dd/mm/yyyy

Sơn La giữ màu xanh cánh rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Cánh rừng di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp ở Phù Yên (Sơn La), mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn được chăm sóc, bảo vệ tốt nhất...

Bảo vệ rừng, tôn tạo khu di tích lịch sử khu rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Di tích lịch sử của dân tộc

Những năm qua, công tác quản lý, tu bổ, tôn tạo các di tích trên địa bàn huyện Phù Yên luôn được quan tâm và thực hiện có hiệu quả, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, đáp ứng nhu cầu tham quan, du lịch, tìm hiểu văn hóa tâm linh của nhân dân và du khách trong, ngoài tỉnh.

Nhận thức việc bảo tồn các di sản, di tích là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết, trong những năm qua, huyện Phù Yên luôn quan tâm, chú trọng đến công tác quản lý bảo vệ, trùng tu, tôn tạo các di tích trên địa bàn huyện, và khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La) là một trong những địa chỉ đỏ được luôn được các Cấp ủy, Chính quyền quan tâm sâu sắc.

Bảo vệ rừng, tôn tạo khu di tích lịch sử khu rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 1.

Khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Lê Mạnh Hà, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Phù Yên cho biết: Khu rừng bản Nhọt có diện tích 300ha, đây là một trong những trạm tiền phương, tập kết bộ đội và kho vũ khí, lương thực, thực phẩm của Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ, là điểm nghỉ chân của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đoàn sĩ quan chỉ huy chiến dịch cùng các đơn vị Đại đoàn 312, 315, 316 hành quân lên chiến trường Điện Biên Phủ theo đường 13 (nay là quốc lộ 37). Khu rừng này được người dân bản Nhọt gọi là Rừng Tướng Giáp để khắc ghi công ơn của Đại tướng cùng các chiến sỹ Điện Biên năm xưa.

Bảo vệ rừng, tôn tạo khu di tích lịch sử khu rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 2.

Khu rừng nguyên sinh, rừng bản Nhọt (Gia Phù, Phù Yên, Sơn La) với diễn tích 300ha. Ảnh: Nguyễn Vinh

Khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La) được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh năm 2008 và đồng thời thành lập Ban quản lý khu di tích. Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị lịch sử dân tộc. Năm 2020, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Sơn La đã thống nhất chủ trương giao cho huyện Phù Yên xây dựng công trình bảo vệ rừng, tu bổ, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La). Công trình với nhiều hạng mục như: Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp; sân hành lễ và tổ chức lễ hội; cầu cảnh quan và hệ thống đường dẫn; hệ thống điện chiếu sáng; hệ thống phòng cháy chữa cháy; cây xanh; bãi đỗ xe; khu dịch vụ, trưng bày và giới thiệu sản phẩm…. Dự án được thực hiện bằng nguồn xã hội hoá và nguồn ngân sách địa phương đối ứng.

Bảo vệ rừng, tôn tạo khu di tích lịch sử khu rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 3.

Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Văn Ngọc


Cũng theo ông Hà: Đây cũng là một trong những nội dung mà huyện rất quan tâm, trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, trong thời gian vừa qua việc bảo tồn và phát huy, Phòng cũng đã tham mưu cho UBND huyện thành lập các đoàn công tác, thường xuyên kiểm tra, giám sát, đánh giá hiện trạng Khu di tích trên địa bàn huyện, trên cơ sở đó tham mưu công tác chỉ đạo làm tốt công tác bảo vệ, bảo tồn tôn tạo và phát huy, ngoài ra nữa cũng phối hợp với Sở văn hóa thể thao và du lịch tỉnh trong việc thống kê đánh giá di tích hằng năm, trên cơ sở đó kịp thời tham mưu đề xuất thực hiện các biện pháp bảo vệ và tôn tạo.

Bảo vệ rừng, tôn tạo khu di tích lịch sử khu rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 4.

BQL khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La) đi kiểm tra và đánh giá thực trạng phát triển của khu rừng. Ảnh: Văn Ngọc

Khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La) với 300 ha rừng nguyên sinh. Nơi đây không chỉ mang giá trị lịch sử mà còn là khu bảo tồn sinh thái với thảm thực vật nguyên sinh và cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, không khí mát mẻ và trong lành.

Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Hoá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên (Sơn La) cho biết: Diện tích rừng trên địa bàn huyện Phù Yên nói chung và đối với khu rừng thuộc khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La) nói riêng, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên luôn phối hợp với các Cấp ủy, Chính quyền địa phương tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến giáo dục Pháp luật về công tác QLBVPTR-PCCCR đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện.

Là người bảo vệ "Rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp" từ năm 1994 đến nay, ông  Đinh Công Són chia sẻ: Có đền thờ ở đây tôi thấy rất là vinh dự đối với bà con, nhân dân xã Gia Phù nói riêng và huyện Phù Yên nói chung, mọi người dân rất phấn khởi, có đền thờ đại tướng ở đây, nhân dân được đến thắp hương tưởng nhớ, công lao của đại tướng, cầu khấn bình an cho mọi nhà.

Về với khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La), anh Đỗ Minh Công (TT Phù Yên, Phù Yên, Sơn La) cho biết: Tôi thường đến nơi đây với gia đình vào dịp lễ 30/4; 02/9 và những ngày nghỉ khi có dịp. Tôi và gia đình đến để thắp hương tưởng nhớ đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, các anh hùng liệt sỹ và để trải nghiệm du lịch khu rừng nguyên sinh này.

Bảo vệ rừng, tôn tạo khu di tích lịch sử khu rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 5.

Buổi tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến giáo dục Pháp luật về công tác QLBVPTR-PCCCR của cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Phù Yên tại bản Nhọt (Gia Phù, Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Di tích lịch sử rừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng

Bà Nguyễn Thúy Mai, Trưởng BQL khu Di tích lịch sử Kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La) cho biết: Ban quản lý khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La) có nhiệm vụ điều hành, chỉ đạo chặt chẽ công tác trông coi, bảo vệ, giữ gìn các cơ sở vật chất theo nguyên trạng và khi tôn tạo phải đúng theo quy định của pháp luật, dưới sự kiểm tra giám sát của cơ quan chức năng, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến quy mô và giá trị vốn có của di tích.

Với sự nỗ lực chung tay của các Cấp ủy, Chính quyền cùng nhân dân huyện Phù Yên (Sơn La) đã và đang góp phần quan trọng vào việc giữ gìn, bảo tồn và phát huy hơn nữa các giá trị của khu di tích lịch sử kháng chiến chống Pháp khu rừng bản Nhọt, xã Gia Phù (Phù Yên, Sơn La). Đó cũng chính là sự tri ân đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng các chiến sỹ Điện Biên năm xưa và nơi đây cũng là địa chỉ đỏ về giáo dục truyền thống cách mạng của các thế hệ cha, ông để lại cho đời sau, đồng thời, nâng cao ý thức bảo vệ rừng cho người dân địa phương và du khách đến tham quan.

Bảo vệ rừng, tôn tạo khu di tích lịch sử khu rừng mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 6.

Thầy cô và học sinh Trường THCS Thị trấn Phù Yên dâng hương tại Đền thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Văn Ngọc

"Trong thời gian tới để phát huy giá trị của khu di tích, ban quản lý sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND huyện, trước hết là học hỏi kinh nghiệm của các khu di tích đã có nhiều năm hoạt động, ngoài ra ban quản lý sẽ xây dựng các kế hoạch thực hiện kỷ niệm các ngày lễ lớn, lông với các hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương, ngoài ra cũng cử cán bộ trong ban quản lý đi tập huấn các lớp về phát huy giá trị di tích lịch sử tâm linh, phối hợp với phòng giáo dục đào tạo trong việc tổ chức các hoạt động trải nghiệm, Giáo dục kỹ năng sống, tìm hiểu lịch sử địa phương hành trình đỏ về nguồn", bà Mai nói.

Nguyễn Vinh - Văn Ngọc