dd/mm/yyyy

Quýt sen ngọt ngào vùng cao biên giới Lào Cai

Những ngày này đồng bào các dân tộc huyện Mường Khương tỉnh Lào Cai đang nhộn nhịp thu hoạch quýt sen bán cho thương lái...

Clip: Quýt Mường Khương (Lào Cai) vào vụ thu hoạch.

Quýt sen - đặc sản Mường Khương

Quýt sen Mường Khương (Lào Cai) được người dân trồng theo quy trình VietGAP, sử dụng các kỹ thuật từ cắt tỉa cành, làm cỏ, chăm sóc quả tỉ mỉ cũng như luôn thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất đã góp phần giữ vững thương hiệu quýt sạch Mường Khương.

Quýt ngọt vùng cao biên giới Lào Cai  - Ảnh 2.

Cuối tháng 11 đầu tháng 12 quýt Mường Khương (Lào Cai) đã “ửng vàng”. Đây cũng là thời điểm bà con vào vu thu hoạch quả quýt để bán cho thương lái. Ảnh: Mùa Xuân.

Quýt vùng biên Lào Cai mang lại ấm no cho bà con Pa Dí - Ảnh 1.

Nằm ở độ cao hơn 1.000 mét so với mực nước biển, có tiểu vùng khí hậu ôn đới; huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm khá lớn. Sương mù và độ ẩm cao khiến cho chất lượng quýt và các loại trái cây có múi được trồng ở đây ngon vượt trội hơn các nơi khác. Ảnh: Mùa Xuân.

Quýt vùng biên Lào Cai mang lại ấm no cho bà con Pa Dí - Ảnh 2.

Người dân thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai thu hoạch quýt. Ảnh: Mùa Xuân.

Quýt ngọt vùng cao biên giới Lào Cai  - Ảnh 5.

Quýt Mường Khương (Lào Cai) ngon ngọt, có vị chua dịu nhẹ dễ ăn, được người tiêu dùng và khách thập phương khắp mọi nơi rất ưa chuộng. Ảnh: Mùa Xuân.

Quýt ngọt vùng cao biên giới Lào Cai  - Ảnh 6.

Trong số các trái cây đặc hữu của địa phương, quýt Mường Khương được ưa chuộng với đặc trưng trái to vỏ mỏng, quả đều nhau, dậy mùi thơm, vị ngọt thanh, đặc biệt là rất mọng nước, là đặc sản nổi tiếng của vùng đất này. Ảnh: Mùa Xuân.

Quýt vùng biên Lào Cai mang lại ấm no cho bà con Pa Dí - Ảnh 3.

Theo người dân Pa Dí, thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương (Lào Cai), vụ quýt năm nay được giá hơn so với mọi năm, dao động từ 20 - 25 nghìn đồng/kg. Ảnh: Mùa Xuân.

Quýt vùng biên Lào Cai mang lại ấm no cho bà con Pa Dí - Ảnh 7.

Đến Mường Khương vào mùa quýt chín, du khách sẽ "lạc" trong rừng quýt bát ngát, trải nghiệm thu hoạch và thưởng thức trái cây đặc sản này trong hương thơm lừng vấn vít không gian. Ảnh: Mùa Xuân.

Quýt vùng biên Lào Cai mang lại ấm no cho bà con Pa Dí - Ảnh 10.

Chị Pờ Thị Thu, người Pa Dí, thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương phấn khởi: Gia đình tôi có 3 ha quýt được trồng từ năm 2014. Vụ quýt năm nay được giá cao hơn so với mọi năm. Hiện gia đình tôi đã thu được hơn 10 tấn quả quýt bán cho thương lái, với giá bán từ 20 nghìn đồng/kg, thu về khoảng 200 triệu đồng. Ảnh: Mùa Xuân.

Quýt ngọt vùng cao biên giới Lào Cai  - Ảnh 10.

Quýt sen Mường Khương được các thương lái đến tận vườn thu mua, nhờ trồng quýt cuộc sống của bà con vùng cao nơi đây đã khấm khá hơn. Ảnh: Mùa Xuân.

Quýt vùng biên Lào Cai mang lại ấm no cho bà con Pa Dí - Ảnh 11.

Những gốc quýt sai trĩu quả đang vào vụ thu hoạch quả ở huyện Mường Khương (Lào Cai). Ảnh: Mùa Xuân.

Quýt ngọt vùng cao biên giới Lào Cai  - Ảnh 12.

Những chủ vườn quýt treo biển ghi rõ tên và số điện thoại để thương lái đến thu mua tiện liên hệ. Ảnh: Mùa Xuân.

 

Mùa Xuân