dd/mm/yyyy

Sơn La: Tổ chức tập huấn chương trình “mỗi xã 1 sản phẩm”

Sáng nay (21/9), Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Sơn La tổ chức khai mạc lớp tập huấn đào tạo kiến thức về chương trình “mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) năm 2020 cho hơn 200 học viên là lãnh đạo các phòng, ban chức năng của các huyện, thành phố và UBND các xã...

Chương trình tập huấn về "mỗi xã 1 sản phẩm" năm 2020 nhằm nâng cao năng lực hỗ trợ, tư vấn trực tiếp cho các tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP. Thông qua đó phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, sản phẩm dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn (đạt sao) có khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần phát triển kinh tế nông thôn. Lựa chọn được sản phẩm tiêu biểu, có tiềm năng phát triển thành hàng hóa ở các huyện, thành phố, từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện và phát triển cho sản phẩm.

Sơn La:  Tổ chức tập huấn về chương trình “mỗi xã 1 sản phẩm” OCOP 2020 - Ảnh 1.

Lớp tập huấn đào tạo kiến thức về chương trình OCOP năm 2020 cho hơn 200 học viên.

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Sơn La đặt ra mục tiêu xây dựng nông thôn mới để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Có kết cấu hạ tầng đồng bộ, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ... Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện chương trình OCOP, đến nay tỉnh Sơn La đã có 28 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó có 9 sản phẩm đạt 4 sao, 19 sản phẩm đạt 3 sao. Năm 2020 phấn đấu đạt thêm 17 sản phẩm cấp tỉnh và 30 sản phẩm cấp huyện.

Sơn La:  Tổ chức tập huấn về chương trình “mỗi xã 1 sản phẩm” OCOP 2020 - Ảnh 2.

Việc tổ chức lớp tập huấn này nhằm nâng cao năng lực quản lý cho các học viên.

Với mục tiêu tiếp tục duy trì và phát triển các chương trình OCOP trên địa bàn tỉnh Sơn La, trong thời gian 3 ngày các học viên sẽ được giảng viên của trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ hướng dẫn truyền đạt các nội dung chuyên đề về: Khái niệm cơ bản trong chương trình OCOP, mục tiêu và nội dung cơ bản của chương trình OCOP; hệ thống tổ chức và nhân sự chương trình OCOP; bộ tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP, các vấn đề tồn tại, xu hướng phát triển trong phát triển kinh tế nông thôn và giải pháp.

Sơn La:  Tổ chức tập huấn về chương trình “mỗi xã 1 sản phẩm” OCOP 2020 - Ảnh 3.

Nội dung tập huấn bao gồm: Các khái niệm cơ bản trong chương trình OCOP. Mục tiêu và nội dung cơ bản của Chương trình OCOP. Hệ thống tổ chức và nhân sự chương trình OCOP. -Bộ tiêu chí đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP...

Phát biểu tại buổi khai mạc, bà Hoàng Thị Thu Hiền, Phó Chánh văn phòng điều phối nông thôn tỉnh Sơn La cho biết: "Với các nội dung chuyên đề được triển khai trong đợt tập huấn này, tôi mong muốn các học viên sẽ vừa nắm bắt được nội dung cơ bản, củng cố kiến thức, tăng cường năng lực thực tiễn để hoàn thành tốt nhiệm vụ hiện tại, vừa tạo điều kiện để trau dồi, cập nhật kiến thức mới. Với sự chuẩn bị tốt nhất về nội dung chương trình, với sự tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ giảng viên. Đặc biệt, với sự quan tâm, sâu sát của Ban tổ chức và sự nỗ lực, cố gắng, cầu thị, quyết tâm cao nhất của các đồng chí học viên, khóa học sẽ đạt được các mục tiêu, yêu cầu đề ra".

Sơn La:  Tổ chức tập huấn về chương trình “mỗi xã 1 sản phẩm” OCOP 2020 - Ảnh 4.

Hiện, tỉnh Sơn La đã có 28 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

Được biết đối tượng, thành phần được tập huấn về về chương trình OCOP 2020 là các lãnh đạo, cán bộ được trực tiếp giao nhiệm vụ triển khai thực hiện chương trình OCOP của huyện, xã, bản. Các doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ gia đình hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn các huyện, thành phố. Số lượng khoảng 377 đại biểu và 196 đại biểu hưởng lương từ ngân sách Nhà nước, 181 đại biểu không hưởng lương từ ngân sách.

Chương trình tập huấn được chia thành 6 lớp, trong đó lớp thứ nhất là thành phố Sơn La và huyện Yên Châu tổng số học viên là 70 học viên. Lớp thứ 2 là huyện Mai Sơn, huyện Quỳnh Nhai với 67 học viên. Lớp 3 là huyện Sông Mã, Sốp Cộp tổng số có 62 học viên. Lớp 4: Huyện Phù Yên và Bắc Yên với 65 học viên. Lớp thứ 5, huyện Thuận Châu, Vân Hồ tổng số 61 học viên. Lớp 6, huyện Mường La có 52 học viên.

Sơn La:  Tổ chức tập huấn về chương trình “mỗi xã 1 sản phẩm” OCOP 2020 - Ảnh 5.

Thông qua lớp tập huấn, các học viên sẽ được giảng viên của trường Cao đẳng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Bộ hướng dẫn truyền đạt các nội dung chuyên đề.

Là 1 trong những học viên tham gia lớp tập huấn về chương trình "mỗi xã 1 sản phẩm" năm 2020, chị Hà Thị Vương, cán nông lâm xã Lóng Phiêng (huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La), cho hay: "Tôi thấy lớp tập huấn này rất bổ ích, giúp tôi có thêm kinh nghiệm và kiến thức trong việc nâng cao công tác quản lý. Đồng thời giúp tôi hiểu hơn về chương trình OCOP quan trọng như thế nào.Tôi sẽ cố gắng trau dồi kiến thức, để tuyên truyền hiệu quả hơn trong việc xây dựng các sản phẩm OCOP tại cơ sở".

 

Hà Hoàng