Clip: Phát huy vai trò của HTX xây dựng và phát triển sản phẩm OCOP
HTX xây dựng sản phẩm OCOP
Với mong muốn làm giàu trên cao nguyên Mộc Châu (Sơn La), năm 2019 anh Nguyễn Xuân Tuấn quê ở Mê Linh, Hà Nội đã thành lập HTX Đông trùng hạ thảo Mộc Châu tại tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông Trường huyện Mộc Châu (Sơn La). Qua 5 năm thành lập và phát triển, mô hình nuôi, chế biến sản phẩm đông trùng hạ thảo của HTX đã dần khẳng định thương hiệu trên thị trường và được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng. Hiện nay sản phẩm của HTX đã được công nhận sản phẩm OCOP.
Anh Tuấn chia sẻ: Năm 2015 sau một lần mua sản phẩm đông trùng hạ thảo về dùng, thấy giá thành đắt, lại không rõ về nguồn gốc, xuất xứ, anh Tuấn đã quyết định tìm hiểu, nghiên cứu và sản xuất sản phẩm này. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên đã nhiều lần thất bại, tốn kém về thời gian, công sức và tiền của. Nhưng bằng ý chí quyết tâm, ham học hỏi đã giúp anh từng bước vượt khó để thành công.
"Lúc đầu do thiếu kinh nghiệm trong việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo tôi đã nhiều lần thất bại, có lúc nghĩ phải bỏ cuộc nhưng với quyết tâm, tôi đã không ngừng tìm hiểu, liên hệ với các giáo sư, tiến sỹ ở Trung tâm nghiên cứu Hóa Sinh ứng dụng, Viện Khoa học Việt Nam để được hướng dẫn và đúc rút kinh nghiệm", anh Tuấn nói.
Chia sẻ về bí quyết nuôi, chế biến sản phẩm đông trùng hạ thảo cho hiệu quả nhất, anh Tuấn cho biết: Năm 2019, HTX đã đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng hệ thống nhà xưởng rộng 500 m² gồm các phòng: Nuôi, chờ cấy và ngủ đông, phân lập và cấy giống. Toàn bộ được đầu tư đầy đủ trang thiết bị hiện đại để đông trùng hạ thảo sinh trưởng và phát triển.
Dù chưa từng học qua trường lớp đào tạo về nông nghiệp, nhưng với sự cần cù, chịu khó, anh Tuấn đã nghiên cứu và tự tạo được giống đông trùng hạ thảo để sản xuất và bán ra thị trường; đồng thời nắm vững quy trình khắt khe trong nuôi trồng Đông trùng hạ thảo.
"Quy trình sản xuất 1 lứa đông trùng hạ thảo mất 3 tháng. Việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo đòi hỏi phải kiểm soát nghiêm ngặt về nhiệt độ, độ ẩm và đặc biệt là môi trường không khí, giá thể nuôi phải rất sạch", anh Tuấn cho nói.
Bên canh đó, để nâng cao chất lượng cũng như quảng bá sản phẩm đồng hạ thảo, năm 2019, anh Tuấn đăng ký thành lập HTX đông trùng hạ thảo Mộc Châu tại tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông Trường. Qua kiểm nghiệm, sản phẩm đông trùng hạ thảo của HTX có hàm lượng dinh dưỡng và nhiều hoạt chất tương đương với đông trùng hạ thảo tự nhiên. Năm 2020, hai sản phẩm đông trùng hạ thảo sấy khô và đông trùng hạ thảo ngâm mật ong của HTX đã đạt chứng nhận OCOP tiêu chuẩn 3 sao, nhờ đó tiếp tục nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho HTX.
Phát triển sản phẩm OCOP bền vững
Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Song Toàn, Trung tâm Kỹ thuật Nông nghiệp huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Từ khi HTX thành lập đến nay, Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Mộc Châu thường xuyên hỗ trợ HTX về hồ sơ, thủ tục để sản phẩm được công nhận OCOP và đi tham dự các gian hàng trưng bày sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Thông qua chương trình OCOP, các sản phẩm của HTX được chứng minh về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, được quảng bá rộng rãi, tạo lợi thế để sản phẩm nâng cao giá trị và cạnh tranh trên thị trường.
Bình quân hằng năm HTX Đông trùng hạ thảo Mộc Châu nuôi cấy 20.000 hộp tươi, sau đó sấy khô bằng phương pháp thăng hoa; đây là phương pháp hiện đại dùng nhiệt độ lạnh để sấy khô nên vẫn giữ nguyên được màu sắc, hàm lượng dinh dưỡng và các hoạt chất quý.
Từ nguồn nuôi cấy tươi, mỗi năm HTX cung cấp ra thị trường khoảng 25kg đông trùng hạ thảo khô và gần 4.000 hộp đông trùng hạ thảo ngâm mật ong. Bên cạnh đó, HTX còn cung cấp cho các cơ sở nuôi trồng khoảng 5.000 hộp đông trùng giống.
Từ các nguồn thu đã mang lại lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng mỗi năm. Hiện nay, sản phẩm của HTX đang được bán tại các cửa hàng giới thiệu sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh và trở thành sự lựa chọn yêu thích của du khách khi đến với Mộc Châu.