Rượu Hang Chú là đặc sản của huyện Bắc Yên
Rượu Hang Chú được làm nên từ hương vị đặc trưng của núi rừng vùng cao và bàn tay cần cù, chịu khó của đồng bào Mông nơi đây. Nguyên liệu nấu rượu là thóc được trồng và thu về trên chính những thửa ruộng lưng trời ở Hang Chú. Cách nấu rượu không quá cầu kỳ, nhưng đòi hỏi nhiều thời gian, công sức.
Theo lãnh đạo xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, Sơn La cho biết: "Rượu Hang Chú là rượu truyền thống rất là lâu đời. Để duy trì và giữ vững thương hiệu của rượu Hang Chú, xã cũng yêu cầu các hộ gia đình đảm bảo quy trình, các khâu, men lá, cách ủ. Xã cũng sẽ đẩy mạnh giới thiệu trong và ngoài tỉnh để khách hàng biết đến nhiều hơn, tăng thu nhập cho người dân".
Hương vị đậm đà của Rượu Hang Chú đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của đồng bào Mông, cũng là một món quà đặc biệt dành cho du khách phương xa khi ghé thăm và muốn mang về những hương vị vùng cao.
Chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm rượu Hang Chú
Không chỉ là nét văn hóa độc đáo, hấp dẫn của vùng cao, rượu Chú còn trở thành sản phẩm hàng hóa được nhiều người biết đến. Đặc biệt là từ khi HTX Tiến Hưng, huyện Bắc Yên thành lập, liên kết với các hộ dân và thu mua, bao tiêu sản phẩm rượu của bà con.
Năm 2021, rượu Hang Chú của HTX đã được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Sơn La; năm 2022, được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Năm 2023, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu "Rượu Hang Chú" tại Quyết định số 113521/QĐ-SHTT ngày 06/12/2023 của Cục sở hữu trí tuệ.
Đặc biệt, tại lễ khai mạc Tuần lễ Văn hóa, Thể thao và Du lịch huyện Bắc Yên (Sơn La) chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Bắc Yên và 60 năm Ngày thành lập huyện Bắc Yên (1964-2024). Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm rượu Hang Chú. Đây là niềm tự hào của xã vùng cao đặc biệt khó khăn.