Thứ Bảy, ngày 25/01/2025 04:08 PM (GMT+7)

Thịt gà luôn có sẵn trên mâm cơm ngày Tết nhưng những người này không nên ăn dù rất thèm

2025-01-25 16:08:31

Thịt gà là món ăn quen thuộc trên mâm cơm ngày Tết của người Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thoải mái thưởng thức món ăn này. Trong một số trường hợp, ăn thịt gà có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Người đang bị bệnh thủy đậu

Thịt gà được xem là thực phẩm có tính "nóng", dễ gây nóng trong, kích thích ngứa ngáy, khó chịu. Đối với người bị thủy đậu, việc ăn thịt gà có thể khiến các nốt thủy đậu mưng mủ, lâu lành, thậm chí để lại sẹo. Người bệnh thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi các nốt thủy đậu đóng vảy hoàn toàn. Thay vào đó, nên ăn các loại thực phẩm mát, dễ tiêu hóa như cháo, súp, rau củ quả,...

Người vừa trải qua phẫu thuật

Sau phẫu thuật, cơ thể thường yếu và cần thời gian để phục hồi. Thịt gà, đặc biệt là da gà, chứa nhiều chất béo, khó tiêu hóa, có thể gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Người mới phẫu thuật nên hạn chế ăn thịt gà, nhất là trong giai đoạn đầu. Nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, giàu dinh dưỡng như cháo, súp, cá, trứng,...

Người bị sỏi thận

Thịt gà chứa purin - một chất khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành axit uric. Nồng độ axit uric cao trong máu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh gút và sỏi thận. Do đó, người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thịt gà để tránh làm bệnh nặng thêm. Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn thịt gà, nội tạng động vật và các loại thực phẩm giàu purin khác. Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau củ quả để hỗ trợ quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.

Người bị bệnh gout

Tương tự như sỏi thận, người bị bệnh gout cũng cần hạn chế ăn thịt gà. Lượng purin trong thịt gà có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây đau đớn, sưng tấy các khớp. Người bị gout nên kiêng ăn thịt gà, đặc biệt là phần da và nội tạng. Nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, hạn chế purin, tăng cường rau củ quả và uống nhiều nước.

Người bị bệnh gan

Gan đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa chất béo. Đối với người bị bệnh gan, chức năng gan suy giảm, việc tiêu hóa chất béo trở nên khó khăn hơn. Ăn nhiều thịt gà, đặc biệt là da gà, có thể gây áp lực lên gan, làm bệnh tình nặng thêm. Người bị bệnh gan nên hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là phần da và nội tạng. Nên ưu tiên các loại thực phẩm dễ tiêu hóa, ít chất béo như cá, rau củ quả,...

Người bị viêm khớp

Một số nghiên cứu cho thấy, ăn nhiều thịt gà có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp. Đặc biệt, đối với những người đã bị viêm khớp, ăn thịt gà có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Người bị viêm khớp nên hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là phần da. Nên bổ sung các loại thực phẩm giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, hạt chia,... để hỗ trợ giảm viêm.

CTV Thu Phương/VOV.VN (Biên dịch) Theo Times Of India và Plant Based News
Loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả, được ví như 'thần dược' ngày Tết

Loại quả không thể thiếu trên mâm ngũ quả, được ví như "thần dược" ngày Tết

Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới, được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giá cả phải chăng và dễ dàng tìm mua. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ẩn sau lớp vỏ vàng ươm ấy là một kho tàng dinh dưỡng với vô vàn lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Việt Nam có loại quả phơi khô hóa thuốc quý vừa bổ huyết vừa tốt cho tim mạch

Việt Nam có loại quả phơi khô hóa thuốc quý vừa bổ huyết vừa tốt cho tim mạch

Long nhãn, không chỉ là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền. Từ xa xưa, long nhãn đã được sử dụng để bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực và kéo dài tuổi thọ. Vậy điều gì khiến long nhãn trở nên đặc biệt?

Đắk Nông, Đắk Lắk là hai tỉnh duy nhất tiếp tục tăng giá tiêu hôm nay

Đắk Nông, Đắk Lắk là hai tỉnh duy nhất tiếp tục tăng giá tiêu hôm nay

Sản lượng hồ tiêu dự báo tiếp tục giảm từ 10-15%, lượng tồn kho còn rất ít, cùng với nhu cầu tăng cao… dự báo, hồ tiêu sẽ tiếp tục được giá trong năm 2025.