dd/mm/yyyy

Sơn La lần đầu đối thoại với nông dân

Chiều 22/12, tại Trung tâm hành chính công tỉnh Sơn La, UBND tỉnh Sơn La phối hợp với Hội Nông dân tỉnh Sơn La tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La với nông dân năm 2021.

Tham dự hội nghị đối thoại có 340 đại biểu đến từ các ban đảng của tỉnh uỷ; các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND, Hội Nông dân 12 huyện, thành phố; hội viên nông dân đại diện cho hơn 169 nghìn hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh Sơn La. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến điểm cầu 12 huyện, thành phố.

Sơn La lần đầu đối thoại với nông dân - Ảnh 1.

Hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La với nông dân năm 2021. Ảnh: Tuệ Linh.

Trước khi bước vào hội nghị đối thoại, ông Nguyễn Thành Công, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã thông qua báo cáo tình hình phát triển kinh tế, xã hội năm 2021. Đồng thời, quán triệt các nội dung cuộc đối thoại đến các huyện, thành phố để có những câu hỏi trọng tâm về vấn đề nông dân, nông thôn.

Tại hội nghị đối thoại, đại diện lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố đã thay mặt các hội viên nông dân nêu 20 ý kiến trên các nhóm lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội.

Sơn La lần đầu đối thoại với nông dân - Ảnh 2.

Được sự uỷ quyền của ông Hoàng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Thành Công - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La chủ trì hội nghị đối thoại với nông dân năm 2021. Ảnh: Tuệ Linh.

Cụ thể, đối với nhóm lĩnh vực kinh tế, hội viên nông dân đề nghị tỉnh Sơn La tiếp tục có những giải pháp hoặc chính sách khuyến khích, thu hút các nhà đầu tư, doanh nghiệp, nhà khoa học cùng đồng hành với nông dân phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản, đặc biệt là một số loại nông sản như: Quả sơn tra, cây ăn quả, cây dược liệu thảo quả…

Các nguyên vật liệu đầu vào trong sản xuất nông nghiệp hiện nay tăng giá cao, trong khi đó giá nông sản thấp, có hiện tượng tranh mua, tranh bán, ép giá của các doanh nghiệp, thương lái, đề nghị UBND tỉnh Sơn La có giải pháp để giúp đỡ nông dân; có giải pháp đầu tư hỗ trợ xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị và bền vững ở nông thôn…

Sơn La lần đầu đối thoại với nông dân - Ảnh 3.

Trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hội nghị đối thoại được tổ chức theo hình thức trực tuyến đến điểm cầu 12 huyện, thành phố. Ảnh: Mùa Xuân.

Đối với nhóm lĩnh vực văn hóa, xã hội, một số hội nông dân đề nghị UBND tỉnh Sơn La có giải pháp giúp lao động nông thôn trở về địa phương tìm kiếm việc làm, không phải ly hương tìm kiếm việc làm; hỗ trợ người lao động nông thôn nâng cao tay nghề, chất lượng lao động và sau khi đào tạo có việc làm theo địa chỉ; có hướng dẫn cụ thể để hội nông dân các cấp vận động các hợp tác xã, nhà vườn xây dựng các mô hình du lịch cộng đồng…

Các ý kiến, kiến nghị của hội viên nông dân đã được đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh tiếp thu, trả lời trực tiếp tại hội nghị, và trả lời bằng văn bản. Qua đó, góp phần giải quyết các khó khăn, vướng mắc, thúc  đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn trong thời gian tới.

Sơn La lần đầu đối thoại với nông dân - Ảnh 4.

Ông Lường Trung Hiếu, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La trả lời ý kiến, kiến nghị của hội viên nông dân. Ảnh: Tuệ Linh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đánh giá cao nội dung trả lời của các sở, ban, ngành đối với các kiến nghị, đề xuất của nông dân. Những nội dung kiến nghị, đề xuất của Hội Nông dân các cấp là cơ sở để tỉnh tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La giao cho Văn phòng UBND tỉnh phối hợp Hội Nông dân tỉnh tổng hợp các văn bản trả lời của các cơ sở, ban, ngành đăng tải lên cổng thông tin điện tử; gửi đến các tổ chức, cá nhân có ý kiến, kiến nghị. Các huyện, thành phố tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của bà con nông dân trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Sơn La lần đầu đối thoại với nông dân - Ảnh 5.

Lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Sơn La trả lời các ý kiến, kiến nghị của hội viên nông dân. Ảnh: Mùa Xuân.

Ông Nguyễn Thành Công tin tưởng: Với tinh thần hết sức quyết liệt, thẳng thắn, cởi mở trong hội nghị, chúng ta sẽ có những định hướng, nhiều cách làm hay trong năm 2022. Tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được nhiều ý kiến của các hội viên nông dân để chúng ta có những giải pháp cụ thể trong thời gian tới.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La, trong tổng thể quá trình phát triển kinh tế - xã hội và trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn còn rất nhiều vấn đề về chính sách. Việc này, UBND tỉnh sẽ nghiên cứu, đánh giá cùng với các chính sách của bộ, ngành Trung ương và cùng Chính phủ ban hành trong thời gian tới.

Tuệ Linh - Mùa Xuân