dd/mm/yyyy

Thu tiền phụ huynh lớp 1 Tiểu học Lộc Ninh (Quảng Bình) mua tivi, điều hòa: Sai cần nhận, đừng loanh quanh, ngụy biện!

Liên quan việc phụ huynh lớp 1B Tiểu học Lộc Ninh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) phải đóng từ 750.000 - 1.000.000 đồng để mua tivi, điều hòa, tủ... dù lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Đồng Hới có quan điểm chỉ đạo rất rõ nhưng dường như những người liên quan trực tiếp vẫn loanh quanh chuyện trách nhiệm.

Viện dẫn thông tư 16

Cụ thể, trao đổi với PV, ông Hồ Thanh Hải - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Đồng Hới nói: "Sau khi báo Dân Việt nêu sự việc, tôi đã yêu cầu trường báo cáo và tổ chức làm việc. Qua kiểm tra, làm việc, tôi thấy có một số chỗ cần khắc phục. Đặc biệt là rút kinh nghiệm trong việc triển khai công tác xã hội hóa nhà trường. Quan điểm là sai chỗ nào phải khắc phục, sửa chỗ đó".

"Làm việc với trường, phòng giáo dục đã nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu, đặc biệt là hiệu trưởng, chưa sâu sát, chưa kịp thời trong việc chỉ đạo các hoạt động trong nhà trường, đặc biệt, chưa hướng dẫn cụ thể cho lớp 1B làm đúng. Hiện, chúng tôi đã làm báo cáo về sự việc gửi UBND TP. Đồng Hới, chúng tôi đợi ý kiến chỉ đạo của UBND TP", ông Hồ Thanh Hải nói.

Thu tiền phụ huynh lớp 1 Tiểu học Lộc Ninh (Quảng Bình) mua tivi, điều hòa: Sai cần nhận, đừng loanh quanh, ngụy biện! - Ảnh 1.

Danh sách các học sinh lớp 1B, Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) đã được phụ huynh nộp tiền để mua điều hòa, tivi...

Được biết, Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Đồng Hới có báo cáo số 898 gửi UBND TP. Đồng Hới. Trong báo cáo có nêu, việc phụ huynh tự nguyện tài trợ, hỗ trợ bằng hiện vật được khuyến khích quy định tại Thông tư 16/2018/TT - BGDĐT ngày 3/8/2018, của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống quốc dân. 

Đặc biệt, phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Đồng Hới trích dẫn Khoản 5, Điều 2, Thông tư 16, như sau: "Khuyến khích các nhà tài trợ tự tổ chức thực hiện việc đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị và lắp đặt hoàn chỉnh để bàn giao cho cơ sở giáo dục theo sự thỏa thuận và hướng dẫn của cơ sở giáo dục" (?).

Ông Hồ Thanh Hải - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Đồng Hới, nói: "Chúng tôi có tiếp nhận các hồ sơ liên quan, trong đó, có biên bản họp phụ huynh trực tuyến trên zalo, biên bản tiếp nhận tài trợ tài sản có xác nhận của giáo viên chủ nhiệm. Trong sự việc này chúng tôi xét theo Thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo".

Thu tiền phụ huynh lớp 1 Tiểu học Lộc Ninh (Quảng Bình) mua tivi, điều hòa: Sai cần nhận, đừng loanh quanh, ngụy biện! - Ảnh 2.

Trường Tiểu học Lộc Ninh (xã Lộc Ninh, TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). (Ảnh: Trần Anh)

Sự thực là gì?

Thế nhưng thực tế Thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành ngày 3/8/2018 quy định thế nào?

Xin trích dẫn nguyên văn tại Điều 3 về Nội dung vận động và tiếp nhận tài trợ tại Thông tư này: "Cơ sở giáo dục được vận động, tiếp nhận các khoản tài trợ để thực hiện các nội dung sau: Trang bị thiết bị, đồ dùng phục vụ dạy và học; thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học; cải tạo, sửa chữa, xây dựng các hạng mục công trình phục vụ hoạt động giáo dục tại cơ sở giáo dục; Hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo và nghiên cứu khoa học trong cơ sở giáo dục.

Không vận động tài trợ để chi trả: thù lao giảng dạy; các khoản chi liên quan trực tiếp cho cán bộ quản lý, giáo viên, giảng viên và nhân viên, các hoạt động an ninh, bảo vệ; thù lao trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; thù lao duy trì vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; các chi phí hỗ trợ công tác quản lý của cơ sở giáo dục.

Trước đó, sau khi Thông tư số 16 có hiệu lực, đại diện Bộ Giáo dục Đào tạo đã giải thích rất rõ với báo chí về việc tình trạng thu tiền mua tivi, điều hòa trong trường học.

Thu tiền phụ huynh lớp 1 Tiểu học Lộc Ninh (Quảng Bình) mua tivi, điều hòa: Sai cần nhận, đừng loanh quanh, ngụy biện! - Ảnh 3.

Điều 3 thông tư 16 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, việc vận động cha mẹ học sinh đóng góp tiền để mua sắm điều hòa, sửa chữa cơ sở vật chất áp đặt cào bằng dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều là không đúng với Thông tư 16.

Bởi Thông tư số 16 quy định rõ nguyên tắc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ. Trong đó phải đảm bảo công khai minh bạch, tài trợ phải tự nguyện, không được quy định mức thu tối thiểu, không áp đặt và cào bằng mức thu tài trợ.

Tất cả các khoản thu dưới hình thức xã hội hóa, như mua sắm điều hòa, trang thiết bị trong trường học đều phải được thực hiện theo quy trình vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng tài trợ.

Bắt buộc đơn vị phải xây dựng kế hoạch vận động tài trợ trình Sở GDĐT, hoặc Phòng GDĐT phê duyệt trước khi thực hiện chứ không có chuyện tự ý, thích là thu. Nếu phát hiện kế hoạch tài trợ không đúng quy định thì phải yêu cầu dừng ngay việc vận động tài trợ.

Đặc biệt, Bộ Giáo dục Đào tạo từng lưu ý, việc tiếp nhận tài trợ phải thông qua tổ tiếp nhận tài trợ, gồm một số đại diện của các tổ chức, cá nhân ngoài nhà trường để đảm bảo tính công khai, minh bạch trong hoạt động tài. Nhà trường tuyệt đối không tự ý thu tiền của phụ huynh để mua sắm tivi, điều hòa, tủ và Ban đại diện cha mẹ không được quản lý các khoản tài trợ. Đồng thời các khoản tài trợ phải được phản ánh trên sổ sách kế toán của đơn vị.

Một phụ huynh đề nghị phóng viên giấu tên cho phóng viên biết, biên bản họp phụ huynh trực tuyến trên zalo, biên bản tiếp nhận tài trợ tài sản có xác nhận của giáo viên chủ nhiệm... đều mới được hoàn thiện sau khi báo phản ánh.

"Xã hội hóa là đúng nhưng là một chuyện lớn, thay đổi cả môi trường học cho các cháu, hiệu trưởng phải nắm. Hiệu trưởng một trường mà bảo tôi không nắm được, là do giáo viên làm sao được. Ví như trong nhà mình, con cái mình mỗi đứa một phòng, trong phòng đó có cái gì mình phải biết, chứ ai mà thả tự do như thế được. Góc độ hiệu trưởng, liên quan đến các cháu, hiệu trưởng phải biết để mà quản lý. Việc này tôi đã nói rõ quan điểm với phía Phòng Giáo dục đào tạo" - ông Trần Phong - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình, Bí Thư Thành ủy Thành phố Đồng Hới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Trần Anh