dd/mm/yyyy

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết ở Phù Yên

Mai đã là 30 Tết, nhưng thị trường hoa, cây cảnh ở huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vẫn rất sôi động. Với nhiều loại hoa, cây cảnh ở các vùng, miền trong cả nước và cả nước ngoài với đa dạng chủng loại đã được nhập về trước đó cả tháng để bày bán.

Có mặt tại thị trấn Phù Yên, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vào những ngày tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, cùng với hình ảnh sôi động của cờ hoa, băng zôn, khẩu hiệu vượt đường chào mừng Tết Tân Sửu thì nhiều tuyến đường nơi đây đang khoác lên mình một diện mạo mới đẹp hơn bởi các loại hoa, cây cảnh được chủ cửa hàng, nhà vườn bày bán, phục vụ nhu cầu của người dân chơi Tết.

Dạo quanh các hàng hoa, cây cảnh, nhộn nhịp nhất vẫn là chợ hoa đào tự nhiên vùng cao được bà con dân tộc Mông ở các xã Suối Tọ, Suối Bau, Kim Bon mang xuống bán từ trước ngày 20 tháng Chạp âm lịch. Đào bà con bán trong dịp Tết 100% là đào được trồng tại vườn nhà và trên nương nên cành nhỏ, hoa thắm.

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết ở Phù Yên - Ảnh 1.

Với giả cả hợp lý, những chậu lan Hồ Điệp được người dân mua khá nhiều.

Chọn một cành đào nhỏ vừa có nụ, vừa có hoa và lá, anh Nguyễn Xuân Hoạt, thị Trấn Phù Yên cho biết: Cả năm có một cái Tết. Dù thế nào, gia đình tôi cũng phải sắm một cành đào để có không khí Tết. Vật chất có thể thiếu nhưng Tết không thể thiếu cành đào. Khảo sát giá đào tại đây cho thấy giá cả bình dân, phù hợp với túi tiền của bà con. Bởi vậy, người nào ít tiền cũng có thể mua được cành đào từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng. Những cành đào có thế đẹp, nhiều nụ, có tầm gửi hoặc rêu mốc có giá từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Anh Thào A Dê, bản Suối Bau, xã Suối Bau, chia sẻ: Năm nào anh cũng gom đào từ các hộ trong xã, trong bản mang xuống huyện bán kiếm lời để có thêm tiền lo Tết cho gia đình. Năm nay, theo dõi các phương tiện truyền thông, tôi được biết Chính phủ đã cấm buôn bán, chặt đào rừng. Nhưng đào ở Phù Yên chỉ là đào trồng tự nhiên trong vườn, trên nương của bà con nên rất yên tâm bán hàng.

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết ở Phù Yên - Ảnh 2.

Ngày Tết, có một chậu hoa lan Hồ Điệp chưng trong nhà sẽ mang đến nhiều điều tốt lành, may mắn cho gia chủ.

Ngoài đào trồng trên nương, Tết năm nay, nhiều người buôn hoa, cây cảnh cũng đưa thêm một số giống đào ghép về bán Tết như đào phai, đào thất thố, bích đào ghép với gốc đào tự nhiên, tạo được thế và màu hoa rất đẹp.

 Chia sẻ với chúng tôi, anh Văn Đình Hưng, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, bảo: Mấy năm nay, tôi thực hiện kỹ thuật ghép mắt đào phai giống Nhật Tân với gốc đào tự nhiên Sơn La. Phải tạo thế cho cây trong vòng vài năm mới được 1 chậu đào đẹp để bán Tết. Năm nay, tôi quyết định đưa cây đào ghép sang thị trường Phù Yên phục vụ người dân. Giá bán dao động từ 800 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng trên 1 cây đã được trồng trong chậu.

Bên cạnh đào, Tết năm nay, chợ hoa Phù Yên cũng không thể thiếu sự xuất hiện của quất cảnh. So với tết Nguyên đán Canh Tý 2020, năm nay quất cảnh đa dạng, phong phú và số lượng cũng nhiều hơn. Từ chậu mi ni dùng để đặt bàn, đến các chậu quất tháp, quất bon sai trồng trong bình gốm, giá bán cũng ổn định, bình dân, từ vài chục ngàn, vài trăm ngàn đồng đến đến 3 triệu đồng - 4 triệu đồng/chậu hoặc cây, tùy vào thế cây, chậu, cành to hay nhỏ.

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết ở Phù Yên - Ảnh 3.

Hoa ly rất thơm và tươi lâu nên người dân có thể thoải mái chơi Tết mà không lo hoa sẽ bị héo và tàn.

Vừa tư vấn cho khách mua quất, ông Nguyễn Văn Hà, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên vừa chia sẻ: Gia đình tôi chuyên nghề trồng quất bán Tết. Đây là năm thứ 2 tôi đưa quất lên thị trường Phù Yên. Quất của gia đình được chăm sóc kỹ lưỡng, không phun thuốc kích thích, được tạo kiểu rất đẹp. Tết năm nay, tôi mang lên 3 loại quất: Quất để bàn, quất tháp và quất bon sai trồng trong bình gốm. Do chuyển từ vườn nhà thẳng lên Phù Yên không qua khâu trung gian nên giá cả rất cạnh tranh. Một chậu quất bon sai bình gốm đẹp giá từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Dịp tết Tân Sửu năm nay, chợ hoa Phù Yên còn đa dạng các loại hoa cây cảnh của các vùng miền như: Mai vàng, đào Nhật Tân. Không chỉ cung cấp đa dạng chủng loại hoa, cây cảnh mà giá cả cũng khá ổn định so với những năm trước, giúp cho người mua có nhiều lựa chọn khác nhau phù hợp với túi tiền của mình.

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết ở Phù Yên - Ảnh 4.

Thị trường hoa Tết, cây cảnh ở huyện Phù Yên đa dạng, phong phú, đem đến nhiều sự lựa chọn cho các hộ dân.

Shop hoa Bông FLOWER là một trong những shop hoa có tiếng ở huyện Phù Yên chuyên cung cấp các loại hoa tươi quanh năm. Dịp Tết là lúc shop bận rộn hơn cả. Chị Hoàng Huyền Dung – chủ shop bảo: Thời điểm này năm trước, shop của tôi đã nhập rất nhiều loại hoa tươi về bán. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên số lượng hoa nhập về bằng một nửa Tết năm ngoái. Năm nay, xu hướng hoa Tết trên địa bàn Phù Yên nghiêng về giống hoa nhập khẩu nên shop nhập chủ yếu các loại hoa ngoại như: Thanh liễu, Tuyết Mai, ly Kép, cúc Mẫu Đơn, lan Hồ Điệp… Sức mua hiện cũng chưa nhiều, khách chủ yếu vẫn đang đặt mua các loại hoa đẹp, lạ, độ bền cao như: Thanh liễu, Tuyết Mai. Từ nay đến Tết sức mua mới tăng vì ai cũng muốn bình hoa ngày Tết phải thật đẹp, thật tươi.

Đang lúi húi cắm hoa Thanh Liễu cho khách đặt, chị Phạm Thị Tứ, chủ shop hoa Bình Tứ thị trấn Phù Yên vừa vui vẻ cho chúng tôi biết: Năm nay, các loại hoa được nhiều chị em ưa chuộng là Thanh liễu, Tuyết mai vì đẹp, lạ và rất bền, có thể chơi được vài tháng.

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết ở Phù Yên - Ảnh 5.

Quất được xem như là loại cây mang đến may mắn, thành công cho gia đình vào đầu năm mới nên được nhiều người dân tìm mua.

Chọn 1 chậu hoa Thanh Liễu với nhiều màu sắc, chị Nguyễn Hồng Hạnh, thị trấn Phù Yên vui vẻ nói: Cả năm mới có một cái Tết nên gia đình không thể thiếu hoa tươi trong dịp này. Năm nay, ngoài các loại hoa truyền thống như hồng, cúc, tôi thấy hoa Thanh Liễu rất đẹp và lạ nên cũng đặt một bình về chơi Tết. So với các loại hoa khác giá cũng không đắt hơn là bao, chỉ từ 300 nghìn đồng đến 500 nghìn đồng đã có một bình hoa Thanh Liễu đẹp để bàn.

Năm nay, chợ hoa tết Phù Yên cũng có thêm các loại lan Hồ Điệp ở các vùng miền, làm phong phú thêm chợ hoa tết như: Lan Hồ Điệp ở vườn hoa Nhiệt Đới Mộc Châu - Sơn La, lan Hồ Điệp tỉnh Lào Cai. Các loại hoa lan Hồ Điệp có giá bán từ 100 nghìn đồng đến 200 nghìn đồng/giò bán lẻ, tùy theo cành hoa dài hay ngắn.

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết ở Phù Yên - Ảnh 6.

Nhờ bán được những cành đào trồng, nhiều người dân là đồng bào dân tộc Mông ở các xã vùng cao huyện Phù Yên đã có thêm nguồn thu khá để sắm Tết cho gia đình.

Anh Đinh Hạnh Nhân, thị trấn Phù Yên đã kinh doanh hoa lan Hồ Điệp từ Tết năm 2020 đến nay, tâm sự: Gia đình tôi chỉ bán hoa lan Hồ Điệp của các vườn hoa nhiệt đới Mộc Châu. Vì hoa ở đây cánh dày, được chăm sóc tỉ mỉ, vận chuyển gần nên rất tươi, giá cả cũng rất hợp túi tiền của người tiêu dùng. Một bầu từ 156 nghìn đồng đến 160 nghìn đồng. Nhu cầu chơi hoa lan Hồ Điệp của người dân Phù Yên so với tết Canh Tý cũng cao hơn do mức sống đã được nâng lên. Do đó, nhiều người đã đầu tư mua các loại hoa cao cấp hơn.

Sôi động thị trường hoa, cây cảnh dịp Tết ở Phù Yên - Ảnh 7.

Thị trường hoa đào ở huyện Phù Yên khá đa dạng, phong phú.

Chị Nguyễn Thị Nga, tiểu khu 8, thị trấn Phù Yên, cho biết: Không chỉ ngày Tết mà ngày thường tôi cũng rất thích chơi hoa. Do vậy, trên bàn ăn, phòng khách nhà tôi lúc nào cũng có hoa tươi. Dịp Tết, tôi càng chú trọng đầu tư hoa tươi, cây cảnh, cành đào, vì tôi quan niệm: Hoa tượng trưng cho cái đẹp, mang lại may mắn, hạnh phúc, năng lượng tích cực bởi màu sắc và hương thơm của nó. Hoa ngày thường đã rất tuyệt vời, hoa ngày Tết thì ý nghĩa của nó còn nhân lên gấp bội. Chính vì vậy, dịp Tết Tân Sửu năm nay, gia đình tôi chơi lớn đặt một chậu hoa lan Hồ Điệp của nhà vườn nhiệt đới Mộc Châu giá trên 3 triệu đồng, với mong muốn đón may mắn, tài lộc trong cả năm.

Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 đang ở rất gần. Thời điểm này nhiều người dân đã chỉnh trang nhà cửa, sân vườn của gia đình để đón Tết. Dù ít, dù nhiều, mỗi gia đình cũng đều sắm sửa cành đào, chậu quất, bình hoa tươi đón Tết với mong muốn một năm mới thật nhiều may mắn, an khang và hạnh phúc.

 

PV Tây Bắc