dd/mm/yyyy

Thể thao Lai Châu trên đà phát triển

Những năm gần đây, tỉnh Lai Châu đã “gặt hái” được nhiều thành công trong lĩnh vực thể dục thể thao, nhất là đối với thể thao thành tích cao...

Thể thao Lai Châu nâng cao chất lượng tuyển chọn, đào tạo và huấn luyện

Nằm ở địa đầu Tây Bắc của Tổ quốc, tỉnh Lai Châu có 20 dân tộc anh em cùng chung sống. Lai Châu cũng là một trong những tỉnh đặc biệt khó khăn của cả nước. Cũng như nhiều tỉnh trong khu vực, Lai Châu có nhiều tiềm năng về thể thao thành tích cao. Tuy nhiên, do thiếu thốn về cơ sở vật chất thể dục thể thao phục vụ huấn luyện, tập luyện cũng như khó khăn trong việc tuyển chọn vận động viên nên những năm trước đây, Lai Châu luôn đứng ở tốp cuối các tỉnh trong cả nước về thể thao thành tích cao.

Thể thao Lai Châu trên đà phát triển - Ảnh 1.

Giải Vô địch Dù lượn quốc gia lần thứ III diễn ra tại Lai Châu đã quảng bá được hình ảnh đẹp về đất và người Lai Châu. (Ảnh: Thanh Ngân)

Tháng 9/2015, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án "Đào tạo năng khiếu thể dục thể thao và vận động viên thể thao thành tích cao tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030". Việc triển khai thực hiện đề án đã tạo bước đột phá về thể thao thành tích cao của tỉnh, tạo nền tảng vững chắc để thể thao Lai Châu vươn mình, giành được nhiều huy chương tại các giải khu vực và toàn quốc. Những năm gần đây Lai Châu còn đăng cai và tổ chức nhiều giải đấu thể thao cấp khu vực và toàn quốc, năm 2021 Lai Châu đăng cai Giải Cầu lông, Bóng bàn Gia đình toàn quốc và Giải Cầu lông trung, cao tuổi Toàn quốc. Đặc biệt, Lai Châu hiện có 3 vận động viên đạt kiện tướng quốc gia và 10 lượt vận động viên đạt cấp I quốc gia; 5 vận động viên được gọi tập trung vào các đội tuyển trẻ quốc gia.

Trong năm 2022, tỉnh Lai Châu đã chủ động thành lập đoàn VĐV, tập luyện tham gia Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IX, năm 2022; Tham gia Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV tại tỉnh Phú Thọ; Phối hợp các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh tổ chức các giải đấu thể thao; giải Đua Xe đạp tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ II; Giải Vô địch Dù lượn quốc gia lần thứ III... Chất lượng chuyên môn, công tác tổ chức các hoạt động thể dục thể thao trên địa bàn tỉnh ngày một nâng lên.

Thể thao Lai Châu trên đà phát triển - Ảnh 2.

Giải Đua Xe đạp tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ III có sự tham gia của nhiều vận động viên đến từ các tỉnh trên cả nước. (Ảnh: Thanh Ngân)

Anh Nguyễn Văn Hùng - Huấn luyện viên môn Taekwondo, phấn khởi cho biết: "Việc tuyển chọn vận động viên tiềm năng của tỉnh được tiến hành khá bài bản. Sau khi lựa chọn, thi tuyển được các vận động viên tiềm năng, chúng tôi bắt đầu mài dũa các em từ các bài tập đơn giản nhất như khởi động, rèn luyện thể lực đến các bài tập nâng cao, chuyên sâu của từng bộ môn cụ thể như: Taekwondo, Vật, Điền kinh...".

Được biết, để có được những Vận động viên hội tụ đầy đủ mọi tiềm năng, triển vọng thì các huấn luyện viên của Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể dục thể thao trong quá trình hướng dẫn, phối hợp tổ chức các giải thi đấu thể thao ở cơ sở đã chủ động nghiên cứu, lựa chọn các vận động viên tiềm năng, định hướng và hướng dẫn các em thi tuyển vào các lớp năng khiếu do Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao đào tạo, để tạo nguồn cho thể thao tỉnh nhà.

Thể thao Lai Châu trên đà phát triển - Ảnh 3.

Ban tổ chức trao giải cho các vận động viên tham gia Giải Đua Xe đạp tỉnh Lai Châu mở rộng lần thứ II, năm 2022 tại Lai Châu. (Ảnh: Thanh Ngân)

Sau nhiều năm dành tâm huyết, tạo nền móng cho thể thao thành tích cao tỉnh nhà, đến nay Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao đang đào tạo hơn 74 vận động viên, trong đó: Đội tuyển trẻ 15 vận động viên, đội tuyển năng khiếu 59 vận động viên ở 5 môn thể thao trọng điểm: Điền kinh, Cầu lông, Đẩy gậy, Vật, Taekwondo.

Thể thao Lai Châu giành nhiều huy chương tại các giải khu vực, toàn quốc và quốc tế 

Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Lai Châu đã cử 30 đoàn huấn luyện viên, vận động viên tham gia các giải khu vực, toàn quốc và quốc tế với trên 300 lượt vận động viên tham gia. Theo đó, các vận động viên của tỉnh đã giành được 82 huy chương các loại, trong đó: 12 huy chương vàng, 18 huy chương bạc và 52 huy chương đồng. Đặc biệt có vận động viên của tỉnh đã giành huy chương đồng môn Taekwondo giải trẻ châu Á. Kết quả đó khẳng định tính hiệu quả trong công tác tuyển chọn, đào tạo và huấn luyện vận động viên thành tích cao của tỉnh, góp phần nâng cao vị thế thể thao Lai Châu so với các tỉnh trong khu vực và toàn quốc. Đây cũng là động lực thúc đẩy phát triển mạnh mẽ phong trào luyện tập thể dục thể thao quần chúng, nhất là trong thế hệ trẻ, trong trường học và quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Lai Châu đến bạn bè trong nước, quốc tế.

Thể thao Lai Châu trên đà phát triển - Ảnh 4.

Vận động viên Lò Liến Du của Lai Châu nhận huy chương bạc hạng cân 55kg Junior, tại Giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á lần thứ XV năm 2022. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt, ông Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lai Châu, cho biết: Để phát huy tiềm năng, lợi thế và những kết quả đã đạt được, thời gian tới thể thao Lai Châu tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và y học thể thao phục vụ công tác tuyển chọn, đào tạo, huấn luyện tài năng thể thao; Cử huấn luyện viên tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ để nâng cao năng lực, trình độ, phương pháp và vận dụng trong huấn luyện; Quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, đặc biệt là đầu tư xây dựng Sân vận động, Nhà thi đấu thể thao đa năng của tỉnh; trang bị dụng cụ, phương tiện tập luyện phục vụ cho công tác đào tạo, huấn luyện vận động viên... góp phần đưa thể thao Lai Châu sánh vai cùng các tỉnh trong khu vực và cả nước.

Thanh Ngân