dd/mm/yyyy

Rau này là "nhà vô địch axit folic", nhiều người không biết đem vứt bỏ phần quý nhất

Mọi người thường chỉ sử dụng hoa của loại rau này cho các món ăn mà không biết lá của nó cực kỳ giàu dinh dưỡng, phơi khô làm món ăn hương vị càng độc đáo.

Đầu đông, trên thị trường có nhiều loại rau đang vào mùa, xanh tươi, ngon ngọt nhất. Trong đó, có 1 loại rau mà bạn thường ăn hoa mà không biết rằng lá của cũng rất giàu vitamin: Lá súp lơ.

Hoa súp lơ rất giàu protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. 

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lá súp lơ rất giàu axit folic, vitamin K, vitamin C và các chất dinh dưỡng khác, được mệnh danh là "nhà vô địch axit folic".

Loại rau chỉ ăn hoa, hóa ra lá là "nhà vô địch axit folic", sấy khô thành món mùa đông cực phẩm - Ảnh 1.

Hoa của loại rau này ngon và bổ dưỡng nhưng lá của chúng mới là cực phẩm.

Những lý do không nên vứt bỏ lá rau súp lơ  

Axit folic hay vitamin B9 hay folacin hay folat là các dạng hòa tan trong nước của vitamin B9, cần thiết và quan trọng trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh. 

Loại axit này để phục vụ các quá trình tạo mới tế bào, giúp các tế bào tăng trưởng và phát triển. Do đó, ăn nhiều loại rau "nhà vô địch axit folic" này rất có lợi cho cơ thể.

Đặc biệt, khi sấy khô lá rau súp lơ, mang chế biến sẽ được nhiều món ngon vào mùa đông. Súp lơ đang vào mùa thu hoạch, bạn đừng vứt bỏ những chiếc lá mà mang chúng về để phơi khô và bảo quản nhé. Đây chính là kho báu của người sành ăn.

Loại rau này khi phơi nắng có hương vị thơm ngon, có thể bảo quản một lượng lớn chất dinh dưỡng.

Loại rau chỉ ăn hoa, hóa ra lá là "nhà vô địch axit folic", sấy khô thành món mùa đông cực phẩm - Ảnh 2.

Các bước sấy khô lá rau súp lơ

- Lựa chọn nguyên liệu: Chọn một số lá súp lơ còn tươi, bọc bên ngoài hoa rồi rửa sạch bằng nước sạch.

- Chần: Cho lá súp lơ vào nồi nước sôi rồi chần qua, để nguội rồi vắt bớt nước.

- Phơi khô: Đặt lá súp lơ lên giá phơi, rắc một lớp muối rồi đem phơi ở nơi có nắng gắt cho khô.

- Bảo quản: Sau khi lá súp lơ khô hoàn toàn, cho vào túi bảo quản tươi và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Loại rau chỉ ăn hoa, hóa ra lá là "nhà vô địch axit folic", sấy khô thành món mùa đông cực phẩm - Ảnh 3.

Thịt lợn hấp với lá súp lơ khô 

Cách làm:

- Ngâm lá súp lơ khô: Ngâm lá súp lơ hoặc súp lơ đã phơi nắng trong nước ấm cho đến khi lá mềm, vắt kiệt nước rồi cắt thành miếng nhỏ để dùng sau.

- Thịt ba chỉ cắt thành khối nhỏ hoặc lát mỏng, cho vào tô, thêm nước mắm, dầu mè, muối, hành lá, gừng vào trộn đều rồi ướp trong 20 phút.

- Hấp: Trộn đều thịt ba chỉ đã ướp và lá súp lơ khô, sau đó cho một lượng dầu ngô thích hợp, cho vào tô hấp, hấp trên lửa lớn trong 30 phút. Khi bắc ra, bạn có thể rắc thêm chút hành lá để trang trí và thưởng thức.

Loại rau chỉ ăn hoa, hóa ra lá là "nhà vô địch axit folic", sấy khô thành món mùa đông cực phẩm - Ảnh 4.

Món thịt heo hấp lá súp lơ khô này không chỉ giữ được độ mềm của lá súp lơ mà còn kết hợp hương vị béo ngậy của thịt ba chỉ, là một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Trong mùa thu hoạch này, với sự trợ giúp của sức mạnh ánh sáng mặt trời, loại rau này sẽ biến thành thực phẩm khô, không chỉ giúp kéo dài thời hạn sử dụng của rau mà còn tạo thêm sắc vàng cho bàn ăn.

Thịt lợn hấp lá súp lơ tận dụng tối đa sức hấp dẫn của loại rau phơi nắng truyền thống với kỹ thuật nấu ăn hiện đại để tạo nên một món ngon cổ điển nhưng đầy sáng tạo.

Vì vậy, bạn đừng bỏ qua loại rau "vô địch axit folic" này nhé.


Theo Sohu