dd/mm/yyyy

Phù Yên - Sơn La: Sản xuất nông nghiệp sạch, bền vững

HTX Dịch vụ nông nghiệp Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La) tập trung sản xuất nông nghiệp sạch, cung cấp ra thị trường những sản phẩm tốt nhất...

Sản xuất nông nghiệp sạch, chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, hướng phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao

Đầu tư sản xuất sản xuất nông nghiệp sạch

Với sự phát triển của kinh tế - xã hội, sản phẩm nông nghiệp sạch luôn là sự lựa chọn hàng đầu của NTD vì sức khỏe gia đình. Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao là hướng phát triển bền vững và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nắm bắt được điều đó, HTX DVNN Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La) đã chú trọng vào mô hình sản xuất, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao, theo tiêu chuẩn Vietgap.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN/Dân Việt/Trang Trại Việt điện tử, ông Phạm Văn Ba, Giám đốc HTX DVNN Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La) cho biết: HTX thành lập 2016, ban đầu thành lập HTX chỉ có 8 thành viên, đến nay HTX đã có 16 thành viên, với vốn điều lệ trên 6,5 tỷ đồng. HTX có diện tích sản xuất nông nghiệp sạch trên 10 ha, sản lượng đạt trên 200 tấn/năm.

Bắt đầu từ năm 2019 đến nay, HTX đã triển khai nhiều phương án sản xuất kinh doanh có hiệu quả như: Chủ động đầu tư xây dựng, mua sắm trang thiết bị, dụng cụ kỹ thuật phục vụ cho việc sản xuất ứng dụng công nghệ cao, đầu tư xây dựng được khu nhà màng, nhà lưới và lắp đặt hệ thống tưới nước tiết kiệm; đầu tư xây dựng trụ sở, khu trưng bày sản phẩm, nhà xưởng sơ chế và bảo quản sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao.

Sơn La: Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao xu hướng phát triển bền vững - Ảnh 2.

Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp sạch của HTX DVNN Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La). Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao xu hướng phát triển bền vững - Ảnh 3.

Khu nhà màng, nhà lưới của HTX DVNN Mường Tấc đầu tư năm 2020. Ảnh: Nguyễn Vinh

Sơn La: Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao xu hướng phát triển bền vững - Ảnh 4.

Hệ thống tưới nước chủ động và tiết kiệm được HTX DVNN Mường Tấc đầu tư năm 2020. Ảnh: Nguyễn Vinh

Trong quá trình sản xuất, để nông sản luôn đạt năng suất cao, chất lượng tốt và đảm bảo tiêu chuẩn sản phẩm nông nghiệp sạch để cung ứng cho thị trường, HTX đã xây dựng quy trình rất nghiêm ngặt, từ khâu chọn giống đến kỹ thuật canh tác và ứng dụng kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất.

Giống cây giống khỏe, sạch bệnh; Bón phân đúng lúc, đúng phân, đúng lượng, đúng thời điểm, phun thuốc BVTV đúng thuốc, đúng bệnh và trong danh mục cho phép; Quá trình chăm sóc, thu hoạch đều được ghi chép nhật ký đầy đủ để theo dõi và làm kinh nghiệm cho những năm sau. HTX đã được cấp chứng nhận VietGap; được cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận "Rau an toàn Sơn La" với tất cả các sản phẩm rau, củ, quả của HTX.

"Chủ đạo chúng tôi trồng bí, bí xanh, bí xanh Nova, bí thơm. Đặc biệt hơn chúng tôi có xen canh vào những cây rau cải ngắn ngày để tận thu, thứ nhất là hạn chế cỏ và để tận thu cho trên một diện tích", ông Ba nói.

Sơn La: Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao xu hướng phát triển bền vững - Ảnh 5.

Các loại giống cây được HTX DNNN Mường Tấc tuyển chọn trước khi đưa vào canh tác. Ảnh Nguyễn Vinh

Sơn La: Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao xu hướng phát triển bền vững - Ảnh 6.

Nhân công HTX DVND Mường Tấc đang tiến hành phủ bạt ni lông trước lúc đưa cây giống vào trồng. Ảnh: Văn Ngọc

Sơn La: Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao xu hướng phát triển bền vững - Ảnh 7.

Bón phân cho cây trồng bằng hệ thống tưới nước chủ động, luôn đảm bảo định lượng và giúp HTX tiết kiệm chi phí. Ảnh: Nguyễn Vinh

Sản phẩm nông nghiệp sạch được thị trường đón nhận

Sản phẩm nông nghiệp của HTX DVNN Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La) đã khẳng định được vị thế, thương hiệu trên thị trường, một số siêu thị tại thành phố Hà Nội đón nhận, như siêu thị Bác Tôm, siêu thị Big Green, hệ thống siêu thị Happy Mart....và đã có nhiều phản hồi rất tích cực, góp phần tạo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho NTD và đáp ứng nhu cầu thị trường. Dự kiến doanh thu năm 2022 đạt 2 tỷ đồng.

Sơn La: Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao xu hướng phát triển bền vững - Ảnh 8.

Quả bí xanh, sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao của HTX DVNN Mường Tấc. Ảnh: Văn Ngọc

Sơn La: Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao xu hướng phát triển bền vững - Ảnh 9.

Quả bí thơm, sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao của HTX DVNN Mường Tấc. Ảnh: Văn Ngọc

Sơn La: Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao xu hướng phát triển bền vững - Ảnh 10.

Cây rau cải được trồng đan xen nhằm hạn chế cỏ dại và tận thu trên cùng diễn tích canh tác. Ảnh: Văn Ngọc

Để đảm bảo được nguồn nông sản sạch, chất lượng cao cung ứng cho thị trường, HTX đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản với các hộ nông dân trong địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La) tại các xã Huy Tân, Mường Thải, Mường Do, Suối Bau và Kim Bon, với diện tích liên kết khoảng 37 ha. Từ mô hình sản xuất, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sạch của HTX DVNN Mường Tấc đã tạo nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên HTX, các hộ gia đình tham gia liên kết sản xuất và tạo công  ăn việc làm ổn định cho 10 lao động, với mức thu nhập trung bình trên 4,5 triệu đồng/tháng.

Bà Hoàng thị Phương, nhân công HTX cho biết: Tôi làm ở đây được hơn ba năm nay rồi, công việc vẫn ổn định, đi đều thì tháng thu nhập được hơn 5 triệu một tháng cũng ổn định trong gia đình.

Sơn La: Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao xu hướng phát triển bền vững - Ảnh 11.

HTX DVNN Mường Tấc đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ hàng nông sản với các hộ nông dân trong địa bàn huyện Phù Yên, nhằm đảm bảo nguồn nông sản sạch, chất lượng cao cung cấp cho thị trường. Ảnh: Nguyễn Vinh

Cũng theo ông Phạm Văn Ba, Giám đốc HTX DVNN Mường Tấc, để HTX ngày càng phát triển và có nhiều sản phẩm nông nghiệp sạch cung ứng theo nhu cầu của thị trường thì HTX ngày càng mở rộng quy mô sản xuất và đưa các giống nông sản mới có giá trị kinh tế cao vào sản xuất.

"Đầu năm 2022, HTX DVNN Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La) đã mạnh dạn đưa nhiều nông sản mới vào sản xuất thử nghiệm và đặc biệt có giống dưa lưới Hoàng Kim. Chúng tôi cũng tìm hiểu và nhờ nhiều các nhà vườn khác ở tỉnh bạn hướng dẫn và hướng dẫn kỹ thuật, đến nay chúng tôi cũng đã trồng được tổng diện tích 3.000m2 dưa lưới trong nhà màng, trong năm 2022, vụ này là vụ thứ hai chúng tôi đã trồng thành công", ông Ba nói.

Sơn La: Sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao xu hướng phát triển bền vững - Ảnh 12.

Dưa lưới Hoàng Kim được đưa vào sản xuất thử nghiệm từ đầu năm 2022. Qua 2 vụ được HTX đánh giá là rất hiệu quả và thành công. Ảnh: Nguyễn Vinh

Việc áp dụng quy trình sản xuất VietGAP và liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch giữa HTX và các hộ gia đình đã góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và sản lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho HTX cũng như nông dân. Với những kết quả đã đạt được của HTX DVNN Mường Tấc (Phù Yên, Sơn La) cho thấy, mô hình sản xuất, cung cấp các sản phẩm nông nghiệp sạch chất lượng cao, theo tiêu chuẩn Vietgap là hướng đi phù hợp với xu thế mà còn là hướng phát triển bền vững trên địa bàn huyện Phù Yên (Sơn La).Nguyễn Vinh - Văn Ngọc