dd/mm/yyyy

Thanh Hóa: Không tổ chức lễ khai ấn đền Trần dịp Tết Tân Sửu 2021 tại huyện Hà Trung

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND huyện Hà Trung đã quyết định không tổ chức lễ khai ấn, phát ấn đền Trần ở xã Yên Dương, dịp xuân Tân Sửu 2021.

Mới đây, UBND huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) đã có văn bản chỉ đạo UBND xã Yên Dương, Ban quản lý di tích đền Trần triển khai thông báo rộng rãi bằng hệ thống loa truyền thanh, đồng thời in, treo thông báo tại khu di tích này để du khách được biết.

Lễ khai ấn đền Trần và phát ấn là lễ hội truyền thống được tổ chức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng (âm lịch) hằng năm tại đền thờ Trần Hưng Đạo, làng Thổ Khối, xã Yên Dương, huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) nhưng năm nay sẽ không tổ chức lễ khai ấn, phát ấn đền Trần ở xã Yên Dương, dịp xuân Tân Sửu 2021.

Thanh Hóa: Huyện Hà Trung không tổ chức lễ khai ấn đền Trần dịp Tết Tân Sửu 2021 - Ảnh 1.

UBND huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hóa) sẽ không tổ chức lễ khai ấn đền Trần dịp Tết Tân Sửu 2021.

Lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao của Hưng Đạo Đại Vương với phần tế lễ, rước ấn, khai ấn và phát ấn. Ngoài ra, nhiều hoạt động văn hóa, thể dục thể thao được tổ chức như: Hát văn, hát, múa trống, hò sông Mã, dân ca, dân vũ; các trò chơi, trò diễn dân gian như kéo co, thi bắt cá, nướng cá...

Hàng năm có khoảng 10.000 ấn đền Trần được phát cho nhân dân và du khách thập phương. Vào Tết Nguyên đán Canh Tý Năm 2020, UBND huyện Hà Trung cũng đã quyết định không tổ chức lễ khai ấn, phát ấn đền Trần để tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19.

UBND huyện Hà Trung dự kiến vẫn tạo điều kiện để nhân dân, du khách tới dâng hương, đi lễ đầu năm tại đền Trần (xã Yên Dương) và các di tích, danh thắng trên địa bàn. Tuy nhiên phải bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Như vậy đây là năm thứ 2, huyện Hà Trung không tổ chức hoạt động này để hạn chế tập trung đông người trong bối cảnh đợt dịch Covid-19 diễn biến khó lường.

Hữu Dụng