dd/mm/yyyy

Sa Pa: Trồng mới gần 50 ha cây Actiso

Niên vụ 2022-2023, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai trồng mới gần 50 ha cây Actiso tại phường Hàm Rồng, phường Sa Pả, xã Tả Phìn...
Sa Pa: Trồng mới gần 50 ha cây Actiso  - Ảnh 1.

Nhờ trồng Actiso đã giúp tăng thêm thu nhập cho người dân Sa Pa. Ảnh: Bốn Mùa.

Actiso - cây dược liệu thích nghi với Sa Pa

Trong những năm gần đây, người dân đang có nhiều hy vọng vào cây dược liệu cho thu nhập cao gấp nhiều lần so với trồng lúa và trồng ngô.

Actiso còn được người nông dân tại thị xã Sa Pa thực hiện chế biến, sấy khô, bảo quản sản phẩm để đưa ra thị trường. Do vậy, các hộ nông dân tiếp tục gieo trồng Actiso vụ mới với nhiều hy vọng vào loại cây dược liệu đã giúp bà con nâng cao thu nhập. 

Ông Má A Sung, một hộ dân trồng Actiso lâu năm tại tổ 3, phường Hàm Rồng, thị xã Sa Pa chia sẻ: Năm 2022, gia đình tôi trồng được khoảng 1.000m2 Actiso với mong muốn phát triển kinh tế cho gia đình. Vụ năm vừa qua, gia đình tôi thu được hơn 15 tấn Actiso lá tươi, hoa, củ, thu về trên 30 triệu đồng. Với hiệu quả như vậy, năm nay gia đình tôi tiếp tục trồng thêm bằng diện tích năm ngoái.

Sa Pa: Trồng mới gần 50 ha cây Actiso  - Ảnh 2.

Nông dân thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai chăm sóc cây Actiso. Ảnh: Xuân Quỳnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết: Đối với gần 50 ha Actiso được trồng tại thị xã Sa Pa năm nay Công ty Traphaco đã tiến hành thu mua đầy đủ cho bà con nhân dân. Tạo động lực cho bà con phát triển kinh tế dựa vào những cây dược liệu chủ lực của địa phương để nâng cao thu nhập.

Những năm gần đây, cây Actiso đã trở thành hướng phát triển kinh tế thành công của nhiều hộ gia đình. Nhờ cây Actiso mà người nông dân đã thoát nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống. Có điều kiện chăm lo cho con cái học hành nhờ nguồn thu nhập từ thu hoạch Actiso mang lại. Có những hộ gia đình có thu nhập lên tới hàng trăm triệu đồng từ khi trồng loại cây này. 

Sa Pa: Trồng mới gần 50 ha cây Actiso  - Ảnh 3.

Nông dân Sa Pa (Lào Cai) thu hoạch Actiso. Ảnh: Nguyễn Khánh.

Được biết, cây Actiso được người Pháp đưa vào trồng tại núi rừng Sa Pa từ hàng trăm năm trước nhưng Actiso chỉ thực sự được phát triển mạnh khoảng gần 20 năm nay. Với những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như: Phòng ngừa ung thư, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tốt cho gan, tiêu hóa và xương khớp....

Sa Pa trồng và chế biến Actiso đạt chuẩn quốc tế GACP

 Hiện nay, Actiso được làm thành trà, cao được đóng gói sang trọng, bắt mắt rất thích hợp mua về làm quà khi du khách đến với Sa Pa. Hiện nay, tại xã Tả Phìn, phường Sa Pả, phường Hàm Rồng. Cây Actiso được trồng trọt, thu hái, sản xuất theo quy trình GACP-WHO (Chứng nhận thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới).

Đồng thời, được đồng hành bởi dự án BioTrade do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ.. Đây cũng là cây dược liệu đầu tiên tại miền Bắc được công nhận đạt chuẩn quốc tế GACP.

Sa Pa: Trồng mới gần 50 ha cây Actiso  - Ảnh 4.

Vùng trồng cây thuốc Actiso Sa Pa (Lào Cai). Ảnh: Xuân Quỳnh.

Với gần 50 ha cây Actiso được trồng trên địa bàn thị xã Sa Pa chỉ sau 2,5 tháng trồng, người dân đã có thể bắt đầu tiến hành thu hoạch lá. 

Vào tháng 7, tháng 8 dương lịch hàng năm sắc tím của hoa Actiso lại khoe sắc khắp núi đồi vùng cao tô điểm thêm cho Sa Pa - một vùng trọng điểm về du lịch của Việt Nam với nhiều kỳ vọng về phát triển vùng cây dược liệu trong tương lai.

Niên vụ năm 2021-2022, thị xã Sa Pa trồng được 50 ha cây Actiso, được sự hướng dẫn kỹ thuật của các cơ quan chuyên môn thị xã giúp người dân chăm sóc nên cây sinh trưởng và phát triển tốt. Vụ năm vừa qua, sản lượng ước đạt 2.000 tấn.

Đến nay, thị xã đã có 42 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 2 sản phẩm tiềm năng nâng hạng 5 sao (sản phẩm cao mềm Actiso Sa Pa và Trà phun sương Actiso Sa Pa của Công ty TNHH MTV Traphacosapa) hiện đang trình đánh giá cấp Trung ương.

                   

Mùa Xuân