dd/mm/yyyy

Thái Lan: Ế ẩm vì COVID-19, hàng trăm taxi biến thành nơi trồng rau

Hàng trăm chiếc taxi nằm bãi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã dược sử dụng để trồng rau nhằm cung cấp thêm nguồn thực phẩm và che mưa che nắng cho xe.

Với thế mạnh về du lịch, Thái Lan có một lượng xe taxi hùng hậu với chục ngàn xe thuộc các hợp tác xã (HTX) vận tải khác nhau. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 bùng phát khiến ngành du lịch Thái Lan bị ảnh hưởng nặng nề.

Thái Lan: Ế ẩm vì COVID-19, hàng trăm taxi biến thành nơi trồng rau - Ảnh 1.

Vắng khách du lịch cộng với nhiều khu vực phải thực hiện quy định giãn cách khiến nhu cầu đi lại sụt giảm. Theo đó, nhiều tài xế taxi đã trả lại xe cho các HTX vận tải. Số lượng xe taxi nằm bãi, phủ đầy bụi của các HTX vận tải ngày càng gia tăng trong suốt 2 năm qua. (Ảnh: The Standard).

Thái Lan: Ế ẩm vì COVID-19, hàng trăm taxi biến thành nơi trồng rau - Ảnh 2.

Ông Thapakorn Asawalertkul, 54 tuổi, cố vấn của Hợp tác xã taxi Bowon và Ratchapruek cho biết, riêng hai Hợp tác xã taxi Bowon và Ratchapruek có tổng cộng khoảng 3.000 xe taxi. Trong đó, hơn 2.000 xe không hoạt động và nằm bãi suốt nhiều tháng nay. (Ảnh: The Standard).

Thái Lan: Ế ẩm vì COVID-19, hàng trăm taxi biến thành nơi trồng rau - Ảnh 3.

Tình trạng phơi mưa phơi nắng hàng tháng trời khiến các nhân viên làm việc tại HTX nảy ra ý tưởng trồng các loại rau trên nắp ca-pô, mui xe...(Ảnh: Andre Malerba).

Thái Lan: Ế ẩm vì COVID-19, hàng trăm taxi biến thành nơi trồng rau - Ảnh 4.

Việc trồng rau vừa giúp tăng thêm nguồn thực phẩm vừa che mưa che nắng cho hàng trăm xe tại đây. (Ảnh: Andre Malerba).

Thái Lan: Ế ẩm vì COVID-19, hàng trăm taxi biến thành nơi trồng rau - Ảnh 5.

Để trồng rau, các nhân viên dùng những tấm bạt ni-lông cố định bằng khung tre đặt trên mái xe, nắp ca-pô của taxi. (Ảnh: Andre Malerba).

Thái Lan: Ế ẩm vì COVID-19, hàng trăm taxi biến thành nơi trồng rau - Ảnh 6.

Các nhân viên ở đây cho rằng, nếu không thể kiếm tiền bằng cách chạy taxi thì chuyển sang trồng rau. Trước hết là phục vụ bữa ăn hàng ngày. Nếu số lượng rau nhiều thì sẽ bán sỉ cho các nhà hàng. (Ảnh: Andre Malerba).

Thái Lan: Ế ẩm vì COVID-19, hàng trăm taxi biến thành nơi trồng rau - Ảnh 7.

Trồng rau cũng như một cách để họ thư giãn. Tài xế taxi là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất do mất việc làm trong bối cảnh đại dịch bùng phát. (Ảnh: Andre Malerba).

Thái Lan: Ế ẩm vì COVID-19, hàng trăm taxi biến thành nơi trồng rau - Ảnh 8.

Rau mọc trên nóc taxi đã biến thành vườn cộng đồng ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Andre Malerba).

Thái Lan: Ế ẩm vì COVID-19, hàng trăm taxi biến thành nơi trồng rau - Ảnh 9.

Hàng trăm HTX vận tải, taxi đang kêu gọi sự hỗ trợ từ các công ty tài chính về chính sách giảm, giãn lãi suất nhằm cứu vãn các hãng taxi và tài xế thất nghiệp. (Ảnh: Andre Malerba).

Bằng Lăng (Newsdirectory3)