dd/mm/yyyy

Sơn La: Xây dựng trung tâm chế biến rau, quả Doveco 400 tỷ đồng

Ngày 29/9, tại xã Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) đã khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La.

Tham dự buổi lễ khởi công xây dựng trung tâm chế biến rau, quả Doveco có ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT và ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La.

Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, sản xuất, kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó đã có hơn 60 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp và chế biến các sản phẩm nông nghiệp phục vụ tiêu dùng trong nước xuất khẩu đi các quốc gia trên thế giới. DOVECO đã xác lập được vị trí là một trong những công ty sản xuất, chế biến rau quả hàng đầu Việt Nam và có được thị phần ổn định tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới...

Sơn La: Xây dựng trung tâm chế biến rau, quả tại huyện Mai Sơn - Ảnh 1.

Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, tổ chức khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La.

DOVECO đã đến và được Sơn La đón nhận bằng tình cảm nồng hậu nhất với mong muốn chung là sự ra đời một trung tâm chế biến rau quả, nông sản hiện đại làm tiền đề cho việc hình thành chuỗi sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, giải quyết đầu ra cho sản xuất nông nghiệp, nâng cao giá trị hàng hoá nông sản cho bà con nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh Sơn La.

Sơn La: Xây dựng trung tâm chế biến rau, quả tại huyện Mai Sơn - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự lễ khởi công Trung tâm chế biến rau quả tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn.

Dự án Doveco Sơn La nằm tại vị trí trung tâm của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, có diện tích gần 9ha, với quy mô dự kiến 50.000 tấn sản phẩm/năm. Tổng vốn đầu tư khoảng 400 tỷ đồng, là một trung tâm chế biến rau quả khép kín bao gồm từ việc liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu. Dự án được các chuyên gia hàng đầu về công nghệ, thiết bị trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm của Italia và Costa Rica tư vấn đầu tư. Dự án Trung tâm chế biến rau, quả công nghệ cao được kỳ vọng là "cú hích" để tỉnh Sơn La khai thác tiềm năng về các loại trái cây và rau củ quả.

Sơn La: Xây dựng trung tâm chế biến rau, quả tại huyện Mai Sơn - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Sơn La phát biểu tại lễ khởi công nhà máy.

Dự án với tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay. Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 20.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị của Tropical Food – Italia. Nhà máy chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản. Nhà máy chế biến rau quả rau đồ hộp, công suất thiết kế 20.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Italia và Đức. Trên mỗi dây chuyền sản xuất có thể đồng thời chế biến được đa dạng hầu hết các loại nguyên liệu rau quả sẵn có ở Sơn La.

Sơn La: Xây dựng trung tâm chế biến rau, quả tại huyện Mai Sơn - Ảnh 4.

Văn nghệ chào mừng lễ khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La.

"Với quy mô gần 9 ha, chúng tôi kỳ vọng rằng sau khi hoàn thành, Trung tâm chế biến rau quả Sơn La sẽ thực sự trở thành trung tâm chế biến rau quả hiện đại, là điển hình tiên tiến cho chuỗi giá trị sản xuất và tiêu thụ nông sản Việt Nam. Chúng tôi mong muốn lãnh đạo các huyện, thành phố và tỉnh Sơn La tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ công ty thông qua công tác lãnh đạo, định hướng, quy hoạch phát triển từ 30.000 đến 50.000 ha vùng nguyên liệu rau quả các loại.

Để đáp ứng đủ nhu cầu của trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động từ cuối năm 2021. Các loại rau quả có nhu cầu lớn và cần tập trung phát triển ngay từ giai đoạn đoạn này bao gồm: Chanh leo 10.000 ha, dứa 10.000 ha, xoài 10.000 ha, chuối 5.000 ha, rau các loại 5.000 ha"- ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao phát biểu tại buổi lễ khởi công nhà máy.

Sơn La: Xây dựng trung tâm chế biến rau, quả tại huyện Mai Sơn - Ảnh 5.

Các đại biểu ấn nút khởi công Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La.

Dự kiến nhà máy hoàn thành vào cuối năm 2021, khi đi vào hoạt động sẽ thu mua và chế biến hàng trăm nghìn tấn sản phẩm rau quả các loại như: Chanh dây, xoài, dứa, chuối, bơ, ngô ngọt, rau chân vịt, đậu tương rau và nhiều các loại rau quả khác của tỉnh Sơn La. Doanh thu trung bình hàng năm ước khoảng 2 nghìn tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước khoảng 90 triệu đô la, nộp ngân sách cho địa phương khoảng 100 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn lao động tại chỗ trong lĩnh vực nông nghiệp và hàng nghìn lao động tại nhà máy, góp phần thúc đẩy, đổi thay diện mạo nông nghiệp của huyện Mai Sơn nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Sơn La: Xây dựng trung tâm chế biến rau, quả tại huyện Mai Sơn - Ảnh 6.

Việc xây dựng nhà máy sẽ giúp các hộ nông dân tăng cao nguồn thu nhập.

Trong quá trình xây dựng Trung tâm chế biến rau quả tại huyện Mai Sơn (Sơn La), Công ty sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, sơ chế và chuyển giao kỹ thuật cho bà con nhân dân. Để bà con các dân tộc Sơn La nói riêng và cả nước nói chung yên tâm sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo trong tương lai.

Việc Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao đầu tư xây dựng Trung tâm chế biến rau, quả sẽ giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn sử dụng các sản phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe. Đồng thời là điểm nhấn cho tiến trình xây dựng hệ sinh thái thực phẩm sạch, hữu cơ, chế biến các sản phẩm tươi ngon bổ dưỡng. Đưa thương hiệu rau quả Sơn La vươn ra thế giới trong thời gian tới.

Sơn La: Xây dựng trung tâm chế biến rau, quả tại huyện Mai Sơn - Ảnh 8.

Sau khi nhà máy đi vào hoạt động, bà con nông dân Sơn La sẽ có nơi tiêu thụ ổn định.

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Hữu Đông, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy tỉnh Sơn La đánh giá: Để dự án sớm đi vào hoạt động, tôi đề nghị nhà đâu tư tập trung nguồn lực, để triển khai dự án đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ như cam kết. Tuân thủ đúng quy định của pháp luật về quy hoạch đất đai, đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường và các quy định của pháp luật có liên quan... Tôi đề nghị các sở, ban ngành, các huyện, thành phố quan tâm tạo điều kiện thuận lơi cho nhà đầu tư để đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy, đầu tư phát triển vùng nguyên liệu. Đây là dự án phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội và lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của tỉnh Sơn La trong giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo.

Việc xây dựng nhà máy góp phần thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương là "phát triển công nghiệp phục vụ phát triển nông nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến nông sản. Phấn đấu xây dựng tỉnh Sơn La trở thành trung tâm chế biến nông sản của Vùng Tây Bắc" và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025". Tôi tin tưởng và hy vọng rằng nhà máy đi vào hoạt động sẽ mang lại lợi ích cho bà con nông dân và nhà đầu tư. Đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La trong thời gian tới.

Hà Hoàng