dd/mm/yyyy

Sơn La: Lao động tự do mất việc làm được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày

Tỉnh Sơn La vừa ban hành chính sách về việc hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Ngày 17/9/2021, UBND tỉnh Sơn La đã ban hành Quyết định số 2270/QĐ-UBND về việc quy định chính sách hỗ trợ đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Theo đó, các đối tượng được hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh; đang làm một trong số những công việc, ngành nghề sau:

Sơn La: Lao động tự do mất việc làm được hỗ trợ 50.000 đồng/ngày - Ảnh 1.

UBND tỉnh Sơn La đã ban hành chính sách hỗ trợ lao động tự do mất việc làm. Trong đó, có những đối tượng tự làm hoặc làm việc tại các cơ sở lưu trú khách du lịch, homestay, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn. Ảnh tư liệu: Chi Trung.

Thu gom rác, phế liệu, bốc vác, vận chuyển hàng hóa bằng xe ba gác, xe thô sơ; lái xe mô tô 2 bánh chở khách; người lao động thuộc các nhóm thợ (thợ xây, thợ sơn…); tự làm hoặc làm việc tại các cơ sở lưu trú khách du lịch, homestay, nhà nghỉ, nhà hàng, quán ăn.

Các cơ sở làm đẹp, cơ sở chăm sóc sức khỏe, phẫu thuật thẩm mỹ; Các trung tâm thể dục thể thao, các cơ sở kinh doanh dịch vụ; Các cơ sở cung cấp dịch vụ rửa xe, cơ sở sửa chữa. 

Người làm việc tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập (như nấu cơm, cấp dưỡng, bảo vệ, trông trẻ không hưởng lương từ quỹ BHXH và Ngân sách Nhà nước). Người bán hàng rong, kinh doanh lưu động, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; các đối tượng khác.

Điều kiện hưởng hỗ trợ là người lao động phải cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Sơn La (trường hợp tạm trú phải có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận và phải có thời gian tạm trú từ 3 tháng trở lên); người mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên do phải thực hiện giãn cách xã hội, cách ly xã hội hoặc tạm dừng hoạt động để phòng chống dịch Covid-19 theo quy định của UBND tỉnh Sơn La.

Mức hỗ trợ đối với trường hợp mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên đến dưới 30 ngày là 50.000 đồng/người/ngày (căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền). Đối với trường hợp mất việc từ 1 tháng (30 ngày) trở lên thì hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người/lần.

Về phương thức, thời hạn chi trả: Tỉnh Sơn La sẽ thực hiện chi trả 1 lần cho người lao động, ngay sau khi UBND tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ cho người lao động. Kinh phí thực hiện: Nguồn ngân sách địa phương đảm bảo theo phân cấp và nguồn huy động tài trợ, ủng hộ theo quy định của pháp luật; giao cho UBND các huyện, thành phố chi trả.

PV Tây Bắc