dd/mm/yyyy

Trung tâm Hỗ trợ Nông dân tỉnh Sơn La: Tập huấn kỹ thuật sơ chế, bảo quản nông sản

Hôm nay 25/10, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức lớp tập huấn đào tạo nghề kỹ thuật sơ chế, bảo quản nông sản cho 30 hội viên nông dân, con em hội viên gắn với giới thiệu việc làm năm 2021.

Tham gia lớp tập huấn đào tạo nghề kỹ thuật sơ chế, bảo quản nông sản đợt này, có 30 học viên đến từ 9 huyện, thành phố như: Bắc Yên, Vân Hồ, Mộc Châu, Yên Châu, Mai Sơn, TP. Sơn La, Mường La, Quỳnh Nhai, Thuận Châu. Các học viên sẽ được học trong 21 ngày, với 6 môn cơ bản được giảng dạy bởi giảng viên Đại học Tây Bắc, giảng viên Khoa công nghệ thực phẩm của Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Sau đó, học viên được thực hành tại Công ty cổ phần Nafood, Hợp tác xã 19/5 ở huyện Mộc Châu. Khi kết thúc khoá học, các học viên được Trung tâm Hỗ trợ Nông dân tỉnh cấp được cấp chứng chỉ.

Trung tâm Hỗ trợ Nông dân Sơn La: Tập huấn kỹ thuật sơ chế, bảo quản nông sản cho nông dân - Ảnh 1.

Trung tâm Hỗ trợ Nông dân Sơn La mở lớp tập huấn kỹ thuật sơ chế, bảo quản nông sản cho 30 học viên. Ảnh: Hà Hoàng.

Phát biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn, ông Bạc Cầm Khuyên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết: Mục đích mở lớp tập huấn này, để hướng dẫn các học viên nắm được kiến thức trong thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản. Nhất là trong tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, đã làm 1 số mặt hàng của nông dân bị ứ đọng và không bán được, từ thực tế đó đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức về cách bảo quản, sơ chế để giữ nông sản được lâu dài và không bị hư hỏng. Qua đó, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cho bà con nông dân.

Trung tâm Hỗ trợ Nông dân Sơn La: Tập huấn kỹ thuật sơ chế, bảo quản nông sản cho nông dân - Ảnh 2.

Ông Bạc Cầm Khuyên, Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La phát biểu tại buổi khai mạc. Ảnh: Hà Hoàng.

Việc Trung tâm Hỗ trợ Nông dân tỉnh mở lớp tập huấn, nhằm hướng dẫn nông dân phương án bảo quản nông sản để giảm tổn thất sau thu hoạch, hướng tới chế biến sâu các sản phẩm nông sản đa dạng và phù hợp. Lớp tập huấn được thực hành trực tiếp tại hiện trường, nhằm tư vấn cho nông dân một cách trực quan nhất. Thông qua chương trình tập huấn, học viên đã nắm được các kiến thức cơ bản về phân loại, sơ chế và bảo quản nông sản, từ đó có thể giảm thiểu tối đa tổn thất sau thu hoạch, nâng cao chất lượng nông sản, đảm bảo các yêu cầu về an toàn thực phẩm và tăng giá trị của sản phẩm nông sản, góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp tại các địa phương.

Trung tâm Hỗ trợ Nông dân Sơn La: Tập huấn kỹ thuật sơ chế, bảo quản nông sản cho nông dân - Ảnh 4.

Các học viên tham quan mô hình trồng nho tại Trung tâm Hỗ trợ Nông dân Sơn La. Ảnh: Hà Hoàng.

Chia sẻ với PV, anh Quàng Văn Xuân, bản Khóng (xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La) cho biết: Tôi rất vui mừng khi được tham dự lớp tập huấn kỹ thuật sơ chế, bảo quản nông sản. Cá nhân tôi mong muốn, sau chương trình này sẽ mở mang được kiến thức bổ ích trong sơ chế và bảo quản nông sản, từ đó áp dụng vào thực tế, để tăng năng xuất trong sản xuất nông nghiệp đạt sản lượng cao hơn.


Nông Đức Phong