dd/mm/yyyy

Sôi nổi các hoạt động Tuần Văn hóa Thể thao và Du lịch Quỳnh Nhai

Tuần Văn hóa - Thể thao và Du lịch huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) năm 2023, đã thu hút đông đảo nhân dân và khách tham quan du lịch đến xem và cổ vũ.
Sôi nổi các hoạt động diễn ra tại Tuần Văn hóa Thể thao và Du lịch Quỳnh Nhai  - Ảnh 1.

Tuần văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023 diễn ra ngày 28/1 đến ngày 1/2 tại Trung tâm Truyền thông-Văn hóa, bến đua thuyền, xã Chiềng Ơn và bến gội đầu bản Pom Sinh, xã Chiềng Bằng. Ảnh: Xuân Tuấn.

Hàng trăm VĐV tham gia đua thuyền ở Quỳnh Nhai

Ngày 28/1, đã diễn ra khai mạc Lễ hội đua thuyền truyền thống và thi Trại Văn hóa - Du lịch. Lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai năm nay thu hút sự tham gia của 16 đội đến từ các xã trong huyện và các đội của thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên; huyện Than Uyên, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, với 450 vận động viên.

Các đội thi đấu ở 3 nội dung: thuyền 10 Vận động viên nam, thuyền 20 vận động viên nam và thuyền 20 vận động viên nam, nữ phối hợp. Nội dung thi đấu ở cự ly 1.500 m, các nội dung thi đấu được các đội thi chuẩn tích cực.

Anh Ngô Tiến Lực, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, chia sẻ: Đến với lễ hội đua thuyền truyền thống huyện Quỳnh Nhai năm 2023, đội đua thuyền của tỉnh Phú Thọ mang đến đây một tinh thần thi đấu, học hỏi và giao lưu, thi đấu Fair Play và sẽ mang hết sức mình để tham gia thi đấu và cống hiến cho khán giả những đường đua hay nhất.

Sôi nổi các hoạt động Tuần Văn hóa Thể thao và Du lịch Quỳnh Nhai  - Ảnh 2.

Lễ hội đua thuyền truyền thống trên sông Đà huyện Quỳnh Nhai năm 2023 đã thu hút đông đảo người dân và các đội thi tham dự. Ảnh: Xuân Tuấn.

Lễ hội đua thuyền truyền thống tạo không khí sôi động, hấp dẫn thu hút đông đảo nhân dân và khách tham quan du lịch đến xem và cổ vũ.

Chị Quách Thị Thùy Trang, thành phố Sơn La vui mừng: "Đây là lần đầu tiên tôi đến xem lễ hội đua thuyền cảm thấy không khí ở đây rất là sôi nổi, phấn khởi, vui vẻ, nếu mà năm sau còn tổ chức lễ hội đua thuyền tôi sẽ rất thêm bạn bè và gia đình đến xem".

11 Trại Văn hóa - Du lịch của các xã trên địa bàn huyện đã mang đến không gian đa sắc màu văn hóa tại Tuần Văn hóa Thể thao và Du lịch huyện với những trang phục truyền thống dân tộc, các dụng cụ sinh hoạt và những sản vật của địa phương phong phú.

Sôi nổi các hoạt động Tuần Văn hóa Thể thao và Du lịch Quỳnh Nhai  - Ảnh 3.

Các đội thi đua thuyền truyền thống trên sông Đà sẽ tham gia 3 nội dung: Đồng đội nam, đồng đội nữ và nội dung phối hợp nam, nữ với cự ly 1.500m. Ảnh: Xuân Tuấn.

Chị Tòng Thị Phương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chiềng Bằng, Quỳnh Nhai, Sơn La cho biết:Trại Văn hóa - Du lịch xã Chiềng Bằng của chúng tôi với chủ đề "Chiềng Bằng đổi mới, phát triển và vươn xa", chúng tôi mang đến du khách gần xa những nét văn hóa, những trang phục truyền thống, những vật dụng trong sinh hoạt thường ngày của dân tộc Thái đen xã Chiềng Bằng và qua đây chúng tôi cũng mong muốn được quảng bá những sản vật đặc sắc của địa phương.

Trại Văn hóa - Du lịch mang đậm sắc màu văn hóa Quỳnh Nhai

Các Trại Văn hóa - Du lịch mang sắc màu văn hóa đa dạng của các dân tộc trên địa bàn thu hút đông đảo du khách ngoại tỉnh đến trải nghiệm và du xuân vào những dịp đầu năm mới.

Chị Lò Thị Hằng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên tâm sự: Tôi cảm thấy sắc màu văn hóa ở đây rất đa dạng về văn hóa, về trang phục và truyền thống ở đây và tôi mong rằng xã, huyện sẽ tổ chức nhiều lễ hội như thế này để cho anh em, bạn bè của các tỉnh khác nữa đến đây để du lịch, thăm quan và tôi cũng sẽ giới thiệu cho rất nhiều bạn bè đến đây.

Sôi nổi các hoạt động Tuần Văn hóa Thể thao và Du lịch Quỳnh Nhai  - Ảnh 4.

Trại văn hóa xã Mường Giôn tham gia thi tại Tuần văn hóa, thể thao và du lịch năm 2023. Ảnh: Xuân Tuấn.

Trong khuôn khổ của Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ diễn ra các hoạt động: triển lãm ảnh đẹp Quỳnh Nhai; hội thi câu cá; trưng bày các gian hàng giới thiệu, quảng bá du lịch, sản phẩm văn hóa và các sản phẩm thương mại, hội chợ cá sông Đà và hoạt động thể thao và tái hiện Lễ hội Kin Pang Then, Lễ hội rượu cần và nhiều lễ hội truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện. 

Ngoài tham gia trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao, du khách còn được tham quan các danh lam, thắng cảnh, du lịch văn hóa tâm linh và du lịch sinh thái lòng hồ thủy điện Sơn La.

Tuần Văn hóa, Thể thao và Du lịch là hoạt động truyền thống của huyện Quỳnh Nhai vào mỗi dịp tết đến, xuân về, diễn ra từ ngày 28/1 đến 1/2/2023 (tức ngày 7-11/1 âm lịch).

Mùa Xuân