dd/mm/yyyy

Thanh niên Quảng Nam làm giàu từ vùng đất hoang sơ, cây cối mọc um tùm

Từ vùng đất hoang sơ, cây cối mọc um tùm, làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ (Quảng Nam) nay đã có nhiều đổi thay. Đường bê tông chạy thẳng vào làng. Những dãy nhà san sát, cây cối tươi xanh, đầy sức sống.

Sau hơn 4 năm thành lập, từ vùng đồi núi hoang sơ, làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ, huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam nay đã tràn đầy sức sống mới, đem về thu nhập mỗi hộ 50 - 60 triệu đồng/năm.

Ở đó, những cán bộ của Tổng đội Thanh niên xung phong Tỉnh Đoàn Quảng Nam ngày đêm cùng thanh niên bản làng làm giàu trên núi rừng.

Anh Nguyễn Ngọc Thu, cán bộ của Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Nam cho biết, anh được Tổng đội cử lên đây với trọng trách cùng thanh niên địa phương xây dựng các mô hình kinh tế thanh niên lập nghiệp. Ban ngày lao động sản xuất cùng anh em, hướng dẫn các hộ thanh niên trồng trọt chăn nuôi; tối về anh Thu đến từng gia đình trò chuyện tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của các gia đình trẻ.

Thanh niên Quảng Nam làm giàu từ vùng đất hoang sơ, cây cối mọc um tùm - Ảnh 1.

Làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Để giúp thanh niên tại đây phát triển kinh tế, Tổng đội Thanh niên xung phong xây dựng một trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Những vườn cây ăn trái như bưởi da xanh, cam vinh, chôm chôm và những đàn gà, đàn lợn được nhân giống tại chỗ, cung cấp, hỗ trợ cho các hộ gia đình phát triển kinh tế.

Anh Nguyễn Ngọc Thu, phụ trách làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ cho biết thêm, nhiều hộ đã có thu nhập khá từ 50 - 60 triệu đồng/năm.

"Tôi phải là người đầu tàu tìm đầu ra, cầm tay chỉ việc, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với anh em. Sắp tới, chúng tôi sẽ mở rộng thêm phát triển cho sản phẩm theo chuỗi liên kết tìm đầu ra ổn định sản phẩm sạch. Tính phương án thành lập tổ hợp tác để đưa các hộ thanh niên vào cùng tham gia phát triển những mô hình đồng loạt không phải nhỏ lẻ", anh Thu chia sẻ.

Thanh niên Quảng Nam làm giàu từ vùng đất hoang sơ, cây cối mọc um tùm - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Ngọc Thu hướng dẫn các hộ thanh niên chăn nuôi.

Anh ARất Bước, một trong những thanh niên điển hình làm kinh tế giỏi tại thôn Mực, thị Trấn Thạnh Mỹ, huyện miền núi Nam Giang kể, trước đây vợ chồng anh và 3 con nhỏ sống chung với bố mẹ và các anh chị em trong ngôi nhà nhỏ, cuộc sống rất khó khăn. Khi có chủ trương xây dựng làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ, anh đã làm đơn xin vào làng.

Lên đây định cư, anh ARất Bước được hỗ trợ tiền làm nhà, cấp vốn làm ăn, được hướng dẫn cách trồng trọt chăn nuôi. Hiện tại, cuộc sống của vợ chồng ARất Bước khấm khá hơn trước. Mô hình chăn nuôi gà, heo đen, và cây ăn quả của gia đình anh ARất Bước mang lại hiệu quả cao.

Thanh niên Quảng Nam làm giàu từ vùng đất hoang sơ, cây cối mọc um tùm - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Ngọc Thu hướng dẫn xây dựng trang trại trồng trọt kết hợp chăn nuôi.

Anh ARất Bước cho biết: “Trước đây ở làng dưới rất khó khăn lên đây có mấy anh bên Tỉnh Đoàn hỗ trợ nguồn vốn, con giống vật nuôi, cuộc sống cũng ấm khá hơn, làm ăn được hơn so với trước đây. Mong muốn mở rộng thêm diện tích mô hình nhiều hơn, có mức thu nhập cao hơn".

Dự án làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ, tỉnh Quảng Nam là một trong 15 làng thanh niên lập nghiệp được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đầu tư trong giai đoạn 2013-2020. Dự án góp phần thực hiện chương trình giãn dân trên đường Hồ Chí Minh, đồng thời phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong lập thân, lập nghiệp, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh biên giới quốc gia.

Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Nam đang phối hợp với các đơn vị liên quan để lập hồ sơ cấp sổ đỏ đất ở; giao đất sản xuất, đất khoanh nuôi bảo vệ và phục hồi rừng cho từng hộ dân trong làng. Theo quy hoạch, mỗi hộ gia đình được chọn vào làng lập nghiệp được cấp 600m2 đất ở, hỗ trợ 20 triệu đồng làm nhà, cấp 6 héc-ta đất rừng sản xuất, đất rừng khoanh nuôi.

Ngoài ra, các hộ gia đình còn được hỗ trợ cây, con giống và gạo trong những tháng đầu đến làng lập nghiệp.

Thanh niên Quảng Nam làm giàu từ vùng đất hoang sơ, cây cối mọc um tùm - Ảnh 4.

Cán bộ làng thanh niên lập nghiệp ở Thạnh Mỹ hướng dẫn các hộ dân chăn nuôi gà.

Anh Bùi Thành Vinh, Tổng Đội trưởng Tổng đội Thanh niên xung phong tỉnh Quảng Nam cho biết: “Đa số các hộ thanh niên đều có thu nhập ổn định từ việc chăn nuôi, trồng trọt. Phấn đấu đến năm 2022 có sản phẩm và bắt đầu tham gia chương trình O.cop, phối hợp với các đơn vị, các doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường ổn định. Thúc đẩy các hộ thanh niên tổ chức trồng rừng bắt đầu cuộc sống dần dần khấm khá lên".

Hiện tại, 60 hộ dân trong làng thanh niên lập nghiệp Thạnh Mỹ đã có cuộc sống ổn định. Hy vọng với sức trẻ cùng sự vượt khó của những thanh niên vùng cao, các gia đình trong ngôi làng này sẽ xây dựng nơi đây trở thành khu dân cư nông thôn kiểu mẫu ở miền núi tỉnh Quảng Nam./.

Tuyết Lê (VOV-Miền Trung)