Sáng nay (8/7), huyện Thuận Châu đã xuất khẩu 2 tấn thanh long ruột đỏ sang thị trường Nga theo đường chính ngạch thông qua Hợp tác xã Nông nghiệp Ngọc Hoàng (Mai Sơn, Sơn La) và Công ty trách nhiệm hữu hạn thực phẩm hữu cơ Hà Nội.
Sản phẩm thanh long ruột đỏ xuất khẩu đợt này là của Hợp tác xã Nông nghiệp Quỳnh Thuận, xã Chiềng Pha và hộ gia đình ông Trần Văn Đồng, bản Tiên Hưng, xã Phổng Lái.
Năm 2018, huyện Thuận Châu đã xây dựng chuỗi cho sản phẩm thanh long ruột đỏ và liên kết với Hợp tác xã Ngọc Hoàng ở huyện Mai Sơn hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc, cung ứng giống và bao tiêu sản phẩm.
Huyện Thuận Châu cũng đã quy hoạch vùng trồng thanh long ruột đỏ thuộc khu vực các xã: Phổng Lái, Chiềng Pha, khu vực đèo Pha Đin. Đến nay, toàn huyện Thuận Châu có 33 ha thanh long ruột đỏ, trong đó có 26 ha cho thu hoạch, sản lượng ước tính đạt 200 tấn, giá bán bình quân từ 20.000 – 25.000 đồng/kg.
Thanh long ruột đỏ hiện là 1 trong 6 chuỗi liên kết sản xuất về phát triển cây ăn quả bền vững của huyện Thuận Châu. Dự kiến giai đoạn 2020 – 2025, toàn huyện phấn đấu đạt diện tích trồng thanh long ruột đỏ 200 ha.
Việc xuất khẩu thành công quả thanh long ruột đỏ theo đường chính ngạch là tín hiệu đáng mừng đối với nông dân Thuận Châu. Qua đó, tạo thị trường ổn định, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người nông dân trồng thanh long trên địa bàn huyện.