dd/mm/yyyy

Sơn La: Bắt giữ 4 đối tượng kinh doanh thuốc diệt cỏ

Ngày 10/1, Công an tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La tổ chức khen thưởng Ban Chuyên án đấu tranh với đường dây buôn bán hàng cấm (thuốc diệt cỏ).

Thu giữ hàng nghìn chai thuốc diệt cỏ cấm sử dụng tại Việt Nam

Theo đó, qua dư luận xã hội, tố giác của quần chúng nhân dân và các biện  pháp nghiệp vụ, Công an huyện Yên Châu đã báo cáo Ban giám đốc Công an Sơn La chỉ đạo xác lập Chuyên án đấu tranh với đường dây buôn bán hàng cấm số lượng lớn trên địa bàn huyện Yên Châu (Sơn La).

Ngày 4/1, Công an huyện Yên Châu lập biên bản và giữ người trong trường hợp khẩn cấp với Vũ Thị Nhung (SN 1956), trú tại Tiểu khu 1, thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, có hành vi kinh doanh hàng cấm là thuốc bảo vệ thực vật (thuốc diệt cỏ) nhãn hiệu HELOSATE có chứa hoạt chất GLYPHOSATE (đây là loại thuốc không được phép buôn bán, sử dụng tại Việt Nam theo Thông tư số 06/2020 ngày 24/4/2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); đã thu giữ 6.273 chai = 5018,4 lít hóa chất.

Sơn La: Bắt giữ 4 đối tượng kinh doanh thuốc diệt cỏ - Ảnh 1.

4 đối tượng trong đường dây buôn bán hàng cấm (Từ trái qua: Đối tượng Nguyễn Thị Tình, đối tượng Vũ Thị Nhung, đối tượng Phạm Thị Tân và đối tượng Nguyễn Hữu Cường). Ảnh: ANTV Sơn La

Ngày 5/1, Công an huyện Yên Châu (Sơn La) đã lập biên bản và giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Phạm Thị Tân (SN 1986) trú tại xã Sặp vặt, huyện Yên Châu (Sơn La) có hành vi kinh doanh, buôn bán hàng cấm, thu giữ 2.993 chai = 2394,4 lít hóa chất, lập biên bản và giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Cường (SN 1974) trú tại xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu (Sơn La), đã thu giữ 105 chai thuốc diệt cỏ = 84 lít hóa chất.

Mở rộng điều tra, Công an huyện Yên Châu ra lệnh khám xét khẩn cấp, lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Tình (SN 1970) trú tại TK2, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La). Tình là "đầu mối" cung cấp số hàng cấm trên cho Nhung, Tân và Cường. Tổng số tang vật thu giữ đối với cả 4 đối tượng là 9.371 chai = 7496,8 lít hóa chất.

Sơn La: Bắt giữ 4 đối tượng kinh doanh thuốc diệt cỏ - Ảnh 2.

Công an tỉnh và Tòa án nhân dân tỉnh Sơn La chúc mừng Ban Chuyên án. Ảnh: ANTV Sơn La

Tại buổi khen thưởng, đại tá Trần Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan CSĐT và đồng chí Nguyễn Minh Hải, Chánh án tòa án nhân dân tỉnh Sơn La đã biểu dương, khen ngợi những thành tích đạt được của Ban Chuyên án, đồng thời yêu cầu trong thời gian tới Công an huyện Yên Châu tiếp tục, tập trung điều tra làm rõ, củng cố chứng cứ đối với các đối tượng.

Đồng thời nhấn mạnh, việc nhanh chóng bắt giữ các đối tượng trong đường dây buôn bán hàng cấm nêu trên đã được quần chúng nhân đồng tình ủng hộ, góp phần bảo vệ môi trường sống, môi trường sản xuất nông nghiệp trên địa bàn, khi Yên Châu là một trong những vựa trái cây lớn của nước ta.

Hiện vụ án đang được tập trung chỉ đạo điều tra mở rộng.

Theo Thông tư số 06/2020/TT-BNNPTNT ngày 24/4/2020 của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định tại Điều 1 bổ sung vào Điều 2 Thông tư số 10/2019/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2019 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam nội dung sau: "Các thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất glyphosate không được sản xuất, nhập khẩu;…"PV Tây Bắc