dd/mm/yyyy

Thân Thuộc đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân

Thời gian qua, xã Thân Thuộc (huyện Tân Uyên, Lai Châu) triển khai tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân bằng nhiều hình thức phong phú và đa dạng.

Lai Châu: Xã Thân Thuộc chú trọng tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân.

Xã Thân Thuộc giúp người dân nâng cao nhận thức về pháp luật

Để giúp người dân nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức chấp hành pháp luật, cấp ủy, chính quyền xã Thân Thuộc luôn quan tâm chú trọng đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân. 

Theo đó, hàng năm cùng với việc kiện toàn hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật, UBND xã Thân Thuộc đã triển khai công tác phổ biến giáo dục pháp luật; ban hành kế hoạch tuyên truyền pháp luật và ban hành quyết định phân công nhiệm vụ công chức phụ trách các tiêu chí, chỉ tiêu về công tác xây dựng xã chuẩn tiếp cận pháp luật; đồng thời, tổ chức triển khai kịp thời các văn bản pháp luật mới ban hành, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương đến toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn.

Lai Châu: Xã Thân Thuộc chú trọng tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân - Ảnh 2.

Xã Thân Thuộc luôn quan tâm chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân. (Ảnh: Thanh Ngân)

Cùng với đó, xã đã xây dựng đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật gồm các thành viên hiện đang công tác tại Đảng ủy, HĐND, UBND xã để sẵn sàng giải đáp pháp luật, hướng dẫn, tư vấn áp dụng pháp luật vào cuộc sống; kiện toàn 5 tổ hòa giải tại 5 bản, với sự tham gia của gần 30 thành viên gồm bí thư chi bộ, trưởng bản, trưởng ban công tác mặt trận cùng đại diện các tổ chức đoàn thể người dân. 

Đây là những người có uy tín, có năng lực ở xã, ở các bản được trải qua các lớp tập huấn kỹ năng tuyên truyền, vận động và đã được bồi dưỡng kiến thức về pháp luật. Lực lượng hòa giải cơ sở trên tinh thần làm việc nhiệt tình, trách nhiệm, góp phần đảm bảo sự bình yên, hạnh phúc trong bản.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử (PV), chị Lò Thị Hạnh, Bản Nà Hoi, xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu cho biết: Thời gian qua, gia đình tôi và người dân trong bản thường xuyên được cán bộ xã tuyên truyền về các chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước như: Luật Hôn nhân và gia đình, luật Đất đai, luật Giao thông, luật Bầu cử... Qua các đợt tuyên truyền, ý thức chấp hành pháp luật của chúng tôi và người dân ngày càng được nâng cao.

 Xã Thân Thuộc đa dạng hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân

Năm 2022, Hội đồng tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật xã Thân Thuộc đã tuyên truyền tại 5/5 thôn bản với hàng chục buổi, hàng nghìn lượt người tham dự. Tuyên truyền qua hệ thống loa FM của xã được hàng trăm giờ... Xây dựng, quản lý và khai thác tủ sách pháp luật, tham gia cuộc thi viết tìm hiểu pháp luật do các cấp, các ngành phát động; đồng thời tổ chức lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp, sinh hoạt hàng tháng, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề của các đoàn thể.

Lai Châu: Xã Thân Thuộc chú trọng tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân - Ảnh 3.

Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân xã Thân Thuộc được thực hiện qua hệ thống loa phát thanh. (Ảnh: Thanh Ngân)

Trong đó, tập trung tuyên truyền: Luật Hộ tịch, Luật Đất đai, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Hòa giải cơ sở, Luật Tiếp công dân, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Phòng chống ma túy, Luật Giao thông đường bộ…

Trao đổi với PV, chị Nguyễn Thị Liên, Công chức tư pháp – hộ tịch xã Thân Thuộc, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu chia sẻ: Trong thời gian qua, tôi được phân công nhiệm vụ phổ biến pháp luật cho người dân. Hằng năm, chúng tôi đã tham mưu cho lãnh đạo ủy ban, ban hành các kế hoạch để làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thường xuyên đổi mới các hình thức tuyên truyền lồng ghép tại các cuộc hội nghị, các cuộc họp thôn bản. Bên cạnh đó, chúng tôi thường xuyên rà soát, kiện toàn lại các thành viên trong hội đồng tuyên truyền phổ biến pháp luật khi có sự thay đổi về cán bộ công chức.

Lai Châu: Xã Thân Thuộc chú trọng tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân - Ảnh 4.

Lai Châu: Xã Thân Thuộc chú trọng tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân - Ảnh 5.

Các buổi tuyên truyền, phổ biến pháp luật được tổ chức lồng ghép trong các hội nghị, cuộc họp thôn, bản. (Ảnh: Thanh Ngân)

Để góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân và công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thực sự phát huy hiệu quả, trong thời gian tới, xã Thân Thuộc sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ nhiều hình thức tuyên truyền có hiệu quả, thực hiện thường xuyên, liên tục phù hợp với từng thôn, bản, đối tượng tuyên truyền; xác định đúng nội dung và đa dạng hóa hình thức.

Thanh Ngân - Phạm Hoài