dd/mm/yyyy

Sơn La: Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa đến tận vùng sâu, vùng xa

Chiều nay (13/1), Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tỉnh Sơn La đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác lựa chọn, phát hành sách giáo khoa (SGK) lớp 1, lớp 2, lớp 6 năm học 2021 - 2022; kế hoạch lựa chọn, phát hành sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 năm học 2022 - 2023.

Năm học 2021-2022, Sở GDĐT đã tham mưu cho UBND tỉnh phê duyệt danh mục SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6, sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh; danh mục SGK được đăng tải phổ biến tới các cơ sở giáo dục, giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh và thông báo đến các nhà xuất bản có SGK được lựa chọn, giúp các nhà xuất bản chủ động thực hiện việc cung ứng, phát hành kịp thời cho học sinh, giáo viên. 

Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn phối hợp với đơn vị cung ứng sách giáo khoa để đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời, đảm bảo chất lượng SGK cho các cơ sở giáo dục; không để xảy ra tình trạng chậm, thiếu SGK trên địa bàn. Các đơn vị cung ứng SGK cho học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 6 trên địa bàn tỉnh với số lượng hơn 1,4 triệu bản SGK, đảm bảo 100% học sinh đủ SGK năm học 2021-2022 để học tập.

Sơn La: Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa đến vùng sâu, vùng xa  - Ảnh 1.

Sở GDĐT tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị thống nhất công tác phát hành sách giáo khoa năm học 2022 -2023. Ảnh: Văn Ngọc

Để lựa chọn, cung ứng sách giáo khoa lớp 3, lớp 7, lớp 10 cho các trường học, giáo viên, học sinh một cách đồng bộ, kịp thời đúng tiến độ phục vụ tốt năm học 2022-2023. Sở GDĐT tỉnh Sơn La đã tham mưu cho UBND tỉnh thành lập hội đồng lựa chọn SGK, phối hợp với các nhà xuất bản giới thiệu SGK trên địa bàn tỉnh: trình UBND tỉnh phê duyệt danh mục SGK được lựa chọn; thông báo danh mục sách giáo khoa được phê duyệt đến các cơ sở giáo dục phổ thông tại địa phương trước ngày 30/3/2022.

Sơn La: Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa đến vùng sâu, vùng xa  - Ảnh 2.

Đại diện các đơn vị chịu trách nhiệm cung ứng SGK trên địa bàn tỉnh Sơn La phát biểu thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: Văn Ngọc

Tại Hội nghị, đại diện các Công ty phát hành, cung ứng đã cùng nhau thảo luận, làm rõ các nội dung liên quan đến năng lực cung ứng bộ SGK; đảm bảo cung ứng SGK lớp kịp thời, đầy đủ, đồng bộ, đảm bảo chất lượng cho các cơ sở giáo dục theo quy định của Bộ GDĐT.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Sơn La, cho biết: Để triển khai tốt công tác chuẩn bị cho năm học mới một cách tốt nhất, có chất lượng nhất, việc phát hành SGK là một điều kiện hết sức quan trọng cho các nhà trường, giáo viên và học sinh.

Kiến nghị các sở, ngành liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ thị trường SGK trên địa bàn giúp ngành giáo dục Sơn La quản lý, tổ chức cung ứng phát hành SGK đúng quy định, thuận tiện, hiệu quả kiểm soát tốt phương thức và tuyến phát hành cung ứng SGK, đảm bảo đồng bộ, không có sự chồng chéo.

Sơn La: Đảm bảo cung ứng sách giáo khoa đến vùng sâu, vùng xa  - Ảnh 3.

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Sơn La phát biểu thảo luận tại Hội nghị. Ảnh: Văn Ngọc

Các nhà xuất bản có SGK được lựa chọn, chịu trách nhiệm về chất lượng, đảm bảo đúng bản mẫu đã được Bộ GDĐT phê duyệt. Cung ứng SGK kịp thời, đồng bộ, phối hợp chặt chẽ, trách nhiệm cao, đặt quyền lợi của các nhà trường, giáo viên, học sinh lên cao nhất.

Ông Nguyễn Huy Hoàng cũng yêu cầu các đơn vị được ủy quyền phát hành phối hợp với phòng giáo dục và đào tạo các huyện, thành phố, các trường thống nhất lựa chọn phát hành trên địa bàn. Bên cạnh đó, phối hợp cùng các nhà trường thống kê nhu cầu và tổng hợp số lượng học sinh đặt mua sách, chuyển giao cho các đơn vị trường học tổ chức phát cho học sinh đáp ứng số lượng sách cho các đại lý ở vùng sâu, vùng xa.


Văn Ngọc