Có nguồn gốc từ Hải Phòng, nhưng sau nhiều năm du nhập về Hà Nội, sứa đỏ đã trở thành một trong những món ăn đặc trưng “nhắc tới là thèm” của người dân Thủ đô mỗi độ hè về.
Từ tháng Giêng tới tháng 5 âm lịch, người dân hay du khách Hà Nội lại tìm đến phố Hàng Chiếu, ngõ Thanh Hà, chợ Đồng Xuân… nơi có những gánh sứa đỏ đã nổi danh hàng chục năm nay.
Nhiều hàng sứa đỏ đã trở nên quen thuộc với những người yêu thích món sứa đỏ, ví dụ như hàng sứa 70 Hàng Chiếu của cụ Gái hay hàng sứa ngõ Thanh Hà của bà Tuyết. Cứ tới tầm trưa, quán ăn lại đông nghịt người dù không gian gói gọn vài mét vuông vỉa hè.
Sứa đỏ, hay còn gọi là sứa chấm bỗng, là một loại sứa có màu đỏ hồng tự nhiên, thường được khai thác ở vùng biển Hải Phòng, Quảng Ninh. Ngay sau khi vớt sứa lên bờ, người dân tại đây nhanh chóng ngâm chúng vào thùng nước pha sẵn rễ hoặc vỏ cây sú vẹt. Nhờ vậy, sứa giữ được độ dai giòn, loại bỏ mùi tanh và giữ nguyên sắc đỏ tươi tắn vốn có.
Mỗi mùa sứa đỏ về, bà Thu Tuyết, chủ cửa hàng sứa tại ngõ Thanh Hà lại trở nên bận rộn. “Người ta tới ăn rất đông nên phải luôn đảm bảo có sứa tươi để phục vụ khách. Sau khi nhập sứa về, chúng tôi còn phải tiếp tục rửa và ngâm nhiều lần nữa cho hết nhớt. Khách ăn tới đâu thì cắt sứa mang ra tới đó mới đảm bảo sứa tươi giòn”, bà Tuyết chia sẻ.
Sứa đỏ thường được các hàng quán phục vụ kèm với đậu phụ nướng, rau kinh giới, lá tía tô, cùi dừa. Một trong những đặc trưng của món ăn này là nước chấm từ làm từ mắm tôm, khi ăn khách hàng có thể tuỳ khẩu vị mà pha thêm quất vào mắm tôm hoặc không.
Món sứa đỏ có vị giòn dai, thanh mát, kết hợp với vị chua ngọt của nước chấm và hương thơm của các loại rau tạo nên hương vị đặc trưng khó quên.
Không gian quán sứa đỏ của bà Tuyết cũng chỉ nằm trong con ngõ hẹp, 2 xe máy phải tránh nhau để đi, nhưng năm nào cũng rất đông thực khách ghé qua mỗi mùa sứa về.
Anh Vũ Hoàng (Hà Nội) tranh thủ thời gian nghỉ trưa để tới ăn món sứa đỏ. Anh cho biết, sứa đỏ ngon là vì vị thanh mát cùng cảm giác dai giòn sần sật rất đặc trưng. Anh cũng thường xuyên giới thiệu người thân, bạn bè tới ăn tại những quán sứa đỏ anh thích.
Theo Đông y, sứa đỏ có tính hàn, vị mặn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hóa đờm, hạ áp, khử phong trừ thấp. Do đó, sứa đỏ là món ăn lý tưởng cho những người bị nóng trong người, táo bón, đầy hơi, khó tiêu, huyết áp cao…
“Mỗi ngày, nhà tôi bán tầm 100 suất sứa đỏ cho khách ăn tại quán, chưa tính cả khách mua mang về. Món ăn này không chỉ giúp nhà tôi làm kinh tế mà còn giúp chúng tôi gìn giữ được một món ăn đặc trưng của Hà Nội”, bà Thu Tuyết chia sẻ.
Phan Minh Thảo