dd/mm/yyyy

Thứ rau dân dã này dễ nấu, được mệnh danh là "vua sắt", có khả năng làm giảm cholesterol

Loại rau quê quen thuộc này chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 3 lần so với lúa mì, đồng thời còn có khả năng làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể.

Rau dền là loại cây thân thảo và thường mọc thành thẳng đứng. Dền gai là tên gọi chung của các loài trong chi dền gai, đều có hoa không tàn và một số loài mọc hoang.

Ở Việt Nam, các loại dền phổ biến là: dền đỏ (dền tía), dền cơm và dền gai đều được dùng làm thực phẩm.

Loại rau quê có lượng chất xơ cao gấp 3 lần lúa mì, cực tốt cho người già, trẻ nhỏ - Ảnh 1.

Ảnh: Internet.

Rau dền có thể chế biến luộc, nấu canh hoặc xào cũng rất ngon và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cây này còn dùng làm nguyên liệu thuốc.
Rau dền cũng là một bài thuốc quen thuộc trong Đông y. Rau dền có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, sát trùng, tiêu độc,… Ngoài ra, rau dền còn hỗ trợ điều trị táo bón, đau đầu, nóng mặt.
Theo đông y, rau dền đa dạng về chủng loại, vị ngọt, mát đồng thời chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thành phần sắt trong rau dền chiếm hàm lượng khá cao, được mệnh danh "vua sắt" trong các loại rau.
Sử dụng rau dền có thể giúp giảm viêm, tốt cho xương, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường. 
Nếu ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, cải thiện bệnh tiểu đường tuýp 2, làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. 

Loại rau quê mệnh danh "vua sắt" có lượng xơ cao gấp 3 lần lúa mì - Ảnh 2.

Ngoài ra, tocotrienol - một loại vitamin E có trong loại rau này cũng giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh mạch vành.
Loại rau này còn chứa hàm lượng chất xơ cao gấp 3 lần so với lúa mì. Do đó, có thể giúp bạn cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Đây cũng là loại rau rất tốt cho trẻ em và người lớn tuổi. Nước nấu từ lá cây dền tươi còn hỗ trợ điều trị tiêu chảy, xuất huyết và mất nước.

Cách chọn mua rau dền tươi ngon

Nên chọn mua rau dền lá xanh tươi hoặc có pha với màu đỏ mận. Chọn bó rau có cành chắc, cứng, không mềm, lá không dập nát và hư thối. 
Chọn mua rau dền ở những nơi bán sạch sẽ, vệ sinh, uy tín để không mua phải loại bị xịt quá nhiều thuốc trừ sâu, diệt cỏ. 
Không nên mua rau dền bị héo, lá vàng, thân mềm có dấu hiệu chảy nhớt vì đây là rau đã để lâu ngày, khi ăn sẽ không ngon.   

Rau dền xào tỏi

Nguyên liệu
Rau dền 500 gr
Tỏi 3 tép
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ hạt nêm/ bột ngọt)

Loại rau quê có lượng chất xơ cao gấp 3 lần lúa mì, cực tốt cho người già, trẻ nhỏ - Ảnh 2.

Cách làm
Rau dền nhặt bỏ gốc, rửa sạch rồi vớt ra để ráo.
Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cho 2 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng. Cho tỏi vào phi trước đến khi chín và thơm thì cho rau dền cùng 1/2 chén nước lọc (chén ăn cơm) vào chảo đun sôi cho mềm và chín rau trong 5 phút ở lửa vừa.
Sau đó nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp là xong rồi.
Để món xào dậy mùi thơm hơn, bạn có thể nêm 1 ít tiêu xay vào nhé.

Loại rau quê có lượng chất xơ cao gấp 3 lần lúa mì, cực tốt cho người già, trẻ nhỏ - Ảnh 3.

Canh rau dền thịt băm

Nguyên liệu: 

400g rau dền; 200g thịt băm; 3 nhánh hành lá; 1 thìa canh dầu ăn

Muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu…
Cách làm:
Cho thịt vào bát tô, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại, ướp trong khoảng 15 phút.
Cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, vặn lửa vừa, bạn cho thịt lợn đã ướp vào nồi xào khoảng 5 phút thì cho 1 lít nước lọc vào nồi, vặn lửa lớn, đun sôi.
Khi nồi canh thịt sôi bạn cho rau dền vào nồi nấu khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng là được.

Canh rau dền tôm

Nguyên liệu:
250g tôm tươi
1 bó rau dền
2 củ hành khô
Nước mắm, muối, hạt nêm…

Loại rau quê có lượng chất xơ cao gấp 3 lần lúa mì, cực tốt cho người già, trẻ nhỏ - Ảnh 4.
Cách làm:

Rau dền nhặt bỏ lá hỏng, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, để ráo.

Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ lưng, rửa sạch, cắt làm đôi rồi cho vào bát ướp với 1 thìa cà phê muối và 1 thìa cà phê hạt nêm trong khoảng 10 phút.
Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
Đặt chảo lên bếp, thêm 1 thìa canh dầu ăn vào đun nóng, cho đầu tôm và vỏ tôm vào chảo, rang cùng 1 bát nhỏ nước lọc rồi cho vào máy xay nhuyễn rồi dùng rây lọc lọc lấy nước tôm để nấu canh.
Loại rau quê có lượng chất xơ cao gấp 3 lần lúa mì, cực tốt cho người già, trẻ nhỏ - Ảnh 5.

Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn và hành khô vào phi thơm, cho tôm vào xào săn lại, phần nước tôm xay vừa lọc bạn đem hòa cùng 2 bát tô nước lọc rồi đổ vào nồi tôm đun sôi.

Cho rau dền vào nồi, vặn lửa lớn, nấu đến khi rau chín tới thì nêm nếm gia vị vừa miệng rồi tắt bếp. 

Múc canh ra bát, trang trí sao cho đẹp mắt và thưởng thức.

Canh rau dền trứng bắc thảo

Nguyên liệu:

2 quả trứng bắc thảo
1 bó rau dền
Nước mắm, hạt nêm…
Cách làm
Rau dền nhặt bỏ lá hỏng, ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, rửa sạch, để ráo.
Trứng bắc thảo bóc bỏ lớp trấu bên ngoài, rửa sạch, để ráo rồi cho vào nồi luộc chín. Khi trứng chín, bạn vớt ra ngoài, ngâm trong nước đá khoảng 5 phút rồi bóc bỏ vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.

Loại rau quê có lượng chất xơ cao gấp 3 lần lúa mì, cực tốt cho người già, trẻ nhỏ - Ảnh 6.

Đặt nồi lên bếp, thêm 1,5 lít nước đun sôi và cho rau dền vào trụng qua cho mềm rồi đổ trứng bắc thảo vào nấu chung khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị vừa miệng thì tắt bếp.

Châu Anh (Theo GT)