dd/mm/yyyy

Thứ quả mang lại ấm no cho bà con vùng cao biên giới Lào Cai

Từ lâu quýt Mường Khương (Lào Cai) đã trở thành thương hiệu riêng cho vùng đất biên giới này, được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến...

 

Clip: Chị Pờ Thị Thu, người Pa Dí, thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương (Lào Cai) chia sẻ về trồng quýt.

Vị ngọt quýt vùng biên giới Lào Cai

Nằm ở độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, khí hậu mát mẻ quanh năm, cùng với sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn. Sương mù và độ ẩm cao khiến cho chất lượng quýt và các loại trái cây có múi được trồng ở đây ngon vượt trội hơn các nơi khác.

Quýt Mường Khương (Lào Cai) vốn nổi tiếng ngon ngọt, có vị chua dịu nhẹ dễ ăn, được người tiêu dùng và khách thập phương khắp mọi nơi rất ưa chuộng.

Trong số các loại trái cây đặc hữu của địa phương, quýt Mường Khương được ưa chuộng với đặc trưng trái to vỏ mỏng, quả đều nhau, dậy mùi thơm, vị ngọt thanh, đặc biệt là rất mọng nước, là đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.

Đến Mường Khương vào những ngày mùa quýt chín, du khách sẽ "lạc" trong rừng quýt xanh bạt ngàn, được trải nghiệm thu hoạch và thưởng thức trái cây đặc sản này trong hương thơm lừng vấn vít không gian.

Thứ quả mang lại ấm no cho bà con vùng cao biên giới Lào Cai - Ảnh 2.

Những vườn quýt xanh bạt ngàn của đồng bào các dân tộc thị trấn Mường Khương (Lào Cai). Ảnh: Mùa Xuân.

Anh Sèng Pờ Diu là một trong những hộ tiên phong mang giống cây quýt sen về trồng ở vùng đất thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, anh đã gắn bó với nghề làm vườn được gần 20 năm nay.

Anh Diu, tâm sự: Năm 2004, gia đình tôi mang 1.000 gốc quýt sen ở Trung Quốc về trồng thay thế những cây lương thực ngắn ngày trên đất dốc. Nhờ trồng và chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên quýt sen sinh trưởng, phát triển tốt. Sau nhiều năm trồng nhận thấy hiệu quả cao nên gia đình tôi tiếp tục nhân rộng diện tích. Hiện gia đình tôi có 6 ha quýt sen, trong đó, 3 ha đã cho thu hoạch.

Thứ quả mang lại ấm no cho bà con vùng cao biên giới Lào Cai - Ảnh 3.

Người dân thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương (Lào Cai) thu hoạch quýt. Ảnh: Mùa Xuân.

“Đầu ra cũng ổn định, nhiều thương lái trong và ngoài tỉnh đến thu mua tận vườn, giá dao động từ 20-25 nghìn đồng/kg, tùy thuộc vào từng loại quả to hay nhỏ. Từ đầu vụ đến nay gia đình tôi đã thu được khoảng 15 tấn quả quýt, thu về hơn 200 triệu đồng. Dự kiến hết vụ năm nay gia đình tôi sẽ thu về khoảng 30 tấn quả quýt sen nữa”. Anh Diu nói.

Thứ quả mang lại ấm no cho bà con vùng cao biên giới Lào Cai - Ảnh 4.

Quýt sau khi thu hái về sẽ cho vào thùng xốp để đóng gói bán cho thương lái. Ảnh: Mùa Xuân.

Chị Pờ Thị Thu, người Pa Dí, thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương phấn khởi: Gia đình tôi có 3 ha quýt được trồng từ năm 2014. Vụ quýt năm nay được giá cao hơn so với mọi năm. Hiện gia đình tôi đã thu được hơn 10 tấn quả quýt bán cho thương lái, với giá bán từ 20 nghìn đồng/kg, thu về khoảng 200 triệu đồng. Từ khi gia đình tôi chuyển sang trồng quýt đã giúp gia đình tôi có thêm thu nhập ổn định, cuộc sống cũng khá giả hơn.

Bà con thôn vùng cao Lào cai rủ nhau trồng quýt

Theo người dân thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương (Lào Cai), vụ quýt năm nay mặc dù sản lượng quả thu về giảm hơn do thời tiết nhưng được giá cao hơn so với mọi năm.

Cuối tháng 11 đầu tháng 12 quýt huyện Mường Khương (Lào Cai) đã "ửng vàng". Đây cũng là thời điểm bà con vào vụ thu hoạch quả quýt để bán cho thương lái...

Thời điểm này, quýt sen Mường Khương đang được các thương lái đến tận vườn thu mua. Nhờ trồng quýt sen mà cuộc sống của đồng bào các dân tộc vùng cao nơi đây đã và đang đổi thay từng ngày. 

Thứ quả mang lại ấm no cho bà con vùng cao biên giới Lào Cai - Ảnh 5.

Quýt Mường Khương (Lào Cai) chín vàng. Ảnh: Mùa Xuân.

Ông Pờ Chín Sài, Trưởng thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, cho biết: Thôn Chúng Chải B có 38 hộ dân, với gần 180 nhân khẩu, gồm dân tộc Mông, Phù Lá, Pa Dí cùng sinh sống. Những năm trước đây, bà con trong thôn chủ yếu trồng cây ngô, sắn năng suất thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi nhiều hộ dân đem giống quýt về trồng các hộ dân đã cùng nhau học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc, giúp đỡ nhau về cây giống…

Đến nay, 100% các hộ dân trong thôn Chúng Chải B đều trồng quýt, hộ ít thì vài trăm gốc, hộ nhiều thì khoảng vài ha. Nhờ vậy, hiện cả thôn có hơn 38 ha quýt, trong số này quýt sen chiếm nhiều hơn cả.

Thứ quả mang lại ấm no cho bà con vùng cao biên giới Lào Cai - Ảnh 6.

Một góc nhỏ thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương (Lào Cai) hôm nay. Ảnh: Mùa Xuân.

Chia tay bà con thôn Chúng Chải B trong tiết trời lạnh giá của những ngày đầu đông với những thùng xốp đựng đầy quýt để bán cho thương lái trong nụ cười hân hoan của người dân. Chúng tôi tin rằng cùng với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, cùng sự nỗ lực vươn lên, cuộc sống của bà con vùng cao miền biên ải nơi đây sẽ ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Mùa Xuân