dd/mm/yyyy

Sơn La: Đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử

Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế theo lộ trình của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế, ngành thuế tỉnh Sơn La đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn triển khai hóa đơn điện tử theo quy định mới.

Clip: Sơn La đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử

Sơn La là 1 trong 57 tỉnh, thành phố triển khai thực hiện hóa đơn điện tử, tiến tới ngừng phát hành hóa đơn giấy từ ngày 1/7. Với đặc điểm là tỉnh miền núi, để việc triển khai được thuận lợi, đạt hiệu quả cao, ngành Thuế toàn tỉnh Sơn La đã chủ động, khẩn trương chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết, sẵn sàng thực hiện theo đúng lộ trình quy định.

Sơn La: Đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử - Ảnh 2.

Để hoàn thành mục tiêu, ngành Thuế đang triển khai đồng bộ, kịp thời và hiệu quả những giải pháp nhằm hoàn thành việc triển khai hóa đơn điện tử trên địa bàn. Ảnh: Văn Ngọc

Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Quý Chi, thị trấn Hát Lót, Mai Sơn chuyên sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, tôn, thép. Cũng như các doanh nghiệp, HTX khác trên địa bàn huyện Mai Sơn, công ty đã sử dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch với khách hàng. Sử dụng hóa đơn điện tử đã giúp công ty giảm chi phí hơn so với sử dụng hóa đơn giấy, tạo sự yên tâm cho người mua hàng hóa, dịch vụ.

Chị Lê Thị Hồng Ngọc, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Quý Chi, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La chia sẻ: Lúc đầu khi khai báo điện tử, mình tiết kiệm được chi phí lưu trữ hóa đơn, việc chuyển hóa đơn cho khách hàng nhanh và gọn hơn, tránh được tình trạng thất lạc hóa đơn, dùng hóa đơn điện tử sẽ tiện hơn.

Sơn La: Đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử - Ảnh 3.

Triển khai hóa đơn điện tử giúp chị Lê Thị Hồng Ngọc, Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Quý Chi, thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La quản lý hóa đơn tốt hơn. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Đức, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thuế Khu vực Mai Sơn- Yên Châu cho biết: Chi cục Thuế khu vực Mai Sơn – Yên Châu đã tham mưu cho UBND hai huyện thành lập tổ triển khai hóa đơn điện tử, quyết tâm cùng ngành Thuế của tỉnh thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh Sơn La phấn đấu đến hết ngày 30/4, hoàn thành trên 80% và đến hết ngày 31/5 hoàn thành 100% các tổ chức cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn hoàn thành xong việc chuyển đổi hóa đơn theo quy định.

"Về phía chi cục cũng đã chủ động thành lập tổ đôn đốc, phân công cụ thể các đơn vị doanh nghiệp tổ chức cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử theo lộ trình bắt đầu từ 1/4. Chi cục cũng đã thành lập tổ này và phân công từng công chức phụ trách từng doanh nghiệp cụ thể. Chính vì như vậy trong công tác đôn đốc tổ chức triển khai thực hiện đã đạt hiệu quả bước đầu đến 10/5 ty lệ đã đạt 68 %', ông Đức nói.

Sơn La: Đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử - Ảnh 4.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Mai Sơn- Yên Châu, hướng dẫn thủ tục cho người nộp thuế. Ảnh: Văn Ngọc

Còn trên địa bàn thành phố Sơn La có 1.070 tổ chức và cá nhân đang sử dụng hóa đơn phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 120 của Chính phủ, chiếm gần 30% tổng số doanh nghiệp, hộ kinh doanh phải chuyển đổi sang hóa đơn điện tử của toàn tỉnh. Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch giao, đơn vị đã tổ chức tập huấn về hóa đơn điện tử cho người nộp thuế. Ngoài ra, Chi cục còn thiết lập số điện thoại đường dây nóng hỗ trợ người nộp thuế, phân công từng công chức thuế rõ người, rõ việc đảm bảo hỗ trợ người nộp thuế một cách tốt nhất.

Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế khu vực Thành phố - Mường La cho hay: Để đảm bảo hỗ trợ cho người nộp thuế đăng ký và sử dụng hóa đơn điện tử, chúng tôi triển khai, đôn đốc người nộp thuế áp dụng hóa đơn điện tử bắt đầu từ ngày 1/4 đến 31/5/2022 và phấn đấu 100% doanh nghiệp và 70% các hộ kinh doanh áp dụng hóa đơn điện tử.

Sơn La: Đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử - Ảnh 5.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Thành phố - Mường La, hướng dẫn thủ tục cho các hộ kinh doanh nộp thuế. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, ông Đào Tiến Đạt - Trưởng phòng Tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Sơn La cho biết:  Theo thống kê, tổng số đơn vị, hộ kinh doanh phải thực hiện chuyển đổi trên địa bàn tỉnh Sơn La đến ngày 30/3/2022 là 3.643 doanh nghiệp, hộ kinh doanh. Kết quả thực hiện từ ngày 1/4 đến ngày 29/4 đạt 1.333 doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã áp dụng hóa đơn điện tử trong sản xuất kinh doanh.

"Với doanh nghiệp thì việc áp dụng hoá đơn điện tử có thể thực hiện được thuận lợi, tuy nhiên với hộ, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai, thậm chí cả hợp tác xã và doanh nghiệp siêu nhỏ thì việc chuyển sang sử dụng hoá đơn điện tử sẽ khó khăn hơn do cơ sở hạ tầng kỹ thuật về thiết bị công nghệ thông tin chưa đáp ứng yêu cầu và trình độ hiểu biết về công nghệ thông tin còn hạn chế. Cơ quan thuế sẽ có kế hoạch riêng đối với đối tượng này để đảm bảo đạt mục tiêu đề ra", ông Đạt nói    

Sơn La: Đẩy nhanh tiến độ triển khai hóa đơn điện tử - Ảnh 6.

Cán bộ Chi cục Thuế khu vực Thành phố - Mường La hướng dẫn thủ tục cho doanh nghiệp nộp thuế. Ảnh: Văn Ngọc

Hiện tại, ngành Thuế Sơn La đang tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh triển khai áp dụng hoá đơn điện tử, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch được giao, tao thuận lợi cho doanh nghiệp, HTX trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Văn Ngọc - Nguyễn Vinh