dd/mm/yyyy

Tam Đường đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng các dự án ĐTXD

Ban quản lý dự án huyện Tam Đường (Lai Châu) đang tích cực đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng, tập trung nâng cao hiệu quả nguồn vốn, chất lượng ...

Ban quản lý dự án huyện Tam Đường kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công

Được cán bộ Ban quản lý dự án huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) dẫn đi thăm dự án đường Hồ Thầu – Bình Lư, huyện Tam Đường (giai đoạn II) vào một ngày cuối tháng 9. Tại công trường, chúng tôi cảm nhận được không khí làm việc khẩn trương, nghiêm túc của đội ngũ công nhân.

Được biết, Dự án đường Hồ Thầu – Bình Lư, huyện Tam Đường (giai đoạn II) khởi công đầu tháng 8, có tổng mức 45 tỷ đồng, do công ty TNHH một thành viên Thanh Tuyền thực hiện.

Tam Đường đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng - Ảnh 1.

Công nhân đang gia công cốt thép cho hạng mục cầu thuộc Dự án đường Hồ Thầu – Bình Lư, huyện Tam Đường (giai đoạn II). (Ảnh: Phạm Hoài)

Trò chuyện với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử (PV), anh Trần Quang Huy – Cán bộ kỹ thuật công ty TNHH một thành viên Thanh Tuyền chia sẻ: Mới đầu triển khai thi công, thời tiết mưa nhiều, chúng tôi gặp không ít khó khăn trong quá trình thi công. Đến nay, thời tiết tương đối thuận lợi nên chúng tôi quyết tâm đẩy nhanh tiến độ, đồng thời đảm bảo chất lượng dự án. Hiện tại, chúng tôi đang tập trung vật liệu, máy móc thi công hạng mục cầu. Chúng tôi đang thi công phần móng cọc, sau khi thi công xong móng cọc, chúng tôi sẽ tăng cường thêm nhân lực, máy móc để thi công nhanh các phần còn lại của hạng mục cầu. 

"Trong quá trình thi công, nhà thầu được sự quan tâm của Ban quản lý dự án huyện Tam Đường. Ban thường xuyên nắm bắt tình hình thực hiện của nhà thầu, kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, giúp nhà thầu đẩy nhanh được tiến độ thi công" – anh Huy phấn khởi nói.

Dự án đường Hồ Thầu - Bình Lư huyện Tam Đường có tổng mức đầu tư 115 tỷ đồng bao gồm 2 giai đoạn (giai đoạn I đã hoàn thành xong là 70 tỷ, giai đoạn II đang thực hiện là 45 tỷ). Dự án bao gồm 2 tuyến, có tổng chiều dài tuyến 18,2km. Giai đoạn I, dự án đã hoàn thiện tuyến 1 và phần nền tuyến 2. Giai đoạn II, hoàn thiện phần mặt 11km đường tuyến 2 và hạng mục cầu (nối ra QL4D).

Tam Đường đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng - Ảnh 2.

Trong quá trình thi công, các nhà thầu được Ban quản lý dự án huyện Tam Đường quan tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án đang triển khai. (Ảnh: Phạm Hoài)

Trò chuyện với PV, anh Vũ Viết Mậu – Cán bộ kỹ thuật Ban quản lý dự án huyện Tam Đường, cho biết: Dự án đường Hồ Thầu - Bình Lư huyện Tam Đường (giai đoạn II) khi hoàn thành sẽ phục vụ đi lại cũng như giao thương cho các bản của xã Bình Lư và thị trấn. Do mới triển khai thi công nên tiến độ của giai đoạn 2 của dự án mới đạt khoảng 5%.

"Là cán bộ kỹ thuật, chúng tôi thường xuyên có mặt tại các dự án để kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện và báo cáo những khó khăn, vướng mắc của các nhà thầu trong quá trình thi công về ban giám đốc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng yêu cầu các nhà thầu tuân thủ chặt chẽ các quy định trong xây dựng; thi công các dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng" – anh Mậu cho hay.

Tam Đường đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng - Ảnh 3.

Ban quản lý dự án huyện Tam Đường đang được UBND tỉnh Lai Châu và UBND huyện giao nhiệm vụ Chủ đầu tư và quản lý điều hành 29 dự án/công trình. (Ảnh: Phạm Hoài)

Ban quản lý dự án huyện Tam Đường nâng cao chất lượng, hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng

Hiện nay, Ban quản lý dự án huyện Tam Đường được UBND tỉnh và UBND huyện Tam Đường  giao nhiệm vụ Chủ đầu tư và quản lý điều hành 29 dự án/công trình, trong đó có 14 công trình đã bàn giao đưa vào sử dụng. Ban quản lý dự án huyện đang tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư của 15 công trình đang thực hiện, cũng như đảm bảo chất lượng các các công trình.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Lương Việt Thảo – Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Tam Đường cho biết: Để nâng cao chất lượng, hiệu quả các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn. Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc khảo sát ban đầu. Hồ sơ khảo sát phải được thực hiện kĩ càng, đồng thời có sự tham vấn cộng đồng trên cơ sở của người dân nơi dự án được thực hiện để xem nó thiết thực chưa để ưu tiên những dự án thiết thực hơn, cấp bách hơn.

Trong quá trình thi công, Ban quản lý dự án huyện Tam Đường đặt ra 2 yêu cầu quan trọng là chất lượng công trình và tiến độ giải ngân. Khi nhà thầu thi công, tập kết vật liệu. Vật liệu sẽ được kiểm tra, kiểm định đầu vào, phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi nhà thầu thi công, giám sát chủ đầu tư hoặc giám sát ban thuê sẽ có mặt xuyên suốt thời gian thi công đảm bảo chất lượng, tiến độ. Đồng thời, phối hợp với giám sát cộng đồng của các xã để tiến hành giám sát chất lượng các dự án.

Tam Đường đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng - Ảnh 4.

Chất lượng công trình luôn được Ban quản lý dự án huyện Tam Đường đặt lên hàng đầu. (Ảnh: Phạm Hoài)

"Sau khi kiểm tra, nghiệm thu khối lượng bảo đảm tiến độ, chất lượng dự án, Ban quản lý dự án huyện Tam Đường mới thực hiện việc giải ngân vốn. Nhờ đó, các đơn vị thi công luôn hoàn thành các dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Năm nay, tiến độ các dự án cơ bản đạt kế hoạch, trong đó, có nhiều dự án vượt kế hoạch đặt ra" - Giám đốc Ban quản lý dự án huyện Tam Đường nhấn mạnh.

Có thể thấy, tiến độ các dự án đầu tư xây dựng được đẩy nhanh, chất lượng công trình được đảm bảo. Nhiều dự án, công trình đưa vào sử dụng, cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện giúp việc giao thương hàng hóa, cũng như đời sống tinh thần của người dân được nâng cao, tạo đà cho sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tam Đường. 


Thanh Ngân-Phạm Hoài