô hình tiêu biểu ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp.

Cũng theo chị Nhung, để đa dạng các loại rau, HTX Hồng Hà còn trồng măng tây xanh, súp lơ lấy ngồng, trồng rau hữu cơ vừa bảo đảm chất lượng sản phẩm vừa cho năng suất cao gấp 3 lần so với phương pháp làm truyền thống.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, HTX luôn giám sát, hướng dẫn thành viên, người lao động sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Các thông tin từ lúc trồng, chăm sóc đến thu hoạch được ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký để tiện cho việc theo dõi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Với những kết quả đã đạt được, HTX Hồng Hà đang từng bước khẳng định thương hiệu trên thị trường, hướng tới những mục tiêu đưa các sản phẩm của HTX vào tiêu thụ tại các siêu thị trên toàn thành phố và các tỉnh lân cận, giúp thành viên HTX nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. 

Hồng Liên