dd/mm/yyyy

Trồng địa lan, làm du lịch cộng đồng nông dân Phong Thổ bội thu

Gần đây, huyện Phong Thổ (Lai Châu) đã khuyến khích người dân phát triển cây địa lan gắn với du lịch cộng đồng và tiêu thụ sản phẩm...

Phong Thổ đánh thức tiềm năng, lợi thế

Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) từ lâu đã được biết đến là vùng đất sơn thủy hữu tình, điểm du lịch hấp dẫn được nhiều du khách gần xa ghé thăm. Nơi đây, có khí hậu mát mẻ, cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, hoang sơ, văn hóa đồng bào dân tộc Mông độc đáo. Một điểm nhấn không thể không nhắc đến chính là sức hút từ rất nhiều những chậu địa lan. Nhận thức được điều đó, những ngày này, bà con nông dân trong xã đang chăm chỉ tách chậu, chăm sóc để địa lan thêm sinh sôi nảy nở, mang đến sắc tươi mới cho vùng đất biên cương.

Lai Châu: Trồng  địa lan, làm du lịch cộng đồng nông dân Phong Thổ đếm tiền mỏi tay   - Ảnh 1.

Địa lan là một trong số những cây trồng mũi nhọn được chú trọng phát triển, không chỉ quảng bá, tiêu thụ trong tỉnh mà còn được nhân rộng, tiêu thụ ra thị trường ngoài tỉnh Lai Châu. Ảnh: Bảo Anh

Anh Chang A Chinh người dân bản Sin Suối Hồ kể: "Gia đình tôi trồng địa lan từ năm 2012, trong dịp tết nguyên đán vừa qua gia đình tôi bán được trên 40 chậu địa lan, thu được 128 triệu đồng. Gia đình rất phấn khởi, dùng số tiền này để mua thêm phân, chấu về tách chậu địa lan. Từ đầu tháng 2 đến nay, gia đình tôi đã tách được trên 100 chậu địa lan mới. Số tiền còn lại, tôi đầu tư nhập hàng tạp hóa về bán và thuê máy xúc mở rộng vườn lan".

Chồng vắng nhà, một mình chị Sùng Thị Mẩy cùng bản Sin Suối Hồ vẫn thao tác việc tách chậu địa lan một cách thành thục. Với chị, kinh nghiệm trồng địa lan tích lũy nhiều năm qua là cơ sở quan trọng để chị tự tin tách chậu địa lan quý mua năm 2021 với giá thành cao nhất (trên 1 triệu đồng/củ) thành nhiều chậu mới để nhân giống tăng thu nhập cho gia đình trong thời gian tới.  

Theo chia sẻ của bà con, từ tháng 2 đến tháng 4 hàng năm là thời điểm phù hợp nhất để tách chậu, chuyển địa lan từ chậu nhỏ sang chậu lớn. Do đó, những ngày này, bà con trong xã đều giành thời gian để phát triển số chậu địa lan mới. Muốn địa lan có tỷ lệ sống cao ngoài việc thao tác đảm bảo đúng kỹ thuật, trong quá trình tách, chuyển chậu người dân cần phải bổ sung lượng phân, chấu, mùn cưa phù hợp.

Lai Châu: Trồng  địa lan, làm du lịch cộng đồng nông dân Phong Thổ đếm tiền mỏi tay   - Ảnh 3.

Cán bộ xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) hướng dẫn người dân kỹ thuật tách chậu địa lan mới. Ảnh: Bảo Anh

Điều đáng nói, vào cuối năm 2021, Nhân dân xã Sin Suối Hồ hân hoan khi được hỗ trợ 500 triệu đồng mua giống hoa địa lan theo Đề án xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch nông thôn. Điều này góp phần tăng mạnh số lượng chậu địa lan trên địa bàn. Những chậu địa lan được người dân trồng trước đó, ra nhiều hoa, đủ điều kiện xuất ra thị trường, bà con đã mạnh dạn quảng bá, cung ứng bằng nhiều phương thức khác nhau. Từ việc quảng bá trên mạng xã hội, vận chuyển hoa ra thành phố bán lẻ, nhận cung ứng dịch vụ chuyển hoa tận nhà. Đặc biệt, nhiều hộ dân đã bàn bạc tận dụng khoảng đất trống rộng trong xã làm địa điểm tập kết hoa để khách hàng dễ dàng đến ngắm, mua hoa.  

Người dân Phong Thổ hào hứng với chủ trương đúng đắn

Đồng chí Hoàng Văn Đại – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sin Suối Hồ (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) nói: "Trong dịp tết nguyên đán Nhâm dần 2022 vừa qua, chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 giá bán địa lan có giảm hơn so với mọi năm nhưng bù lại số lượng địa lan lại bán được nhiều nhất. Ước tính cả xã bán được trên 2.500 chậu địa lan, mang về nguồn thu trên 2 tỷ đồng. Hiện nay, trong xã còn trên 40.000 chậu địa lan, trồng ở 8/10 bản của xã nhiều nhất ở các bản: Sin Suối Hồ, Căn Câu, Sân Bay. Trong định hướng phát triển của xã xác định địa lan là một trong số những cây trồng mũi nhọn để tập trung phát triển, không chỉ quảng bá, tiêu thụ trong tỉnh mà còn nhân rộng và bán ra ngoài tỉnh, mang lại thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn".

Lai Châu: Trồng  địa lan, làm du lịch cộng đồng nông dân Phong Thổ đếm tiền mỏi tay   - Ảnh 4.

Người dân trồng địa lan trộn phân, trấu, mùn cưa theo tỉ lệ phù hợp theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, đảm bảo cho cây địa lan sinh trưởng, phát triển tốt. Ảnh: Bảo Anh

Theo ghi nhận của phóng viên báo Dân Việt/Trangtraiviet điện tử, ngoài Sin Suối Hồ, trên địa bàn huyện Phong Thổ còn nhiều xã khác có tiềm năng phát triển cây địa lan, có thể kể đến như: Dào San, Lản Nhì Thàng, Mồ Sì San, Tung Qua Lìn... Bởi các xã trên có khí hậu mát mẻ, diện tích dưới tán rừng lớn, người dân có kinh nghiệm trồng địa lan. Một số xã còn được quan tâm phát triển hàng hóa tập trung và phát triển du lịch cộng đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, Đồng chí Vũ Hữu Lưỡng – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phong Thổ hồ hởi cho biết: "Thời gian qua, cây địa lan đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân trong huyện, tạo động lực để phát triển cây trồng này. Hiện nay, toàn huyện ước có khoảng 75.000 chậu địa lan. Trong thời gian tới, Phòng tiếp tục phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, UBND các xã tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con Nhân dân mở rộng quy mô trồng cây địa lan, phấn đấu trong giai đoạn 2021 - 2025 toàn huyện tăng thêm 75.000 chậu địa lan nữa".

Phát triển cây địa lan gắn với phát triển du lịch và tiêu thụ sản phẩm là hướng đi phù hợp của huyện Phong Thổ, là cơ hội để hình thành mạng lưới liên kết người nông dân, nhà khoa học và doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập và cải thiện đời sống Nhân dân cũng như thúc đẩy phát triển du lịch nông thôn tại địa phương.

Vinh Duy – Bảo Anh