dd/mm/yyyy

Vẻ đẹp ngỡ ngàng sắc hoa mận nở sớm trên cao nguyên

Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đang bắt đầu bước vào mùa hoa mận nở sớm. Những vườn hoa mận nở trắng trời, tinh khôi thu hút khách du lịch.

Clip: Vẻ đẹp ngỡ ngàng sắc mận nở sớm trên cao nguyên

Hoa mận nở sớm trắng trời

Hoa mận nở trắng muốt những triền đồi luôn là cảnh đẹp thiên nhiên hấp dẫn du khách đến Mộc Châu (Sơn La) mỗi độ xuân về. Nhưng năm nay, khi mới chớm đông đã có nhiều khu vực tại thị trấn Nông Trường Mộc Châu và xã Tân Lập hoa mận nở sớm đã tạo nên khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp làm cho rất nhiều du khách thích thú trải nghiệm.

Huyện Mộc Châu có trên 3000 ha mận hậu là khu vực trồng mận hậu lớn nhất cả nước. Nơi đây cũng có nhiều thung lũng mận hậu rộng lớn lên đến hàng trăm ha. Mận hậu thường có 2 vụ, chính vụ hoa thường nở vào cận Tết và cho thu quả tầm tháng 5. một vụ trái mùa ra hoa vào mùa đông nhưng thường nở lác đác, không đều. Có được vườn mận đồng loạt nở trắng tinh khôi vào thời điểm này là rất hiếm ở Mộc Châu.  

Vẻ đẹp ngỡ ngàng sắc hoa mận nở sớm trên cao nguyên  - Ảnh 2.

Vẻ đẹp ngỡ ngàng sắc hoa mận nở sớm trên cao nguyên  - Ảnh 3.

Tháng cuối năm, tiết trời khô lạnh và nhiều nắng khiến nhiều loài hoa nở rộ, đẹp rực rỡ trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) như cải trắng, hoa cam và đặc biệt là hoa mận nở sớm. Ảnh: Gia Hưng

Chị Nguyễn Thị Ánh Tuyết, tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông Trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu tỉnh Sơn La chia sẻ: Hoa mận năm nay nở sớm bắt đầu từ đầu tháng mười nguyên nhân chính là do cách chăm sóc của gia đình kết hợp với thời tiết năm nay nắng ấm nên là nên là hoa mặt đã bông và đều đẹp như này. Trước những năm trước chưa có khách du lịch thì mùa này bà còn phải bỏ tiền ra để đốn tỉa và bón phân có khách du lịch thì có thêm một phần thu nhập để giảm tiền chăm sóc khi thu quả sớm thì mình cũng được bán giá cao hơn.

Nhờ sự tận tâm chăm sóc và điều kiện thuận lợi mà nhiều chủ vườn đã tạo được những vườn mận đồng loạt bung xòe, từng cành trắng muốt ngay từ mùa đông- mùa hút khách du lịch ở cao nguyên Mộc Châu. Du khách không phải chờ đến mùa xuân mới có thể có được những bộ ảnh ưng ý cùng hoa mận. Vẻ đẹp bình dị nhưng đầy tình "đoàn kết" của loài hoa ấy đã mang đến cho cao nguyên này những không gian đầy lãng mạn. Khiến cho tâm hồn của những người con đi xa cũng như được trở về với tuổi thơ, trở về với những khoảnh khắc hồn nhiên, tươi trẻ.

Vẻ đẹp ngỡ ngàng sắc hoa mận nở sớm trên cao nguyên  - Ảnh 4.

Hoa mận nở sớm vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 tạo nên cả vùng thung lũng trắng muốt, đẹp nao lòng du khách. Ảnh: Gia Hưng

Vườn hoa mận hoang sơ thu hút du khách du lịch

Chị Vũ Nhị Thủy, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Thực sự thì mình cũng không nghĩ hoa mận lại đẹp như này. Cũng không thể tưởng tượng được vào thời điểm này lại có vườn hoa mận nở đẹp như này. Mình rất là thích chuyến du lịch này ở Mộc Châu và đến đây thì không còn gì để ân hận hết.

Vẻ đẹp ngỡ ngàng sắc hoa mận nở sớm trên cao nguyên  - Ảnh 5.

Vẻ đẹp ngỡ ngàng sắc hoa mận nở sớm trên cao nguyên  - Ảnh 6.

Vẻ đẹp ngỡ ngàng sắc hoa mận nở sớm trên cao nguyên  - Ảnh 7.

Vẻ đẹp ngỡ ngàng sắc hoa mận nở sớm trên cao nguyên  - Ảnh 8.

Thời gian phù hợp nhất trong ngày để ghé thăm các vườn mận là vào buổi sáng từ 9h hoặc đầu giờ chiều, không nên đi quá sớm vì sương mù sẽ che mất tầm nhìn. Nếu đi vào chiều muộn nắng sẽ tắt rất nhanh, khó chụp những bức hình đẹp. Ảnh: Gia Hưng

Chị Lôi Thị Xuân, du khách đến từ Canada chia sẻ: Vợ chồng mình đi định cư ở Canada từ năm 1979. Năm nào vợ chồng à mình cũng về quê và chưa bao giờ đến với Mộc Châu. Đây là lần đầu tiên đến Mộc Châu cũng là lần đầu tiên mà được vào vườn mận ở đẹp như này. Mình cảm thấy rất là lạ, tại sao tháng này lại có hoa mận. Nếu như ở bên kia thì phải mùa hè hoặc là đầu năm thì mới có hoa đào hoặc hoa lê. Còn bây giờ mà tháng mười một lại có hoa mận đẹp như thế này và cảm thấy rất là lạ và vui. Chuyến đi của mình cảm thấy rất là phấn khởi vì là sau bao năm xa quê hương mà lại được đến một nơi tuyệt vời như thế này.

Vẻ đẹp ngỡ ngàng sắc hoa mận nở sớm trên cao nguyên  - Ảnh 9.

Vẻ đẹp ngỡ ngàng sắc hoa mận nở sớm trên cao nguyên  - Ảnh 10.

Mùa hoa mận chỉ rực rỡ trong khoảng 2 - 3 tuần, tuỳ vào thời tiết. Do đó, du khách cần lên kế hoạch đến Mộc Châu sớm để kịp chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những vườn mận trắng hoa. Ảnh: Gia Hưng

Hoa mận nở vào dịp đầu đông là món quà mà chủ vườn dành cho tất cả du khách đến với cao nguyên Mộc Châu. Hoa mận trái vụ chỉ nở trong khoảng 20 ngày, nên nếu bỏ lỡ dịp này du khách hãy quay lại  Mộc Châu vào dịp đầu năm mới để tận hưởng hết những khoảnh khắc tươi đẹp của hoa mận Mộc Châu.

PV Tây Bắc