dd/mm/yyyy

Quảng Nam: Cao thủ không bằng tranh thủ, sau mưa lớn, người dân giăng lưới bắt cá mưu sinh

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 5 gây mưa lớn tại Quảng Nam. Tranh thủ nước lên, người dân giăng lưới bắt cá mưu sinh hoặc cải thiện bữa ăn hàng ngày.

Ở nhiều vùng thôn quê huyện Núi Thành, Hiệp Đức, Duy Xuyên tại tỉnh Quảng Nam, tranh thủ mưa lớn nước ngập đồng, người dân lại mang lưới, câu, rớ để đánh bắt tôm, cá.

Quảng Nam: Cao thủ không bằng tranh thủ, sau mưa lớn, người dân giăng lưới bắt cá mưu sinh - Ảnh 1.

Người dân tranh thủ mưa lớn, nước lên để bắt cá.

Mùa mưa về, các loại thủy sản ruộng đồng cũng phong phú hơn. Người dân thường chọn những nơi ruộng lúa sau mùa gặt, các kênh nước, ao lớn... để bắt cá. Người bắt cá vì thú vui mỗi mùa mưa lũ về, người thì kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Theo kinh nghiệm của người dân, muốn bội thu thì phải biết lựa chọn chỗ thả lưới, đặt lờ, không phải chỗ nào cũng có. Thời điểm tốt nhất là khi đêm xuống cá sẽ dạn hơn để ra ngoài kiếm ăn, hoặc sau đêm mưa lớn nước ngập đồng. Nhiều người bất chấp dòng nước dâng cao, ngâm mình hàng giờ liền để bắt cá.

Quảng Nam: Cao thủ không bằng tranh thủ, sau mưa lớn, người dân giăng lưới bắt cá mưu sinh - Ảnh 2.

Chiến lợi phẩm sau một mẻ lưới.

"Mưa to liên tục nhiều ngày qua do ảnh hưởng bão số 5 nên nước lớn, cá cũng về nhiều hơn. Tranh thủ trời ngớt mưa là chúng tôi đi bắt cá. Những hôm bắt được nhiều thì bán bớt cho người quen, ít thì về cải thiện bữa ăn hàng ngày", anh Trần Đạt ở huyện Duy Xuyên, Quảng Nam chia sẻ.

Quảng Nam: Cao thủ không bằng tranh thủ, sau mưa lớn, người dân giăng lưới bắt cá mưu sinh - Ảnh 3.

Mùa mưa lũ, người dân có thêm món cá đồng kho "ăn hết cơm".

Mồi bẫy cá thường là cám gạo làm ướt rồi vo lại thả xuống nơi muốn giăng lưới. Ông Nguyễn Trung Kiên (xã Cẩm Thanh, TP Hội An) cho hay: "Những ngày này người bắt cá rất đông, họ đi theo nhóm 2-3 người rồi thả lưới, giăng câu. Tuy không nhiều những có thêm ít cá cải thiện bữa ăn, tụi nhỏ nó mê lắm".


Ngô Linh (Dân Trí)