Rau trai có tên khoa học là Commelina communis, thuộc họ Thài Lài. Đây là một loại rau mọc hoang dã vô cùng phổ biến tại nhiều quốc gia châu Á, đặc biệt là tại những nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam. Chúng còn sở hữu một vài tên gọi khác như cỏ chân vịt, thài lài trắng, áp chích thảo, nhi hoán thảo,...
Rau trai phổ biến ở cả 3 miền của nước ta, chúng thường được người dân thu hái về để làm thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cây rau có chiều cao thân khoảng 30-50cm, thân phân nhánh, rễ mọc thành dạng sợi. Ngoài ra lá rau có màu xanh lục, ngắt ra sẽ thấy hơi nhớt, lá dạng mũi mác, chiều dài từ 6-10cm.
Rau trai có thể xuất hiện quanh năm, nở hoa vào tháng 5 đến tháng 9, kết trái vào tháng 8 đến tháng 11. Hoa của cây có màu xanh nước biển nhạt, xếp thành hình dạng mo gần giống như con trai ngoài biển. Quả của cây thì có dạng hình cầu, bên trong có chứa hạt nhỏ.
Không chỉ được dùng làm rau cho gia súc, gia cầm ăn hàng ngày, nhiều người dân còn hái lượm chúng về để chế biến thức ăn. Đặc biệt rau trai còn đã được khoa học chứng minh rằng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
Cụ thể, rau trai chứa nhiều chất xơ, protein, chất béo và một số amino axit có lợi cho cơ thể như awobanin, delphin, flavocommelin,... Theo Đông y, rau trai có tính hàn, vị ngọt thanh, thường được sử dụng để chống viêm, kháng khuẩn, giải nhiệt, hỗ trợ điều trị viêm họng, giảm ho hiệu quả, điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, chữa kiết lỵ và một số bệnh về tiêu hóa,...
Nhờ vào những công dụng hữu ích mà rau trai mang lại, nhiều người đã tìm mua chúng về để bồi bổ sức khỏe như những loại rau ăn hàng ngày. Thậm chí nó đã trở thành một đặc sản quý giá, được rao bán trên nhiều sàn thương mại điện tử, chợ online với mức giá từ 50.000 đến 70.000 đồng/kg.
Rau trai có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng khác nhau. Phần lá non của chúng được tận dụng nhiều nhất, thường dùng để luộc, xào với thịt hoặc nấu canh chua, canh tôm tép sẽ mang lại hương vị thơm ngon, lạ miệng và rất cuốn hút.
Hiện rau trai đã trở thành một trong những loại rau được ăn hàng ngày ở vùng Tây Nam Bộ. Sử dụng chúng thường xuyên và đúng cách sẽ giúp mang lại sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và tăng cường phòng bệnh cho cơ thể.